'Rừng Toàn Cầu': Tập đoàn gia đình và vốn ảo

TP - Như báo Tiền Phong đã nêu, Cty cổ phần Phát triển Rừng Toàn Cầu (Rừng Toàn Cầu) ghi số vốn điều lệ 45.000 tỷ đồng, cùng nhiều Cty khác lập Khối liên doanh (KLD) để thực hiện chương trình “Trồng rừng, phát triển rừng bền vững giai đoạn 2010 - 2020”.

Bốn công ty nghìn tỷ chung một căn nhà ở 68 Phan Đình Phùng, Nha Trang
Bốn công ty nghìn tỷ chung một căn nhà ở 68 Phan Đình Phùng, Nha Trang

Các Cty chính thuộc KLD đều do vợ chồng bà Lê Thị Cẩn, ông Cao Văn Xứng và các con ruột của họ giữ vị trí chủ chốt. Tổng vốn điều lệ của 9 Cty này lên đến gần 85.000 tỷ đồng.

Trong đó, Cty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hiển Vinh (Hiển Vinh), trụ sở tại 68 Phan Đình Phùng, phường Xương Huân, TP Nha Trang, Khánh Hòa ghi vốn điều lệ là 3.427 tỷ đồng, ông Cao Văn Xứng là Chủ tịch HĐQT; 

'Rừng Toàn Cầu': Tập đoàn gia đình và vốn ảo - ảnh 1 Bốn công ty nghìn tỷ chung một căn nhà ở 68 Phan Đình Phùng, Nha Trang

Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kinh tế rừng bền vững Toàn Cầu, trụ sở tại 33 Khuất Duy Tiến (phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội), ghi vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng, do con gái ông Xứng là Cao Thị Thu Trang làm Chủ tịch HĐQT; Cty cổ phần Phát triển đại chúng bền vững quỹ môi trường xanh Toàn Cầu (Xanh Toàn Cầu), trụ sở tại 153 Man Thiện (khu phố 6, phường Hiệp Phú, quận 9, TP Hồ Chí Minh), ghi vốn điều lệ 17.500 tỷ đồng, do con trai ông Xứng là Cao Hữu Trọng làm Chủ tịch HĐQT;

Chủ tịch HĐQT Rừng Toàn Cầu là ông Cao Hữu Trí, cũng là con trai ông Xứng. Các Cty Xanh Toàn Cầu và Nông Lâm Nghiệp Việt Nam đều có cơ cấu giống hệt Rừng Toàn Cầu, tức là có 100 Phó Tổng Giám đốc, mở chi nhánh ở khắp 63 tỉnh, thành phố.

Một số Cty hứa hẹn tài trợ đầu tư, làm từ thiện với số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng, trong khi chính Cty đó không có đủ số vốn đăng ký, hầu như không hoạt động kinh doanh. Chẳng hạn Cty Hiển Vinh, chỉ riêng năm 2013 đã ký 67 hợp đồng hợp tác đầu tư cấp vốn cho các cá nhân, đơn vị với số vốn trên 30.000 tỷ đồng, hứa hẹn làm từ thiện với số tiền hàng ngàn tỷ đồng.

Chỉ là vốn ảo

Cty Hiển Vinh được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 18/9/2007, với vốn điều lệ là 205 tỷ đồng. Ngày 18/8/2012, Cty Hiển Vinh thay đổi vốn điều lệ lần thứ 6, tăng lên hơn 3.427 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa ngày 8/1/2014, Cty Hiển Vinh không cung cấp được chứng từ góp vốn của cổ đông, không xuất trình tài liệu về hoạt động từ khi thành lập đến nay. 

Ngày 23/1/2014, Chánh Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa có quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Cty Hiển Vinh, yêu cầu trong vòng 15 ngày Cty Hiển Vinh phải góp đủ số vốn đã đăng ký, báo cáo tình hình hoạt động của Cty, báo cáo việc tạm ngưng hoạt động kinh doanh.

Nhưng đến ngày 14/2/2014, Cty Hiển Vinh vẫn không cung cấp được các tài liệu liên quan hoạt động của Cty và hồ sơ góp vốn của các cổ đông. Họ nói, các tài liệu này đang bị phong tỏa tại số 44 Phố Vọng (quận Đống Đa, Hà Nội). 

Ngay trong ngày 14/2, Chánh Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty Hiển Vinh, mức phạt là 15 triệu đồng. Hết quý 1/2014, nếu Cty Hiển Vinh không góp đủ số vốn và không có chứng từ chứng minh, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Một Cty khác là Cty cổ phần Phát triển bền vững Bình Minh, địa chỉ cũng tại 68 Phan Đình Phùng, Nha Trang, ghi số vốn điều lệ là 6.890 tỷ đồng, ông Cao Hữu Trí góp số cổ phần lớn nhất, là 28%. Tuy nhiên, cuối năm 2013, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện các cổ đông của Cty Bình Minh chưa góp đủ vốn.

 

Rừng Toàn Cầu chưa góp 51.710 tỷ đồng vào Cty Đại Viễn Dương

Cty Cổ phần Tập đoàn Đại Viễn Dương (Cty Đại Viễn Dương) có trụ sở tại quận 10, TPHCM là chủ đầu tư của dự án Khu du lịch sinh thái kết hợp nhà nghỉ cao cấp, khách sạn, nhà hàng, bến du thuyền tại xã Long Tân- huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Về thông tin Cty Rừng Toàn Cầu tài trợ vốn cho Cty Đại Viễn Dương hàng chục ngàn tỷ đồng để thực hiện các dự án tại huyện Nhơn Trạch, ông Phạm Trọng Thuần, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty Đại Viễn Dương xác nhận: “Các dự án tại huyện Nhơn Trạch, Cty Đại Viễn Dương đã tiến hành đền bù được 80%. Mới đây, Cty Rừng Toàn Cầu ký kết hợp đồng góp vốn vào các dự án của Đại Viễn Dương tại huyện Nhơn Trạch. Phía Rừng Toàn Cầu sẽ đầu tư 40% vốn. Việc góp vốn sẽ thực hiện xong trong quý 1/2014”. Tuy nhiên, theo ông Thuần thì cho đến nay đối tác Rừng Toàn Cầu vẫn chưa chuyển vốn. 

Mạnh Thắng

 

Tổng giám đốc đi vắng

Cty cổ phần phát triển Rừng Toàn Cầu được quảng cáo có số nhân viên lên tới 2.500 người nhưng sáng qua 21/2, khi phóng viên Tiền Phong mục sở thị Cty này ở đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TPHCM thì nơi đây chỉ là một ngôi nhà 3 tầng lọt thỏm trong hẻm, với vài ba nhân viên làm việc.

Vào trong, một dòng chữ to rõ khắc tên và logo Cty được treo ở tường. Tuy nhiên, bên trong Cty này chỉ có một nhân viên làm việc, một phụ nữ và một trẻ con đang đùa chơi với nhau. Những giới thiệu hoành tráng trên trang web của Cty này khác hoàn toàn với thực tế. 

Nhân viên Cty giới thiệu thực tế Cty chỉ có khoảng 20 người, số còn lại phủ rộng khắp 63 tỉnh, thành và hàng loạt người phụ trách ở các dự án trên cả nước. Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn tìm hiểu về hoạt động của Cty, nhân viên này yêu cầu xuất trình giấy tờ, sau đó lên trình cho một lãnh đạo. Sau đó người này đi xuống thông báo “lãnh đạo không tiếp” vì Tổng giám đốc đang ở Nha Trang. Người này hẹn chúng tôi sẽ gọi lại khi ông Hoàng Quốc Bình- Tổng Giám đốc Cty CP phát triển Rừng Toàn Cầu trở lại TPHCM trong tuần sau.

Khi tôi hỏi chức năng của Cty, nhân viên này cho biết, chủ yếu là phát triển các dự án về trồng rừng trên 63 tỉnh thành cả nước. Người này giới thiệu để có thể hợp tác và có được nguồn vốn khổng lồ của Cty, các hộ gia đình trồng rừng hoặc xã, thị trấn cần lập dự án. 

“Ngoài biên bản họp của các hộ dân liên doanh, giấy ủy quyền của tập thể, hộ gia đình, cá nhân cho chủ tịch xã, phường, thị trấn đại diện cho nhân dân địa phương ký kết hợp đồng thì phải nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân và hộ khẩu của gia đình chúng tôi mới xem xét”- nhân viên cho hay.

Chiều 21/2, trao đổi với Tiền Phong, bà Trần Thị Bình Minh- Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho biết, sẽ xác minh tính pháp lý của Cty cũng như ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Ngọc Lâm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá