Rước kiệu – nghi lễ đặc biệt ở Lễ hội Đền Hùng

TPO - Ngày 7/4 (tức 8-3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phú Thọ, 6 đoàn kiệu của các xã Hùng Lô, Kim Đức, phường Vân Phú (TP Việt Trì), Tiên Kiên, thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (huyện Lâm Thao) đã dâng lễ vật tiến các Vua Hùng.

Rước kiệu – nghi lễ đặc biệt ở Lễ hội Đền Hùng

Mặc dù trời mưa nhưng từ mờ sáng đã có rất đông các bô lão, du khách hành hương, dân làng, thanh niên nam nữ và cả các em học sinh có mặt tại sân hành lễ hướng lên Đền Hùng.

Cờ hoa, trống chiêng, tàn lọng, bát bửu, lễ vật, hương hoa, bánh chưng, bánh giầy, và các sản vật nông nghiệp của địa phương, được chuẩn bị chu đáo.

Các kiệu rước sơn son thếp vàng, chạm trổ tinh vi, được rước đi trong không khí vừa trang nghiêm vừa rộn rã với sự tham gia của các thành phần chức sắc và dân chúng.

Rước kiệu vào dịp Giỗ Tổ từ ngàn đời nay đã là nghi lễ truyền thống đặc biệt của người dân quang núi Nghĩa Lĩnh, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và lòng tôn kính đối với Tổ tiên của dân tộc Việt.

Những năm qua, nghi lễ này càng được duy trì, bảo tồn và tổ chức thành kính hàng nhằm tôn vinh giá trị “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” – di sản của nhân loại mới được UNESCO trao bằng chứng nhận.

Những chàng trai khỏe mạnh, tuấn tú của làng được tuyển chọn để vào đội hình khiêng kiệu. Đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước biểu dấu và bát bửu, đội bát âm múa sinh tiền, rước tàn lọng và đội kiệu, cuối cùng là quan viên và nhân dân theo sau.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2014, cho biết, đây là năm thứ ba, tỉnh Phú Thọ mở rộng quy mô rước kiệu ở các xã vùng ven. Thông qua lễ rước kiệu sẽ làm tăng thêm giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

> Xem thêm ảnh rước kiệu ở Lễ hội Đền Hùng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá