Ruồi 'đong' bằng cân, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

TPO - Chiều 19/6, UBND xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) cho biết, chính quyền địa phương đang đối thoại với bà con nhân dân để hoà giải. Trước đó, người dân tại đây liên tục chặn xe rác vì cho rằng mùi hôi, chất thải, ruồi muỗi từ bãi rác ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Ruồi 'đong' bằng cân, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Theo thông tin từ người dân tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, hơn 10 ngày qua mùi hôi thối cùng rất nhiều ruồi đã “tấn công” người dân, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của nhân dân trong xã. Nguyên nhân được cho là do hoạt động của Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn (còn gọi là bãi rác Nam Sơn) được đặt tại đây.

Bà Nguyễn Thị Lý (xóm 18, thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn) cho hay: Khu vực quanh bãi rác bốc mùi hôi thối quanh năm. Đặc biệt thời gian gần đây, khu vực xung quanh xuất hiện rất nhiều ruồi, muỗi. Mọi sinh hoạt đều bị đảo lộn. Nhà nào nhà nấy đóng cửa kín mít, vì ruồi đen bay về bu kín khắp nơi. “Mỗi ngày 1 hộ hốt đổ 1kg ruồi chết là chuyện bình thường” bà Lý bức xúc.

ruồi tặc, bãi rác nam sơn, nam sơn, sóc sơn - ảnh 1 Mâm bẫy ruồi trong nhà dân tại xã Nam Sơn. Ảnh: Trần Thanh

Bà Nguyễn Thị Dinh cùng trú tại thôn Đông Hạ chỉ chúng tôi xem vỉ ruồi mới đặt vài tiếng đã kín chỗ. Bà Dinh nói: “Cứ 2, 3 tháng một lần, cơ quan chức năng cử cán bộ tới để phun thuốc diệt ruồi, nhưng không hiểu sao xịt bao nhiêu mà ruồi không chết, đâu vẫn hoàn đấy”, bà Dinh nói.

Không chỉ sống với “ruồi tặc”, người dân ở đây còn quanh năm phải sống chung với mùi hôi thối hoành hành. Theo ghi nhận thời điểm đầu năm 2017 của nhóm PV Tiền Phong, khu vực xã Nam Sơn quanh bán kính 1 – 2km luôn đặc quánh mùi hôi hám. Bà Nguyễn Thị Thân, trú tại thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn cho hay gần 17 chục năm sống với rác, người dân đã quá quen với mùi hôi thối. “Ngại nhất là sau khi mưa lớn rồi lại nắng, mùi hôi thối bốc lên kinh khủng, cả nhà không ai ngủ được”, bà Thân nói.

ruồi tặc, bãi rác nam sơn, nam sơn, sóc sơn - ảnh 2 Chỉ nửa tiếng, vỉ ruồi đã gần kín đặc. Ảnh: Trần Hoàng

Được biết, 10 ngày qua, ruồi lại hoành hành mạnh hơn khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, nên họ đã tự lập lán để chặn các xe rác đưa rác đến khu vực nhà máy.

Trao đổi với PV, Chủ tịch xã Nam Sơn Nguyễn Quang Hòa cho biết, từ ngày 18/7, UBND xã đã trao đổi, vận động bà con để cho xe rác qua nhưng bà con chưa nghe.

Hiện tại vẫn bà con vẫn ngăn cản các xe rác, chưa cho xe rác vào đổ. Lý do bởi nhiều ruồi mỗi, mùi hôi thối ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân cùng một số kiến nghị khác. “Hiện tại, chúng tôi đang đối thoại với bà con, sẽ có thông tin sớm”, ông Hoà nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá