Châu Hồng (Quỳ Hợp, Nghệ An):

Ruộng nhiễm độc, cả làng mót quặng

TP - Nguồn nước bẩn độc hại từ các xí nghiệp khai thác quặng thiếc đổ về ngập tràn đồng ruộng, gây mất mùa, đói kém.

Dân Châu Hồng phải đi mót quặng kiếm sống
Toàn xã Châu Hồng có hơn 93 ha đất sản xuất nông nghiệp, đa phần ô nhiễm trầm trọng. Ven bờ ruộng, khe suối, đặc một màu vàng khè của dầu. Trồng lúa, lúa không cho hạt. Trồng khoai, chỉ to bằng củ lạc.

Nguồn nước nơi đây cũng ô nhiễm nghiêm trọng, nước ngầm đục ngầu. Không có nước sinh hoạt, dân vác can vượt hàng cây số, ra khe suối cõng nước về dùng.

Chủ tịch UBND Xã Kim Văn Hường bức xúc: “Khu vực này trước đây là đồng lúa xanh tốt, giờ trông chẳng khác gì sa mạc!”. Từ ngày có các xí nghiệp khai thác thiếc, quặng về đứng chân trên địa bàn, lợi lộc đâu chẳng thấy, nhưng nguy cơ phải bỏ ruộng là chuyện ngày một ngày hai.

Hiện nay, có 10 xí nghiệp đơn vị khai thác quặng thiếc tại Châu Hồng, chưa kể các mỏ khai thác thổ phỉ. Sau những lời phát biểu nghe đầy tinh thần trách nhiệm, cùng những hứa hẹn “sẽ sớm khắc phục”, đoàn thanh tra đi, ô nhiễm vẫn kéo dài.

Phó Chủ tịch UBND Huyện Quỳ Hợp Cao Thanh Long, cho biết “Huyện sẽ sớm có giải pháp chấn chỉnh, trả lại môi trường sống và sản xuất cho bà con”.

Hàng nghìn nông dân Châu Hồng đang có nguy cơ bị đói. Bà Vi Thị Máy (bản Công) 68 tuổi, có ba sào ruộng nhưng không trồng được lúa. Cô con gái út ngày ngày ra khe Piêng Tọ mót quặng.

Làm quần quật từ sáng đến tối chỉ kiếm được 10.000-15.000 đồng. Cả bản Công có 101 hộ, 500 khẩu, nhưng quá nửa trong số này là hộ nghèo.

Tại bản Piêng Tọ, hàng trăm người từ già tới trẻ lấm lem bùn đất, hì hục dưới khe đãi quặng. Khi mà ruộng không thể trồng được lúa, nghề mót quặng với dân nghèo nơi đây trở thành nghề mưu sinh.

Suốt ngày, họ ngâm mình trong dòng nước độc hại. Trưởng Công an xã Sầm Ngọc Phòng cho biết, cả xã hiện có gần 60 con nghiện, tập trung ở khu vực Thung Pha Bàng, Thung 4, Thung Beng, Phá Phâng.

“Tệ nạn bùng phát từ cuối năm 2007, trai tráng không có việc làm, chơi bời, nghiện ngập. Số nghiện hút đang có dấu hiệu tăng”- ông Phòng lo lắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng