Rượu “cuốc lủi” có độc tố cao hơn rượu nhà máy 3-80 lần

Rượu “cuốc lủi” có độc tố cao hơn rượu nhà máy 3-80 lần
Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế Đàm Viết Cương đã thông báo như vậy trong hội thảo công bố kết quả nghiên cứu tình hình lạm dụng bia rượu tại VN tổ chức hôm qua 14/7 tại Hà Nội.

Theo ông Cương, trên 95% người sử dụng rượu ở VN thường uống rượu nấu thủ công (kiểu “cuốc lủi”). Trong khi tỉ lệ các loại độc tố gây hại cho sức khỏe như cồn bậc cao, furfurol, axit axêtic... trong rượu tự nấu cao hơn rất nhiều so với rượu nhà máy và rượu ngoại. Đặc biệt trong rượu tự nấu còn xuất hiện loại độc tố có thể gây mù mắt (trong khi độc tố này hoàn toàn không có trong rượu nhà máy và rượu ngoại).

Cũng theo ông Cương, số người sử dụng rượu, bia ở VN đang có dấu hiệu được trẻ hóa. Ở một số địa phương, trẻ em 10 tuổi đã bắt đầu uống rượu, bia. Điểm đáng chú ý là tỉ lệ người có học vấn cao (ĐH và trên ĐH) uống rượu, bia cao hơn so với số có học vấn trung học và trung học nghề.

Theo Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG
Đại tướng Phan Văn Giang: Phải có cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp quốc phòng phát triển
Đại tướng Phan Văn Giang: Phải có cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp quốc phòng phát triển
TPO - Chiều 23/4, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, đã tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến vào dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trước Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV.