Rượu “cuốc lủi” có độc tố cao hơn rượu nhà máy 3-80 lần

Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế Đàm Viết Cương đã thông báo như vậy trong hội thảo công bố kết quả nghiên cứu tình hình lạm dụng bia rượu tại VN tổ chức hôm qua 14/7 tại Hà Nội.

Theo ông Cương, trên 95% người sử dụng rượu ở VN thường uống rượu nấu thủ công (kiểu “cuốc lủi”). Trong khi tỉ lệ các loại độc tố gây hại cho sức khỏe như cồn bậc cao, furfurol, axit axêtic... trong rượu tự nấu cao hơn rất nhiều so với rượu nhà máy và rượu ngoại. Đặc biệt trong rượu tự nấu còn xuất hiện loại độc tố có thể gây mù mắt (trong khi độc tố này hoàn toàn không có trong rượu nhà máy và rượu ngoại).

Cũng theo ông Cương, số người sử dụng rượu, bia ở VN đang có dấu hiệu được trẻ hóa. Ở một số địa phương, trẻ em 10 tuổi đã bắt đầu uống rượu, bia. Điểm đáng chú ý là tỉ lệ người có học vấn cao (ĐH và trên ĐH) uống rượu, bia cao hơn so với số có học vấn trung học và trung học nghề.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá