Rút giấy phép doanh nghiệp trông xe 'chặt chém'

TP - Kiểm tra nhiều điểm trông xe được dư luận phản ánh, trong đó có báo Tiền Phong nêu thời gian qua, liên ngành Hà Nội phát hiện nhiều điểm trông xe vi phạm, đặc biệt là lỗi “chặt chém” giá. Sau khi được thông báo kết quả, các cơ quan liên quan đã xử lý hàng loạt điểm trông xe và doanh nghiệp (DN) vi phạm.

Điểm trông xe trên phố Đinh Lễ vừa bị liên ngành xử phạt vì thu quá giá
Điểm trông xe trên phố Đinh Lễ vừa bị liên ngành xử phạt vì thu quá giá

Xử lý xong, điểm trông xe “lậu” vẫn bịt vỉa hè

Hoàn Kiếm là quận đầu tiên ra quân xử lý vi phạm vỉa hè, lòng đường và được đánh giá là đã thu được các kết quả bước đầu, tuy nhiên ghi nhận của PV Tiền Phong những ngày qua, tình trạng điểm trông xe thu giá quá quy định, lấn chiếm vỉa hè, đặc biệt là không phép vẫn tồn tại. Sáng 21/3, trong vai người dân muốn gửi xe máy, chúng tôi đã vào gửi xe tại một điểm trông giữ phương tiện trên vỉa hè phố Quán Sứ - đoạn giao với phố Lý Thường Kiệt. Tại đây chúng tôi được nhân viên đưa vé tự chế, sau đó thu giá 5.000 đồng/lượt (cao gần gấp đôi mức giá quy định). Ngoài thu giá cao, sử dụng vé tự chế, tại thời điểm 9h sáng 21/3, quan sát chúng tôi còn thấy, điểm trông xe tại đây đỗ kín vỉa hè và trải dài hàng chục mét.

Tình trạng điểm trông xe “bịt” kín vỉa hè, chặt chém giá cũng xảy ra với các tuyến phố trung tâm như Đinh Lễ, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Giấy, Gầm Cầu… Ngoài sử dụng vé tự chế, quay vòng nhiều điểm gửi xe tại đây còn thu giá gấp đôi quy định. Với điểm trông xe ô tô tại đường đôi Đinh Tiên Hoàng, cuối tuần trước Thanh tra Sở GTVT Hà Nội kiểm tra phát hiện, đơn vị quản lý đã không niêm yết các thông tin công khai theo quy định; tại điểm trông xe máy trên hè phố bà Triệu, Hàng Bài biển đề thông tin giấy phép hết hiệu lực. Riêng điểm trông xe tại vỉa hè phố Quán Sứ đoạn giao với phố Lý Thường Kiệt, thông tin với PV Tiền Phong ngày 21/3, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận không cấp phép cho điểm trông xe này. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian vừa qua, quận đã kiểm tra, xử lý trong đó có việc yêu cầu dừng trông xe tại đây; tuy nhiên ghi nhận trong ngày 22/3, điểm trông xe này vẫn có xe máy phủ kín vỉa hè.

Rút giấy phép

Đại diện Ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội cho biết, trước việc dư luận phản ánh về nhiều điểm trông xe “chặt chém”, từ đầu năm đến nay Ban đã phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra, phát hiện nhiều điểm trông xe vi phạm. Cụ thể, ngày 2/2 tại điểm trông xe trên vỉa hè phố Quán Sứ - đoạn giao với phố Lý Thường Kiệt, đoàn phát hiện điểm trông xe này do ông Nguyễn Quyết Thắng quản lý thu giá cao và vi phạm các quy định về trông giữ xe, đoàn đã lập biên bản xử phạt các lỗi và truy thu phần tiền vượt giá quy định với tổng cộng 23,9 triệu đồng. Trong các ngày từ 2 đến 9/2, tại vỉa hè Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đoàn kiểm tra phát hiện DN chủ quản là Cty TNHH KD&TM Ngọc Diệp vi phạm các quy định về giá, không có bảng niêm yết, đoàn đã truy thu và xử phạt với tổng cộng 46,8 triệu đồng; Tại khuôn viên bến xe Mỹ Đình, đoàn phát hiện điểm trông xe thu cao hơn giá quy định và xử phạt 22,3 triệu đồng; tại vỉa hè bến xe Giáp Bát, đoàn phát hiện điểm trông xe thu giá cao tới 10.000 đồng/xe máy, không bảng niêm yết giá, xử phạt 23 triệu đồng…

Liên quan đến các điểm trông xe trên vỉa hè tại quận Hoàn Kiếm, ngày hôm qua lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn quận hiện có 109 điểm trông xe trên vỉa hè các tuyến phố có mặt cắt trên 3 mét được cấp phép. Số điểm trông giữ này thời gian qua đã được UBND quận giao cho 6 đơn vị trông giữ, bao gồm: Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, Cty Cổ phần Đồng Xuân, Cty Cổ phần 901, Cty Thương mại và dịch vụ Hạnh Ly, Cty Bảo Việt, Cty TNHH Hà Nội Bốn Mùa. Tuy nhiên trong quá trình được giao quản lý, trông giữ khoảng trên 20 điểm trông xe, Cty Thương mại và dịch vụ Hạnh Ly và Cty Bảo Việt thường xuyên để xảy ra các vi phạm, trong đó có thu giá cao, vi phạm diện tích được cấp phép…gây bức xúc dư luận. Do vậy, vừa qua quận đã thu hồi, dừng cấp phép cho 2 Cty này không được tổ chức trông giữ xe trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Với điểm trông xe tại đường đôi Đinh Tiên Hoàng, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện quận đang giao cho Cty TNHH Hà Nội Bốn Mùa trông giữ, đến 31/3 điểm trông xe này sẽ hết phép. “Trước các vi phạm vừa qua, quận đang xem xét không cấp tiếp cho Cty TNHH Hà Nội Bốn Mùa trông xe tại đây”, đại diện quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Trong các ngày từ 2 đến 9/2, tại vỉa hè Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đoàn kiểm tra phát hiện DN chủ quản là Cty TNHH KD&TM Ngọc Diệp vi phạm các quy định về giá, không có bảng niêm yết, đoàn đã truy thu và xử phạt với tổng cộng 46,8 triệu đồng; Tại khuôn viên bến xe Mỹ Đình, đoàn phát hiện điểm trông xe thu cao hơn giá quy định và xử phạt 22,3 triệu đồng; tại vỉa hè bến xe Giáp Bát, đoàn phát hiện điểm trông xe thu giá cao tới 10.000 đồng/xe máy, không bảng niêm yết giá, xử phạt 23 triệu đồng…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng