Nghệ An:

Rút giấy phép kinh doanh nếu hộ dân tái chiếm vỉa hè

TPO - Sau khi tuyên truyền cho người dân tự nguyện trả lại vỉa hè trên một số tuyến đường lớn, TP Vinh sẽ cưỡng chế giải tỏa các trường hợp cố tình lấn chiếm và tái phạm sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

Rút giấy phép kinh doanh nếu hộ dân tái chiếm vỉa hè

Chiến dịch tuyên truyền được bắt đầu từ ngày 15/3 tới các hộ kinh doanh và người dân về việc giải tỏa vỉa hè, đảm bảo an toàn trật tự đô thị thì tại TP Vinh (Nghệ An) người dân đã bắt đầu rục rịch tự nguyện trả lại vỉa hè trên một số tuyến đường lớn. Bắt đầu từ ngày 15/4, UBND TP Vinh sẽ chính thức cưỡng chế giải tỏa các trường hợp cố tình lấn chiếm.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Vinh cho biết: “Kế hoạch đòi lại vỉa hè của thành phố đã cơ bản hoàn thiện, và gửi thông báo đến cho người dân. Sắp tới lực lượng đô thị sẽ đồng loạt ra quân, nếu hộ kinh doanh, người lấn chiếm vỉa hè vẫn cố tình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế, tái phạm sẽ bị rút giấy phép kinh doanh...”.

Theo ông Thắng, trước thực trạng hầu hết các tuyến đường lớn tại TP Vinh, việc dựng xe choán hết vỉa hè, bày ghế bán cà phê, hàng rong, các biển quảng cáo, dịch vụ ăn uống... là rất khó giải tỏa, vì dẹp rồi người dân lại tái lấn chiếm. Những tuyến đường hẹp do lấn chiếm vỉa hè gây khó khăn cho người đi bộ và họ phải đi xuống lòng đường, từ đó tiếp tục gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

”Trong giải tỏa, do các vật dụng bị thu giữ không đắt tiền nên người dân cũng dễ tái phạm. Quan điểm của thành phố là gặp các vật cản trở giao thông trên các tuyến là thu giữ, giải phóng luôn”, ông Thắng cho biết.

Tuy nhiên, thay vì giành vỉa hè một cách mạnh tay và quyết liệt ngay từ đầu, các đơn vị liên quan của TP Vinh đã thực hiện mềm mỏng các giải pháp dân vận khéo, giải thích, phát phiếu cam kết đến từng hộ dân. Tuyên truyền cổ động trực quan trên các trục đường và hệ thống truyền thanh cơ sở.

Theo kế hoạch, công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông, đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Vinh được tiến hành từ ngày 15/3 đến 15/5. Từ nay đến 15/4, 25 phường, xã của TP Vinh sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có công trình vi phạm tự ý thức để tháo dỡ. Sau khi tuyên truyền, tổ chức kiểm tra đánh giá mức độ vi phạm, nếu hộ dân nào không chấp hành sẽ huy động lực lượng đồng loạt mở đợt cao điểm xử lý vi phạm và giải tỏa lấn chiếm.

Đến thời điểm này, trên nhiều trục đường chính của thành phố, các đơn vị, phường, xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền vận động nhân dân. Một số  hộ dân đã tự tháo dỡ hành lang vi phạm, các tam cấp lấn chiếm vỉa hè, thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh môi trường, văn hóa đô thị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng