Rút Luật Đầu tư công, mua sắm công

TP - Ngày 9-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thống nhất rút Luật Đầu tư công, mua sắm công khỏi Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 do quá trình chuẩn bị gặp nhiều khó khăn.

> 17 thành viên Chính phủ chuẩn bị báo cáo tại Quốc hội

Đọc Tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, quá trình soạn thảo dự án Luật Đầu tư công, mua sắm công gặp nhiều khó khăn do có sự khác biệt lớn giữa lĩnh vực đầu tư công và lĩnh vực mua sắm công.

Theo ông Cường, việc ghép dự án Luật Đầu tư công và dự án Luật Mua sắm công với nhau chỉ là ghép một cách cơ học, khó có thể lồng nội dung vào nhau để tạo thành một luật thống nhất cả phạm vi điều chỉnh và bố cục; việc soạn thảo nghị định hướng dẫn sau này cũng sẽ gặp khó khăn vì phạm vi cần quy định chi tiết thi hành rất rộng.

Do vậy, Chính phủ đề nghị UBTVQH, QH cho phép tách nội dung đầu tư công để xây dựng Luật Đầu tư công; tách nội dung mua sắm công để xây dựng Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng, từ nay đến ngày khai mạc kỳ họp thứ 4 (tháng 10- 2012) còn rất ít thời gian, trong khi đó, dự án Luật Đầu tư công, mua sắm công cũng chưa được trình UBTVQH cho ý kiến và trình Ủy ban Kinh tế để thẩm tra. Do đó, Ủy ban pháp luật đề nghị, Chính phủ tiếp tục chuẩn bị dự án này.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu bày tỏ, đại biểu QH và cử tri rất mong chờ có Luật Đầu tư công, mua sắm công giúp hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực này, góp phần phòng, chống tham nhũng lãng phí.

Tuy nhiên, do phạm vi điều chỉnh khác nhau nên cần tách ra thành hai luật. Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đồng ý đưa Luật Đầu tư công, mua sắm công ra khỏi chương trình năm 2012. Còn việc có tách thành hai luật không thì sẽ xem xét sau.

UBTVQH cũng quyết định rút dự án Luật Việc làm và dự án Luật Hộ tịch ra khỏi Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012.

Cho phép kiểm ngư sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ

Hôm qua, Chính phủ đề nghị UBTVQH cho phép bổ sung dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ vào Chương trình chính thức năm 2012.

Ủy ban Pháp luật tán thành với đề nghị của Chính phủ bởi khi triển khai thực hiện pháp lệnh đã có những vấn đề bất cập cần phải được sửa đổi kịp thời để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Mặt khác, thời gian qua, UBTVQH đã cho phép Chính phủ thành lập lực lượng kiểm ngư, theo đó trong khi thi hành công vụ, lực lượng này có quyền sử dụng một số loại vũ khí và công cụ hỗ trợ.

“Vì vậy, việc sửa đổi Pháp lệnh này là cần thiết để khắc phục những bất cập nêu trên và bổ sung quy định mới cho phép lực lượng kiểm ngư được sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ”, ông Phan Trung Lý nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá