Rút một KSV viện KSNDTC ra khỏi quá trình điều tra vụ PMU18

Ngày 14/4, lãnh đạo Viện KSND tối cao vừa quyết định rút tiếp kiểm sát viên (KSV) Vũ Hùng ra khỏi tổ làm án để đảm bảo cho quá trình điều tra được khách quan theo đúng quy định của Luật Tố tụng hình sự.

Được biết, trong việc kiểm sát điều tra vụ án PMU 18, KSV Vũ Hùng là người đã được Vụ trưởng Vụ 1A Nguyễn Duy Hồng phân công trực tiếp làm việc với các điều tra viên của Cục C14, Bộ Công an để làm rõ hành vi của các bị can bị khởi tố trong vụ này. Trước đó, Viện KSND tối cao đã rút Vụ trưởng Vụ 1A Nguyễn Duy Hồng ra khỏi quá trình điều tra.

Một nguồn tin cho biết, trong quá trình điều tra vụ án PMU 18, ông Vũ Hùng đã không phối hợp tốt với CQĐT và có dấu hiệu "lừng chừng" trong việc phê chuẩn lệnh giam đối với bị can Phạm Tiến Dũng, nguyên Trưởng phòng kế hoạch PMU 18. Mặc dù, thời điểm ấy, CQĐT đã ra lệnh khởi tố và bắt tạm giam bị can Phạm Tiến Dũng, nhưng KSV Vũ Hùng đã phê chuẩn lệnh khởi tố, tạm giam chậm mất 3 ngày.

Ông Vũ Hùng yêu cầu cùng điều tra viên vào trại tạm giam để trực tiếp thẩm vấn Phạm Tiến Dũng, nói là để làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ án, sau đó mới phê chuẩn lệnh khởi tố, tạm giam.

Về vụ dùng 50.000 USD chạy án cho Bùi Tiến Dũng, một nguồn tin cho biết, bị can Phạm Tiến Dũng đã thông qua mối quan hệ bạn bè của một vị sếp đã về hưu với một lãnh đạo CQĐT, với âm mưu tiếp cận ông này nhằm mục đích hối lộ để làm lệch hướng điều tra có lợi cho Dũng "tổng".

Phạm Tiến Dũng đã định mang một phần số tiền này cùng với người con nuôi của vị sếp về hưu đến chơi nhà riêng của vị lãnh đạo CQĐT nói trên. Nhưng khi biết được ý định này, vị lãnh đạo CQĐT đã cảnh cáo các đối tượng này: nếu có ý định đến nhà riêng để hối lộ thì sẽ bị cơ quan công an lập biên bản và bắt giữ ngay tại chỗ. Chính vì vậy, kế hoạch dùng 50.000 USD để chạy án của Phạm Tiến Dũng đã bị đổ bể và đối tượng này đã bị khởi tố, bắt giữ.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá