Rút ngắn khoảng cách Đà Nẵng – Tam Kỳ hơn 9km

TPO - Sau khi khánh thành cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng khoảng cách giữa Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) sẽ được rút ngắn hơn 9km so với tuyến đường QL 1A hiện nay.

Cầu Cửa Đại có tổng mức đầu tư 3.450 tỷ đồng sau khi hoàn thành sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách giữa Đà Nẵng và Tam Kỳ (Quảng Nam)
Cầu Cửa Đại có tổng mức đầu tư 3.450 tỷ đồng sau khi hoàn thành sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách giữa Đà Nẵng và Tam Kỳ (Quảng Nam)

Chiều 25/3, tại buổi họp báo công bố khánh thành cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển từ huyện Duy Xuyên đến Thành phố Tam Kỳ, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: sau khi khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển, khoảng cách đi từ Thành phố Tam Kỳ ( Quảng Nam) ra Thành phố Đà Nẵng và ngược lại sẽ được rút ngắn khoảng 9km so với tuyến Quốc lộ 1A hiện nay. Đồng thời, sẽ góp phần giảm tải lưu lượng giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận Quảng Nam.

Ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng BQL khu kinh tế mở Chu Lai cho biết: tổng mức đầu tư cho dự án cầu Cửa Đại là 3.450 tỉ đồng. Cầu bắc qua Thu Bồn nối thành phố Hội An với các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình của tỉnh Quảng Nam, được chính thức khởi công xây dựng từ 9/2010, gồm có 3 gói thầu, với 50% vốn Trung ương và 50% vốn từ khai thác quỹ đất và các nguồn vốn khác. 

Cầu Cửa Đại có tổng chiều dài toàn tuyến là 18,3 km trong đó phần cầu rộng 25,5m dài 1.481m, phần đường dẫn dài 16,8km. Cầu Cửa Đại là công trình có kỷ lục về bề rộng nhịp đúc hẫng với khẩu độ 150m dài nhất Việt Nam hiện nay. 

Tuyến đường ven biển nối cầu Cửa Đại với Thành phố Tam Kỳ có tổng mức đầu tư 1.440 tỷ đồng với chiều dài toàn tuyến là 24,5km, mặt cắt ngang tuyến đường là 38m.  

“Cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển là hệ thống tầng giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Nam và của khu vực, nhằm khai thác hiệu quả 70km bờ biển và 20.000ha đất ven biển ở phía Nam của tỉnh Quảng Nam; đồng thời có chức năng cứu hộ, cứu nạn, đường thoát lũ, phòng tránh thiên tai...” ông Diện cho biết.

Dự kiến vào ngày 27/3 tới đây, cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển sẽ được tổ chức khánh thành và thông tuyến.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng