Rút ngắn thời gian giữa Đại hội Đảng và Quốc hội

TP - Ngày 25/4, đánh giá về kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, một số thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tính toán lại thời điểm tiến hành công tác nhân sự, để việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo nhà nước gắn với bầu cử đại biểu Quốc hội và gần với đại hội Đảng. Như thế sẽ tránh được tình trạng tháng ba kiện toàn nhân sự, rồi đến tháng bảy lại làm nữa.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu hoàn thiện nghi thức tuyên thệ. Ảnh: QH.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu hoàn thiện nghi thức tuyên thệ. Ảnh: QH.

Bỏ phiếu kín theo đúng nghĩa

Theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, trong kỳ họp vừa qua, việc kiện toàn nhân sự đã được đổi mới, đồng bộ và toàn diện. Tuy nhiên, ông Chiến cho rằng, các khóa sau cần tính toán lại thời điểm tiến hành công tác nhân sự, để việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo nhà nước gắn với bầu cử đại biểu Quốc hội và gần với đại hội Đảng. Theo ông Chiến, nếu để như vừa qua, tháng ba họp kiện toàn nhân sự, rồi đến tháng bảy lại làm nữa sẽ không hợp lý và “không linh thiêng lắm”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho hay, việc chuẩn bị phiếu bầu phải đúng quy định, được đóng dấu cẩn thận, chứ phát xong lại nhắc đại biểu kiểm tra dấu trên phiếu, khiến nhiều người khó chịu. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga thì đề nghị, cần tạo điều kiện để đại biểu thực hiện bỏ phiếu kín theo đúng nghĩa.

Đồng loạt đứng khi tuyên thệ

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi nhậm chức, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC) tuyên thệ trước Quốc hội, thể hiện mạnh mẽ và khắc ghi trong tâm lời hứa tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Nói về điều này, ông Đỗ Bá Tỵ cũng đánh giá, nghi thức tuyên thệ được làm nghiêm túc, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tuy nhiên cũng chưa được chặt chẽ, đồng bộ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị phải nghiên cứu nghi thức tiến hành tuyên thệ cho hoàn thiện. “Các nước tuyên thệ chỉ có 36 từ, rất ngắn và có đại diện phía tòa đứng bên làm chứng, còn mình thì không có. Chúng ta nên đồng loạt đứng để chứng kiến cho nghiêm túc. Người tuyên thệ đứng, trên bàn chủ tọa ngồi, phía dưới đại biểu ngồi rồi quay, chụp ảnh nên dân thấy không nghiêm túc”, bà Ngân nói.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra trong khoảng 15 ngày, khai mạc vào ngày 20/7. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ dành 11 ngày để xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự cấp cao của nhà nước: Bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá