Rút ba dự án luật khỏi chương trình kỳ họp

TP - Hôm qua, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XII, khai mạc ngày 20 - 5.

Một kỳ họp quốc hội
Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn, Chính phủ đề nghị rút 3 dự án luật (Luật Thủ đô, Luật Biển Việt Nam và Luật Đầu tư công) khỏi chương trình kỳ họp do cần thêm thời gian chuẩn bị và hoàn thiện.

Trước kỳ họp, một số đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về việc một số tỉnh cho các tổ chức kinh tế nước ngoài thuê đất trồng rừng. Chính phủ cần đánh giá tác động của vấn đề này đối với quốc phòng, an ninh quốc gia và phát triển kinh tế- xã hội.

Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ cung cấp đầy đủ các quyết định về quy hoạch Thủ đô đã được phê duyệt; thực trạng quản lý mua bán bất động sản và giá các loại đất mua bán trên thị trường tự do tại các địa điểm đang được xem xét quy hoạch.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận cho rằng, một số dự án quan trọng như đường sắt cao tốc Bắc- Nam, đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội cần bố trí thêm thời gian để thảo luận.

Tuy nhiên, Trưởng Ban Dân nguyện Trần Thế Vượng băn khoăn, đưa đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô ra thảo luận để làm gì? Nếu thảo luận chỉ để tham khảo thì các đoàn có thể họp riêng, hoặc chỉ thảo luận tại tổ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, việc thảo luận đồ án này là quan trọng, nếu cần thiết thì Quốc hội có thể ra nghị quyết. “Đây là vấn đề lớn, hệ trọng, một số đồng chí lãnh đạo lão thành có nói với tôi rằng, nếu đưa Trung tâm hành chính lên Ba Vì thì là một hình thức dời đô.”- Ông Kiên nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc Quốc hội thảo luận đồ án này là rất cần thiết, chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng để Chính phủ xem xét.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng đề nghị UBTV bổ sung chương trình kỳ họp việc phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, bởi Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thôi giữ chức danh Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết, sẽ dành một ngày trong chương trình kỳ họp để quyết định những nội dung quan trọng, trong đó có việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và xem xét phê chuẩn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mới; xem xét nhân sự Quốc hội.

Trưởng Ban Dân nguyện Trần Thế Vượng cho rằng, Bộ Nội vụ và Bộ Công Thương đã không làm đầy đủ trách nhiệm theo quy định của pháp luật khi nghiên cứu, quyết định phê duyệt Điều lệ của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).

Vì vậy, trong điều lệ được phê duyệt, VFA có những quyền hạn không phù hợp với quy định tại điều 9, Luật Thương mại như giao cho VFA hướng dẫn giá các loại gạo xuất khẩu; tổ chức việc đăng ký, thống kê xuất nhập khẩu; hướng dẫn và điều hành xuất nhập khẩu.

Chủ nhiệm Ủy ban An ninh - Quốc phòng Lê Quang Bình cho rằng, điều lệ của VFA là trái quy định tại Luật Thương mại chứ không phải là “không phù hợp”.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá