DMCA.com Protection Status

'Sa mạc' cát bủa vây đê sông Hồng: Biểu hiện lợi ích nhóm

TP - Tháng 9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng nhìn nhận, việc xử lý nạn khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông và các điểm tập kết cát không cương quyết, có biểu hiện lợi ích nhóm. Đến nay, tình trạng này vẫn chưa được xử lý kiên quyết.

Tự ý lập bãi tập kết cát

Liên quan tình trạng “cát tặc” ngày đêm khai thác trên sông Hồng đoạn qua tỉnh Hưng Yên, ngày 12/4, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hồ Trọng Khải, Chi cục trưởng Quản lý đê điều - Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên cho biết, toàn tỉnh có 59 bến chứa vật liệu xây dựng và cát đen, trong đó chỉ có 14 bến được UBND tỉnh cấp phép.

Cũng theo ông Khải, 14 đơn vị được cấp phép nhưng đều vi phạm quy định trong công tác quản lý đê điều. Các vi phạm chủ yếu là không xây dựng hệ thống tiêu thoát nước; không làm nền cứng chống thấm, không kè mái bảo vệ bờ sông; đào, khai thác đất hạ thấp khu vực bãi, sang tên đổi chủ không đúng quy định, lấn chiếm ra sông để làm bãi chứa vật liệu. Một số doanh nghiệp chất cát quá cao, sát mép bờ sông như: Cty Hưng Thịnh, Cty Trung Thắng (huyện Văn Giang); Cty TNHH Phú Thịnh (huyện Phù Cừ). Riêng Cty Phú Thịnh còn xây dựng cẩu nhô ra sông gây ảnh hưởng tới chế độ dòng chảy. Ngoài ra, một số bãi nằm trong quy hoạch nhưng không làm thủ tục để cấp phép hoạt động.

“Các bến bãi tập kết cát không có trong quy hoạch nhưng được UBND các xã, phường cho thuê đất. Các địa phương tự ý ký hợp đồng cho thuê đất để thực hiện các bến bãi ngoài quy hoạch, tính đến thời điểm hiện tại (trừ huyện Kim Động), các huyện có đê đều chưa chấp hành nghiêm việc chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với các bến bãi tập kết này” - ông Khải cho biết.

Vị Chi cục trưởng thừa nhận, tất cả các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn chưa được kiểm tra và đánh giá cụ thể việc khai thác cát ảnh hưởng đến dòng chảy, gây sạt lở bờ sông, bãi sông. Thậm chí, doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng còn lợi dụng thỏa thuận phương án nạo vét cho khu vực dự kiến xây dựng cảng của Cục Đường thủy nội địa để nạo vét và khai thác cát trái phép khi chưa được cấp phép.

Có lợi ích nhóm?

Trưởng phòng Khoáng sản - Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên Nguyễn Quang Hưng cho biết, UBND tỉnh Hưng Yên đã cấp phép khai thác cát trên dòng sông, bãi sông cho các đơn vị tại 10 vị trí, trong đó 3 vị trí của Cty CP đầu tư khai thác Hưng Yên, Cty CP đầu tư phát triển Phố Hiến và Cty TNHH Sông Hồng tại huyện Văn Giang và Khoái Châu không được dân đồng thuận. Ngay sau đó, các cơ sở này đã bị tạm dừng khai thác. Sở TN&MT Hưng Yên đã gửi công văn tới 9 doanh nghiệp khai thác cát khắc phục những tồn tại và yêu cầu hoàn thành trước ngày 31/3. Tuy nhiên, đã quá hạn 2 tuần nay vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý.

Trong cuộc họp với giám đốc một số sở, ngành, chủ tịch UBND các huyện, xã  có đê diễn ra tháng 9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng từng chỉ ra tình trạng nhiều bến bãi chứa vật liệu xây dựng chưa có phép, chưa có quy hoạch;  việc xử lý của chính quyền cơ sở không cương quyết, có biểu hiện lợi ích nhóm, ý thức chấp hành và hiểu pháp luật chưa đúng, cho thuê đất sai quy định, trái thẩm quyền.

Thời điểm đó, ông Phóng yêu cầu Công an tỉnh kiểm tra khảo sát vị trí thuận lợi trên sông Hồng tại huyện Văn Giang hoặc Khoái Châu để xây dựng Trạm kiểm soát giao thông đường thủy để tăng cường tuần tra xử lý các trường hợp khai thác, vận chuyển đất, cát trái phép. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng cường thanh tra, giám sát việc khai thác cát. Tuy nhiên tới thời điểm hiện nay, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn chưa được các sở, ngành tỉnh Hưng Yên xử lý dứt điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng