Hà Tĩnh:

'Sa tặc' và Hà bá 'tấn công' người dân phố núi

TP - Nạn “sa tặc” hoành hành đã khiến hàng chục ha đất sản xuất dọc theo con sông Ngàn Sâu, chảy qua địa phận huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị Hà bá nuốt chửng chỉ trong thời gian ngắn, nhiều cánh đồng trở thành lòng sông...

Thuyền của Chiến Tuyết đang hút cát giữa lòng sông - Đoạn sông Khe Trộ
Cách TP Hà Tĩnh chừng 50 km, rẽ vào QL 15 chừng 3km  chúng tôi bất ngờ gặp một đoàn người đầy đủ thành phần, già trẻ gái trai nối đuôi nhau hô hào “chúng ta lên gặp lãnh đạo chính quyền hỏi cho ra nhẽ”. Hòa vào dòng người chúng tôi cũng đi theo.

Tại hội trường UBND xã, được chứng kiến từ đầu đến cuối cuộc đối chất giữa người dân và lãnh đạo xã về việc Cty TNHH Tuyết Chiến khai thác cát, sỏi tại sông Ngàn Sâu đoạn chảy qua khu vực xóm 10, 11 của xã Hương Thủy tôi mới hiểu nỗi bức xúc của người dân là có cơ sở.

Tại xã Hương Thủy, “sa tặc” ngày đêm ra sức đục khoét lòng sông, hút cát sỏi giữa dòng tạo thành một “tập đoàn” khai thác cát hùng mạnh nạo vét đáy lòng sông. Từng đoàn xe nối đuôi nhau chở cát dọc theo QL15 về TP Hà Tĩnh đã cào nát cả con đường và cây cối xung quanh.

Dân sống bên miệng vực

Nước đổi dòng đã làm sạt lở vào tận nhà chị Phương - xóm 10
Tôi đến nhà chị Bạch Thị Phương xóm 10, nhà chỉ có hai mẹ con. Nhà chị Phương nằm sát bờ sông Ngàn Sâu, cơn lũ lịch sử vừa qua đã gây sạt lở  đến tận vườn, chỉ còn chưa đầy 20m nữa là đến nhà.

Chị Phương nói: “Chồng tôi công tác ở xa, nhà gần sông nên bị sạt lở mạnh, chưa biết làm cách nào để ngăn chặn thì nay hàng chục chiếc thuyền móc cát lại hoành hành ngay tại khu vực nhà, ngăn không được, xin cũng không được...”.

Đó cũng không phải là trường hợp duy nhất bởi hàng chục hộ khác cũng trong cảnh “sống chơi vơi bên miệng vực” và họ cứ nơm nớp lo âu bởi không biết Hà bá sẽ “gọi” lúc nào. Còn chị Thành xóm 10 cũng hoang mang vì chỉ trong nội 20m nữa là Hà bá nuốt mất nhà.

Ngay cả dãy cây trồng lâu năm dọc theo bờ sông nhằm giữ đất nay cũng chỉ còn là những bãi đất bị khoét nham nhở, còn xác cây đã nằm gọn dưới lòng sông. “Sợ nhất là trẻ em, lỡ không may sảy chân thì chết” - Chị Phương lo lắng.

Khuôn mặt chị vẫn còn chưa hết hoang mang khi chỉ cách đó mấy ngày một cháu bé hàng xóm mới lên 8 tuổi đang chơi rìa sông bỗng nhiên một đống đất ụp xuống, rất may là có người nhìn thấy nên cứu cháu  thoát chết.

Nghiêm trọng hơn các công trình sinh hoạt cũng nghiêng ngả vì đất lún, nhiều giếng nước bỗng nhiên sụt lở. Hà bá còn tấn công vào cả Hội quán, cột điện và đường giao thông của người dân.

Và cứ mỗi cơn mưa đến, nước sông lại đục ngầu kéo theo hàng trăm khối đất đá tuôn theo dòng chảy. Giải thích hiện tượng trên ông Nguyễn Văn Phú - Chủ tịch xã Hương Thuỷ cho rằng, sở dĩ như vậy là do thiên tai, nhất là sau bão số 5 (?).

Chính quyền địa phương bất lực?

Tại bãi cát Khe Trộ, hàng chục chiếc xe thay nhau chở cát từ thuyền
Theo chân ông Nghĩa chúng tôi có mặt tại bến nước xóm 10. Khung cảnh đầu tiên đập vào mắt là 4 chiếc thuyền máy với hơn 10 công nhân đang miệt mài làm việc.

Trên bờ là hai chiếc xe IFA đang chờ sẵn để vận chuyển cát, một cỗ máy hút cát hoạt động hết công suất, cứ mỗi lần vươn vòi là từng khối cát được hút lên, nước vẩn đục cả một đoạn sông. Tiếng động cơ xé nát cả một vùng. Trên dốc bến là tấm biển Cấm khai thác cát bị ai đó nhổ quăng vào nằm chơ vơ trên bụi rậm.

“Chị coi đó, như thế bảo làm sao đất ven sông không lở cho được” - Ông Nghĩa nói. Hiện dọc hai bên sông Ngàn Sâu tại Hương Khê có trên 10 điểm khai thác như vậy, chỉ tính riêng tại Hương Thủy đã có đến 3 bến hoạt động không kể ngày đêm. Mỗi ngày có hàng chục xe tải nối đuôi nhau chở cát sỏi về thành phố.

Được biết, khai thác cát nhiều nhất là Cty TNHH Chiến Tuyết với hơn 10 thuyền máy cùng một “cỗ máy hút cát” và hàng chục công nhân, một ngày trôi qua là hàng chục khối cát rời khỏi lòng sông.

Trước thực trạng đất lở, nhiều người dân đã tập hợp ngăn cản việc khai thác cát nhưng không những không ngăn chặn được mà còn “rước họa vào thân”.

Ông Bạch Đình Viên xóm trưởng, công an viên xóm 10 đã bị một số công nhân thuộc đội khai thác của Cty TNHH  Chiến Tuyết “dạy” cho trận đòn ngay tại trụ sở UBND xã Hương Thủy vào ngày 19/11/2007.

Không những vậy những ai tỏ ý chống đối đều nhận được lời đe dọa…  Người dân trông chờ chính quyền vào cuộc can thiệp nhưng đến thời điểm này chưa hề có một động thái nào.

Ông Nguyễn Văn Phú cho rằng: “Sở dĩ xã không thể vào cuộc là còn chờ chỉ đạo cấp trên bởi Cty TNHH Chiến Tuyết đã thuê đất và làm đơn xin khai thác cát trình UBND tỉnh và được tỉnh ra quyết định cho khai thác hợp pháp, vì vậy xã không có quyền chống đối”.

Vậy ai sẽ đứng ra cứu những hộ dân bên bờ Ngàn Sâu thoát khỏi miệng Hà bá?  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá