Sa thải công nhân cuối năm để né thưởng Tết?

TP - Nhiều doanh nghiệp đang cắt giảm, sa thải công nhân (CN) không rõ nguyên nhân. Nhiều người cho rằng, đó là chiêu tránh phải thưởng Tết.

Sa thải công nhân cuối năm để né thưởng Tết?

> TP HCM: Thưởng Tết cao nhất 709 triệu đồng

Bỗng dưng mất việc

Gần 500 CN Công ty TNHH Sanyo Semiconductor Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, đóng tại KCX Tân Thuận, TP HCM) đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp khi Cty thông báo sẽ chấm dứt hoạt động vào giữa tháng 1/2014. Điều này đồng nghĩa với thưởng Tết và các phúc lợi khác đã không còn.

Một CN của Cty này cho biết, Cty thông báo toàn bộ công nhân mất việc sẽ được giới thiệu việc làm tại On Semiconductor - một Cty liên kết với Sanyo Semiconductor Việt Nam, có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, việc chuyển đến Cty khác vào dịp cuối năm chỉ là mới thông báo. “Chúng tôi không biết tương lai sẽ ra sao. “Không ai khẳng định với chúng tôi sẽ có việc ở nơi làm mới tận Đồng Nai”- một công nhân cho biết.

Chị Chi (quê Quảng Trị) làm CN ở Cty Bao bì Vising Pack, cũng vừa bị cho nghỉ việc. “Em mới vào làm Cty hơn 1 tháng, tưởng đâu kiếm được ít tiền về quê ăn Tết với gia đình, ai ngờ Cty bảo khó khăn nên cho nghỉ việc. Không chỉ em mà nhiều người cũng chung cảnh bị cắt giảm nên Tết này đành ở lại thôi chứ tiền đâu mà về”- chị Chi buồn bã.

Hàng chục công nhân khác của Cty TNHH May mặc Mai (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) đang làm việc yên ổn thì đột ngột Cty thông báo tạm ngưng hoạt động đến sau Tết Nguyên đán. Tiền lương tháng 12/2013, Cty sẽ thanh toán cho CN từ ngày 1 đến 10/1/2014, trong khi thời gian đó, giám đốc về Mỹ để giải quyết việc gia đình nên khiến nhiều công bất an, họ đành phải cầu cứu chính quyền. “Tôi và nhiều đồng nghiệp vào làm tại Cty từ tháng 9/2013. Khi các cơ quan chức năng quận Thủ Đức đề nghị thanh toán dứt điểm nợ lương trước khi rời Việt Nam, vị giám đốc này khất lần mãi- anh Hồ Hiếu Trung, CN ở Cty này cho hay.

Chiêu “bùng” thưởng Tết

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Công Khanh, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP (Hepza) cho biết: “Theo quy định của Luật Lao động, Cty sẽ trợ cấp thôi việc cho CN nửa tháng lương, tuy nhiên về phía CN yêu cầu Cty phải trợ cấp 1 tháng lương theo chế độ mất việc. Hiện, giữa Cty và người lao động đang tiến hành thỏa thuận với nhau. Riêng phía Hepza thì đã có những chính sách để hỗ trợ cho những CN này như tặng quà tết, doanh nghiệp nào có nhu cầu tuyển dụng lao động thì sẽ giới thiệu cho CN đến xin việc”.

Trong khi đó, một cán bộ Liên đoàn lao động TPHCM cho biết, để sa thải CN vào thời điểm trước Tết, nhiều Cty đã lách luật bằng cách ký hợp đồng lao động có thời hạn đến gần cuối năm. “Điều này có nghĩa trước khi Tết đến, số lao động này hết hợp đồng và không nhận được các khoản thưởng hay phúc lợi vào dịp Tết”- cán bộ này nói. Cũng theo người này, vào thời điểm cuối năm, lao động dôi dư nhiều nên việc tuyển mới làm thời vụ cũng dễ dàng mà không phải ràng buộc các khoản thưởng. Tuy nhiên, cũng có những Cty thẳng thừng sa thải người lao động vào dịp cuối năm để tránh được một khoản khá lớn tiền trả thưởng Tết.

Ông Lâm Duy Tín, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào khiếu nại về việc doanh nghiệp vi phạm hợp đồng lao động khi cho người lao động nghỉ việc vào cuối năm. Trong trường hợp hợp đồng lao động ngắn hạn nếu đủ 12 tháng trở lên người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng với người lao động theo hợp đồng thì người sử dụng lao động không vi phạm luật. Việc thưởng cuối năm cũng không phải là điều bắt buộc. Tuy nhiên nếu người lao động thắc mắc về quyền lợi thì cơ quan chức năng sẽ can thiệp.

Ông Hồ Xuân Lâm, Chánh văn phòng BQL các KCN- KCX TP HCM cho biết, trong 15 KCN- KCX ở TPHCM với khoảng 1.000 doanh nghiệp, nhưng đến thời điểm hiện tại có khoảng 250 doanh nghiệp thông báo thưởng Tết cho CN với mức thưởng bình quân một tháng lương.

Còn đại diện khác của Sở Lao động - Thương binh và xã hội TPHCM cho rằng, vẫn còn khoảng 20 nghìn việc làm cần công nhân trong dịp Tết, tuy nhiên việc sa thải vào cuối năm là một thực tế đối với các công ty làm ăn khó khăn. “Đa số công ty loại này sa thải lao động vì lý do công ty hoạt động không hiệu quả, còn việc sa thải để chạy thưởng tết hay phúc lợi thì rất khó biết được nếu như có công nhân bị sa thải sai quy định, sai luật phản ánh mới xử lý được”- một cán bộ của Sở Lao động - Thương binh và xã hội TPHCM nói.

Ông Trần Công Khanh, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP (Hepza) thừa nhận, việc cuối năm một số Cty cắt giảm CN là có, đa phần là do doanh nghiệp làm ăn khó khăn nên thu hẹp sản xuất. Một số khác, do cuối năm hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp với CN hết hạn nên cũng khá nhiều doanh nghiệp từ chối ký tiếp hợp đồng lao động, gây khó khăn cho CN.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá