Sắc áo xanh tình nguyện về với vùng rốn lũ

TPO - Sự khổ cực của người dân vùng rốn lũ Hương Khê (Hà Tĩnh) đang được các tổ chức, đơn vị, cá nhân hảo tâm trên cả nước sẻ chia. Từng đoàn xe chở nước sạch, lương thực ồ ạt đổ về.

Sắc áo xanh tình nguyện về với vùng rốn lũ

Sau cơn lũ tối 14/10, người dân Hương Khê đang chịu “cảnh màn trời, chiếu đất”. Ông Trần Ngọc Dịu (SN 1957, trú tại xóm 10, xã Gia Phố, huyện Hương Khê) cho biết: “Nước lũ đột ngột đổ về, người dân không kịp chuẩn bị, vật dụng trong nhà bị cuốn trôi, thóc lúa bị ướt hết, giếng nước đục ngầu không thể uống”. Lời nói của ông Dịu là tiếng nói chung của người dân nơi đây.

Sắc áo xanh tình nguyện về với vùng rốn lũ - ảnh 1 Tỉnh đoàn Hà Tĩnh vượt lũ tiếp tế lương thực cho người dân.

Hàng trăm chuyến xe chở nước sạch, lương thực, nhu yếu phẩm ồ ạt kéo về Hương Khê. Gói mì tôm, chiếc bánh khô, chai nước sạch hay hộp sữa giúp cho người dân thêm ấm lòng, qua ngày gian khó. 

Sáng ngày 17/10, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã điều động xe, đoàn viên chở lương thực lên tiếp tế người dân xã Hòa Hải. Không thể tiếp cận khu dân cư còn đang bị cô lập. Anh Nguyễn Thế Hoàn Bí thư tỉnh đoàn Hà Tĩnh phải kiếm thuyền máy, phối hợp với chính quyền xã Hòa Hải mang vật phẩm vào vùng lũ. 

Chị Đào Thị Lài (SN 1990, trú tại xóm 7, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê) cho biết: “Lúc lũ về nhà tôi bị ngập sâu 3m, cả gia đình phải lên nóc nhà trú ngụ. Đói, khát làm hai đứa con khóc suốt. Nhìn con mà vợ chồng tôi quặn thắt lòng. Hôm nay nhận được cứu trợ các anh chị, tôi vui lắm”.

Vào mảnh vườn nhà ông Trần Văn Thiện (SN 1966, trú tại Hòa Hải), nước còn ngập đến đầu gối nhưng chẳng ai chùn chân. Bì bõm mang túi lương thực trên lưng tiến về căn nhà nhỏ. “Cảm ơn tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, các cơ quan báo chí đã giúp đỡ gia đình. Mì tôm, lương khô, nước uống này sẽ giúp cho gia đình tôi chắt chiu sống được mấy ngày rồi”. 

Cách nhà ông Thiện một hàng rào là nhà anh Nguyễn Đình Hòa, Phó bí thư chi đoàn thôn 7. Lúc chúng tôi đến, anh Hòa đang thu dọn, vệ sinh nhà cửa. Căn nhà bị nước ngập hơn 2m, bùn đất bám khắp nơi. Được biết, chàng thanh niên trẻ này mới đầu tư 1.500 bịch nấm giống. Cơn lũ vừa rồi đã khiến cho kế hoạch trồng nấm của anh Hòa tan vỡ.

“Thua keo này, em sẽ bày keo khác. Nước bất ngờ tràn vào nhà trong đêm, em không kịp thu dọn. Chỉ tội bố mẹ, mấy ngày qua đói khát. Anh chị đến tiếp tế thế này làm cho em vui và vững tin lắm”.

Sắc áo xanh tình nguyện về với vùng rốn lũ - ảnh 2 Người dân vui mừng khi nhận được sự sẻ chia.

Với 200 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn, tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã mang đến niềm vui cho 200 người dân xã Hòa Hải. Những món quà đó sẽ giúp người dân qua ngày khó khăn. 

Bí thư tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết: “Tỉnh đoàn Hà Tĩnh biết ơn các cơ quan truyền thông, đặc biệt là báo Tiền Phong đã đưa tin nhanh chóng, kịp thời sự khổ cực mà người dân rốn lũ huyện Hương Khê nói riêng và Hà Tĩnh nói chung. Hai ngày nay, tỉnh đoàn đã kêu gọi được 1.000 suất quà, mỗi suất 300 nghìn. Trong những ngày tới với sự phối hợp với báo Tiền Phong và các báo khác sẽ mang hàng vạn suất quà nữa đến với người dân.

Cuối tuần này sẽ có đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân vùng lũ. Ngoài ra, thanh niên, đoàn viên những địa phương không bị lũ sẽ hỗ trợ người dân. Trung bình mỗi ngày có 300 thanh niên tình nguyện hỗ trợ mỗi vùng lũ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng