Sài Gòn mờ ảo trong sương mù

TPO - Đến 9 giờ sáng 23/9, nhiều khu vực tại TPHCM vẫn chìm trong sương mù. Dễ nhìn thấy nhất là các tòa nhà cao tầng mờ mờ, ảo ảo dưới làn sương. Hiện tượng này đã kéo dài hơn 2 ngày qua...

Sài Gòn mờ ảo trong sương mù
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 1 Đến 9 giờ sáng 23/9, nhiều khu vực tại TPHCM vẫn chìm trong sương mù. Dễ nhìn thấy nhất là các tòa nhà cao tầng mờ mờ, ảo ảo dưới làn sương. Hiện tượng này đã kéo dài hơn 2 ngày qua...
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 2 Cả khu dân cư và các tòa nhà cao tầng chìm trong sương mù sáng 23/9
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 3 Từ xa, các tòa nhà cao tâng lờ mờ trong sương
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 4 Theo kết quả của Trung tâm nghiên cứu ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐH Quốc gia TPHCM) thì nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở TPHCM những ngày qua là do cháy rừng từ Indonesia.
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 5 Tòa nhà Landmark 81 nhìn từ phía quận 4 lúc 9h sáng 23/9.
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 6 Theo ghi nhận của hệ thống quan trắc PAMAir, suốt buổi sáng 22/9, hầu hết các điểm đo ở TPHCM có chỉ số AQI từ 120 đến 160. Vào 12h trưa qua,  tại Phú Mỹ Hưng (quận 7), chỉ số AQI là 153, tại The Manor Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đạt 153, tại Học Lạc (quận 5) là 151.
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 7 Chỉ số này duy trì gần như cả ngày hôm qua. Các điểm đo khác, chỉ số AQI thường ở mức trên 120 như ở điểm đo Nguyễn Khoái (quận 4), điểm đo Cao Lỗ (quận 8), điểm đo Thành Thái (quận 10).
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 8 Theo bảng phân cấp AQI của Mỹ, chỉ số AQI từ 150 đến 200, mọi người có thể bắt gặp một số vấn đề về sức khỏe, người nhạy cảm có thể gặp tác động nghiêm trọng hơn.
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 9 Không chỉ TPHCM, một số điểm đo khác ở Nam bộ cũng cho thấy không khí ô nhiễm bất thường như Kiên Giang, Vũng Tàu.
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 10 Trên Tiền Phong điện tử đưa tin, theo TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, đợt ô nhiễm không khí lần này ở TPHCM khá bất thường. 
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 11 Cụ thể, ô nhiễm xảy ra vào cuối tuần và kéo dài cả ngày, không theo quy luật thông thường là ô nhiễm thường cao vào 7-10h sáng, sau đó giảm dần và ổn định.
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 12 Trong khi đó, theo báo cáo chất lượng không khí 2018 của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh, chất lượng môi trường không khí ở TPHCM năm 2018 duy trì ở mức trung bình. 
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 13 Số lượng ngày chất lượng không khí vượt quá quy chuẩn Việt Nam không cao.
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 14 Còn theo chuyên gia dự báo thời tiết Lê Thị Xuân Lan, hai điều kiện cần để xuất hiện sương mù là độ ẩm trong không khí phải cao và trong không gian có các hạt nhân ngưng kết để hơi nước bám vào.
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 15 Những ngày qua, TPHCM mưa nhiều nên độ ẩm luôn duy trì ở mức cao, lượng khói bụi từ hoạt động sản xuất, xe cộ thải ra rất lớn càng làm sương mù dày thêm và lâu tan.
Sài Gòn mờ ảo trong sương mù - ảnh 16 Các chuyên gia cảnh báo sương mù tại TPHCM rất độc do kèm theo các chất ô nhiễm, người dân nên mang kính, đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ mắt và đường hô hấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng