Bắc Kạn:

Sai luật đấu thầu vẫn trúng thầu

TP - Theo tờ trình 1675/TTr-GD&ĐT 20/8/2009 của Sở Giáo dục & Đào tạo Bắc Kạn, về việc thẩm định kết quả hồ sơ dự thầu gói thầu Mua sắm trang thiết bị tin học lớp 9 phục vụ năm học 2009, đơn vị trúng thầu là Cty Cổ phần Tin học Bách khoa, giá trúng thầu hơn sáu tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo thẩm định của Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH & ĐT) Bắc Kạn, quá trình xét thầu không tuân thủ yêu cầu, thiếu khách quan, minh bạch trong đấu thầu; nhà thầu vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu.

Cụ thể, hồ sơ của Cty Cổ phần Tin học Bách khoa không đủ điều kiện trúng thầu: Thời gian hiệu lực của Đảm bảo dự thầu là 90 ngày nhưng thời gian hiệu lực của Hồ sơ dự thầu lại là 70 ngày là không hợp lệ, vi phạm Luật Đấu thầu.

Bên cạnh đó, theo Sở KH&ĐT, tại mục 17, 18 bảng dữ liệu đấu thầu quy định thời gian hiệu lực của hồ sơ dự thầu là 60 ngày, thời gian hiệu lực của đảm bảo dự thầu là 90 ngày.

“Như vậy, Cty CP Tin học Bách Khoa phải bị loại” - Ông Triệu Ngọc Liễu, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Bắc Kạn kết luận. Thế nhưng, Sở GD&ĐT Bắc Kạn vẫn đề nghị cho Cty này trúng thầu.

Một số Cty khác (như Cty Cổ phần Công nghệ Quốc gia, Cty TNHH máy tính Net...) cũng không đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, nhưng chủ đầu tư vẫn chấm đạt và đánh giá các bước tiếp theo.

Chính vì thế, Sở KH&ĐT Bắc Kạn đề nghị Chủ đầu tư (Sở GD&ĐT) xem xét, đánh giá lại kết quả chọn nhà thầu. Nếu không nhà thầu nào đủ điều kiện thì tổ chức đấu thầu lại.

Thế nhưng, đến nay, Sở GD&ĐT Bắc Kạn vẫn chưa có động thái theo hướng đề nghị của cơ quan chuyên môn là Sở KH&ĐT, để hàng ngàn học sinh ở tỉnh miền núi nghèo này vẫn chưa có thiết bị tin học để học tập, dù năm học mới đã bắt đầu được gần một tháng (?!).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá