Tiếp bài “Nhà TĐC sai phạm nhiều, dân bức xúc đủ bề”:

Sai phạm đã rõ, xử lý chưa dứt điểm

TP - Việc quản lý và vận hành quỹ nhà tái định cư (TĐC) từ lâu là vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Đặc biệt, những sai phạm của Cty TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, nơi được thành phố giao quản lý các khu TĐC trên địa bàn, vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Việc quản lý và vận hành quỹ nhà tái định cư từ lâu là vấn đề nhức nhối tại Hà Nội
Việc quản lý và vận hành quỹ nhà tái định cư từ lâu là vấn đề nhức nhối tại Hà Nội

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Sơn, Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (Cty quản lý nhà-PV) cho rằng, những sai phạm liên quan đến công tác quản lý và vận hành quỹ nhà TĐC do đơn vị quản lý đã được nhiều cơ quan chức năng vào thanh tra, kiểm tra. “Những vấn đề sai phạm đang được thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng làm. Những thông tin cũ rồi”, ông Sơn nói. Trả lời câu hỏi, việc kiểm điểm, xử lý các cá nhân, đơn vị liên quan sai phạm đã được Cty thực hiện chưa? “Cái  này hiện Cty đang đề xuất”, ông Sơn nói.

Trong khi đó, một lãnh đạo cũng của Cty quản lý nhà cho rằng, mấy năm nay rất nhiều cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra nhưng việc xử lý sai phạm vẫn chưa xong. “Sai phạm liên quan đến các đơn vị của Xí nghiệp thuộc Cty quản lý. Quan điểm chúng tôi là ai sai thì người đấy phải chịu chứ không thể để ảnh hưởng đến Cty”, vị cán bộ nói. Tuy nhiên, theo vị cán bộ này, hiện việc truy thu tiền đối với những trường hợp mua nhà còn thiếu hay xử lý những trường hợp mua bán không đúng đối tượng gặp nhiều khó khăn. “Cán bộ, nhân viên chúng tôi sai sẽ bị xử lý, bố trí không đúng đối tượng thì các hộ này phải trả lại nhà hoặc phải nộp đủ tiền cho nhà nước. Nếu không thực hiện thì họ đang chiếm giữ tài sản của nhà nước. Hiện mới xử lý được khoảng 1/3 thôi, còn lại nhiều hộ đang chây ỳ chưa chịu trả lại nhà hay nộp tiền đủ cho nhà nước. Chúng tôi cũng mong cơ quan công an vào cuộc để xử lý dứt điểm”, vị cán bộ này nói.

Đối với những sai phạm trong việc cho thuê phần diện tích kinh doanh dịch vụ, mà chủ yếu tầng 1 tại các khu nhà chung cư TĐC, đại diện Cty quản lý nhà cho biết, việc cho thuê phần diện tích tầng 1 phải do thành phố đồng ý mới được thuê hoặc tổ chức đấu giá nhưng thời gian qua ở các đơn vị của Xí nghiệp quản lý đã đưa người ngoài vào thuê không qua Cty, không ký hợp đồng thuê với Cty. “Xí nghiệp họ báo cáo không ký hợp đồng cho thuê nên Cty cũng không có cơ sở để thu tiền  đối với những trường hợp thuê này. Một số trường hợp họ nộp tiền qua tài khoản thì giờ Cty vẫn treo tài khoản và báo cáo cho các sở ban ngành. Cty cương quyết không thu vì nó không đúng quy định”, đại diện Cty quản lý nhà cho biết. Vị này cũng cho rằng, hiện đã xử lý được một số trường hợp cho thuê sai nhưng nếu “đuổi” các trường hợp này cũng vướng mắc vì họ đã bỏ tiền ra đầu tư cơ sở vật chất nên thành phố sẽ phải truy thu tiền thuê lâu nay.

Được biết, trong tổng số 173 tòa chung cư có 117 tòa chung cư có diện tích kinh doanh dịch vụ với tổng diện tích khoảng 69.052m2. Trong số này Cty quản lý nhà được giao quản lý phần lớn với 59.288m2. Riêng Thanh tra chuyên ngành Sở Xây dựng, qua kiểm tra thực tế tại 17 điểm kinh doanh dịch vụ mà Cty này quản lý đã phát hiện, đơn vị này tự ý cho các tổ chức cá nhân vào sử dụng kinh doanh dịch vụ và hầu hết đã cải tạo sửa chữa, thay đổi nguyên trạng ban đầu. Nhiều tổ chức còn cho thuê lại, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước gây thất thoát số tiền rất lớn. 

Một cán bộ có trách nhiệm của Sở Xây dựng cho biết, sau những chỉ đạo của thành phố, đơn vị đang phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện tổng kiểm tra công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà ở tái định cư trên địa bàn của Cty quản lý nhà. Làm rõ các tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư, các công trình nhà ở và hạ tầng kỹ thuật tái định cư, đề xuất giải quyết cụ thể, kể cả thu hồi quản lý để giao đơn vị khác thực hiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng