Sai phạm rõ, xử lý chậm

TP - Sử dụng đất tạm thuê trong khu vực thoát lũ để cho thuê lại, một số cá nhân Cty cổ phần Sản xuất & Dịch vụ du lịch Chèm (gọi tắt là Cty Chèm) ở xã Liên Mạc, Từ Liêm, Hà Nội còn bị tố cáo có dấu hiệu trục lợi, nhập nhèm trong sử dụng đất trái mục đích suốt thời gian dài.

Nhiều nhà xưởng kiên cố mọc lên trong vùng thoát lũ ở Cty Chèm
Nhiều nhà xưởng kiên cố mọc lên trong vùng thoát lũ ở Cty Chèm

Nhiều nhà xưởng kiên cố mọc lên trong vùng thoát lũ ở Cty Chèm
Nhiều nhà xưởng kiên cố mọc lên trong vùng thoát lũ ở Cty Chèm . Ảnh: P.V

Quanh trụ sở Cty Chèm là khu vực đắc địa khá thuận lợi giao thông đường bộ và đường thủy, rộng 85.000m2 ngay ven sông Hồng do Nhà nước cho Cty này thuê, quản lý, sử dụng sau khi cổ phần hóa từ 6 năm qua để làm bãi chứa vật liệu hoặc dịch vụ sinh thái. Song, tại đây đã mọc lên nhiều dãy nhà xưởng đồ sộ được xây dựng kiên cố, có công trình cao 9m. Trong khi đó, toàn khu đất này được quy định là vùng thoát lũ cấm xây dựng.

Theo đơn thư của ông Phạm Đình Thái, nguyên Giám đốc Cty Chèm, gần 3 năm trước, ông đã phản đối việc Cty này cho nhiều đối tác thuê và sử dụng đất trái mục đích. Nỗ lực "một mình chống lại Hội đồng quản trị" của ông khởi đầu bằng việc xin thôi chức giám đốc cuối năm 2007 sau khi nhận thấy hàng loạt sai phạm của Cty không được ngăn chặn.

Nguồn tư liệu chúng tôi có được cho thấy chỉ có 7.000m2 làm khu nhà ở cho cán bộ, nhân viên Cty Chèm và vài ngàn mét vuông là nhà xưởng dựng kiểu cấp bốn cũ, số còn lại đã bị "xẻ thịt" bằng trung tâm dạy lái xe, nhà xưởng, công trình hoặc bị lấn chiếm… Tính đến năm 2008, phần đất hơn 50.000m2 để sản xuất kinh doanh mà Cty Chèm thuê của Nhà nước đã được các "đối tác" đến thuê lại từ Cty này.

UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở TN&MT và UBND huyện Từ Liêm kiểm tra, xác minh theo đơn thư phản ánh và báo cáo lên thành phố từ tháng 9-2009, song đến nay chưa rõ kết quả. Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão cũng đã xác lập bằng biên bản ghi nhận những sai phạm của Cty Chèm đối với vùng thoát lũ cấm xây dựng, và buộc các đơn vị đang thuê đất tại Cty Chèm tháo dỡ phần công trình vi phạm, nhưng hầu hết không tuân thủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá