Sai phạm tại công trình KCN Khí - Điện - Đạm Cà Mau

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an vừa phát hiện sai phạm trong khâu san lấp mặt bằng công trình, tại công trình xây dựng KCN Khí - Điện - Đạm Cà Mau.

Vận chuyển thiết bị đến xây dựng công trình Khí - Điện - Đạm Cà Mau. Ảnh: Vietnamnet

Theo kết quả tìm hiểu ban đầu, gói thầu san lấp mặt bằng công trình Khí - Điện - Đạm Cà Mau, với tổng giá trị dự toán khoảng 300 tỷ đồng, được Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) là chủ đầu tư ký kết với 5 nhà thầu.

Trên hợp đồng nguyên tắc, nguồn cát để san lấp phải có chất lượng tốt, được lấy từ các địa phương như phường Trà Nóc (quận Bình Thủy), huyện Thốt Nốt và quận Ô Môn, thuộc TP Cần Thơ.

Nhưng khi thực hiện hợp đồng, một số nhà thầu phụ không thực hiện theo nguyên tắc đã ký, sử dụng cát được lấy từ nhiều nơi khác vận chuyển về công trình để san lấp và mua hóa đơn VAT nhằm hợp thức hóa. Nhiều doanh nghiệp bán hóa đơn VAT cho các nhà thầu phụ này hiện đã giải thể, ngưng hoạt động.

Trước những phát hiện trên, cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã gửi công văn đến Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam thông báo cho chủ đầu tư biết, để tránh thất thoát ngân sách, có biện pháp chấn chỉnh để đảm bảo chất lượng công trình.

Công trình KCN Khí - Điện - Đạm Cà Mau có tổng vốn đầu tư hơn 1,5 tỷ USD. Dự án sử dụng nguồn khí thiên nhiên khai thác từ mỏ khí PM3 thuộc vùng biển chồng lấn và các mỏ khí trên vùng biển Tây Nam.

Công trình gồm 1 đường ống dẫn khí dài 289km trên biển và 43km trên đất liền, nối từ mỏ PM3 có công suất vận chuyển 2 tỷ m3 khí/năm vào khu nhà máy; 1 nhà máy điện có công suất 720 MW và một nhà máy phân đạm với công suất ban đầu 200.000 tấn/năm.

Theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bắt đầu từ tháng 3/2008, nhà máy điện số 1 và số 2 Cà Mau sẽ cung cấp khoảng 10 tỷ kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia, chiếm 18% sản lượng điện của đất nước. Riêng nhà máy sản xuất phân đạm có công suất 800 nghìn tấn/năm.

Theo Phan Công
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng