Sai phạm trong quy hoạch, luân chuyển cán bộ: Làm rõ, xử lý nghiêm

TP - Báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu rõ, đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm trong luân chuyển, quy hoạch đào tạo, bố trí cán bộ.

Sáng 4/10, thảo luận tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương (T.Ư) Mặt trận Tổ quốc (MTTQ)  Việt Nam lần thứ 10, nhiều ý kiến đề nghị xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã “giúp” ông Trịnh Xuân Thanh, từ lãnh đạo doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng trở thành người có chức, có quyền và đến khi bị điều tra, khởi tố thì bỏ trốn.

“Tại sao Trịnh Xuân Thanh làm lãnh đạo Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng nhưng vẫn được đề bạt, bổ nhiệm, bất chấp kỷ cương, phép nước? Tại sao Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn được?”, ông Trần Ngọc Đường, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu câu hỏi. Theo ông Đường, hiện có người nói là Trịnh Xuân Thanh đã trốn ra nước ngoài, trốn sang Đức, nhưng cũng có người lo lắng là đã bị bịt đầu mối… “Người dân rất mong muốn các cơ quan chức năng xem xét làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh. Ai đã đưa Trịnh Xuân Thanh trở thành người có chức, có quyền, thì phải xem xét làm rõ trách nhiệm”, ông Đường nói.

Sai phạm trong quy hoạch, luân chuyển cán bộ: Làm rõ, xử lý nghiêm - ảnh 1 Trịnh Xuân Thanh bị truy nã toàn quốc và quốc tế (ảnh chụp màn hình website Bộ Công an).
Bà Phạm Thị Trân Châu, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cũng cho rằng, các lực lượng chức năng của Việt Nam được đánh giá là rất giỏi trong công tác phòng chống tội phạm. Nhưng việc để ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn khiến dư luận rất băn khoăn, nghi ngờ phải chăng có sự tiếp tay? “Chúng ta có nên đưa vụ việc trên vào Báo cáo của MTTQ để tới đây báo cáo trước Quốc hội không? Tôi nghĩ chúng ta đưa vào thì sẽ thúc đẩy các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn”, bà Châu nói.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho rằng, trong vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư đã chỉ đạo hàng loạt bộ ngành vào cuộc, trong đó có các cơ quan quản lý về công tác cán bộ, như Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, đến nay chưa ai biết các đơn vị báo cáo ra sao? “Khi tôi hỏi thì các đồng chí nói rằng, đang “cãi nhau như mổ bò”. Mổ bò, mổ trâu thế nào thì kệ, nhưng các đơn vị phải có trách nhiệm báo cáo, làm rõ quy trình. Đến nay chưa thấy báo cáo, vậy phải chăng các Bộ đang dây dưa, trì hoãn thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư? Cái đó tôi nghĩ cần được đề cập rõ ràng trong báo cáo của MTTQ, vì đây là vấn đề nhân dân rất quan tâm”, ông Kim nói.

Ông Kim cũng bày tỏ sự băn khoăn sao không áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với những trường hợp vi phạm, để bây giờ đối tượng chạy mất? “ Điều này sẽ gây ra những vấn đề, hệ lụy, làm nhân dân mất niềm tin”, ông Kim cảnh báo.

Dự thảo báo cáo của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân quý III/2016 cũng nêu rõ, nhân dân  rất bất bình trước vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, làm thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hậu Giang.

Sai phạm trong quy hoạch, luân chuyển cán bộ: Làm rõ, xử lý nghiêm - ảnh 2 Ông Trần Ngọc Đường, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã đưa ông Trịnh Xuân Thanh trở thành người có chức, có quyền. Ảnh: Văn Kiên.

Làm từ trên xuống dưới mới hiệu quả

Theo báo cáo của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, thời gian gần đây, thông tin trên mạng và trong các tầng lớp nhân nhân có nhiều ý kiến trái chiều về việc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo thiếu minh bạch; về phẩm chất, lối sống của cán bộ chủ chốt ở các tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Bình Phước, Yên Bái… gây hoang mang, băn khoăn trong các tầng lớp nhân dân. Nhân dân cho rằng, công tác luân chuyển cán bộ, đào tạo cán bộ ở một số nơi chưa dựa trên cơ sở đánh giá và quy hoạch, gây bất bình trong nhân dân. Đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, thông báo rộng rãi cho nhân dân biết. “Việc thực hiện quy hoạch, bố trí cán bộ phải đảm bảo dân chủ, công bằng để chọn được người hiền tài cống hiến cho đất nước”, báo cáo nêu rõ.

Ông Trần Ngọc Đường cũng cho rằng, việc đề bạt, bổ nhiệm con, em, dòng họ như đã nêu ở trên khiến nhân dân nói rằng: ở các bộ, ngành, địa phương như là vương quốc riêng, người đứng đầu muốn làm gì thì làm. Thế nhưng các cơ quan chức năng T.Ư lại không phát hiện và kịp thời nhắc nhở để đảm bảo kỷ cương phép nước.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam thì bày tỏ sự lo lắng khi đất nước đang phải đối diện với rất nhiều vấn đề u ám. “Nói thật với các đồng chí, cứ như thế này không chừng sau này, con cháu nó lại nói chúng ta là: “Các ông làm ăn chẳng ra gì, giờ chúng tôi phải gánh nợ”.

Theo ông Túc, muốn chống tham nhũng thì trước hết phải làm nghiêm từ trên xuống. “Nếu chúng ta muốn làm thực thì đề nghị Bộ Chính trị phải làm nghiêm từ trên xuống. Ủy ban Kiểm tra  T.Ư phải xem xét, làm nghiêm việc kê khai, tài sản của các cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Đã làm thì làm đến nơi đến chốn, làm nghiêm, làm từ trên xuống dưới thì mới hiệu quả”, ông Túc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Trịnh Xuân Thanh  có trốn cũng không thoát

“Các cơ quan chức năng đang làm rõ sai phạm liên quan đến nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh theo chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là điều tra, xử lý kiên quyết, triệt để, không có “vùng cấm” và không chịu áp lực từ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”- Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói hôm qua khi tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4, TPHCM.

Cử tri Trần Đăng Tranh (quận 1) thắc mắc: Ông Trịnh Xuân Thanh gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, nhiều cơ quan cùng quản lý, giám sát, kiểm tra… vậy mà bỏ trốn lúc nào cũng không biết. Ông Thanh bỏ trốn rồi, làm sao xử lý? Khoản tiền thất thoát có thu hồi được không? Liên quan đến vụ án này, cử tri Chu Công Hải (quận 4) hỏi: Việc bố trí, đề bạt một số cán bộ không đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức vào các vị trí quan trọng của các tổng công ty, gây thất thoát tài sản nhà nước sắp tới xử lý như thế nào?

Đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ: Vụ Tổng Công ty Xây lắp dầu khí liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, gây thất thoát tài sản nhà nước, liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ,… các cơ quan đã vào cuộc nhằm làm rõ các sai phạm thuộc cá nhân, tổ chức.  “Nếu nghiêm trọng thì phải xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước. Riêng việc làm thất thoát tài sản nhà nước, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” và bắt một số đối tượng, đồng thời đang truy nã trong nước và quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Chúng ta sẽ kiên quyết làm sáng tỏ”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, dù có lẩn trốn đi đâu, sớm muộn, những đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật cũng bị đưa ra ánh sáng và bị đưa ra truy tố trước pháp luật. Trước đây, Dương Chí Dũng tham nhũng rồi bỏ trốn ra nước ngoài. Cơ quan điều tra đã bắt và truy tố, xét xử Dương Chí Dũng. Sau Dương Chí Dũng, sắp tới sẽ đến lượt Giang Kim Đạt liên quan đến vụ án Vinashin.

“Tất cả những việc này đang được làm rất tích cực, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư là điều tra xử lý đến nơi đến chốn một cách kiên quyết, triệt để, không có vùng cấm và cũng không chịu áp lực từ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, bên cạnh xử lý vụ việc, cần phải rà soát lại tất cả những quy trình, nếu quy định nào chưa chặt chẽ thì điều chỉnh ngay để tránh tình trạng báo chí lâu nay vẫn gọi là “đúng quy trình”. Theo Chủ tịch nước, phải tuyên chiến với nạn tham nhũng. Chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước là kiên quyết, kiên trì đấu tranh chống tham nhũng. Mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo rất quyết liệt, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết định khẩn trương đưa ra xét xử 6 vụ án lớn.

Huy Thịnh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá