Sắm ‘giáp sắt’ vì nhiều lần bị bắt, đánh đập, tống tiền

“Nhiều tháng nay, tôi luôn sống trong sợ hãi vì bị một nhóm côn đồ đe dọa sẽ giết bất cứ lúc nào. Ngoài việc bắt cóc, buộc tôi phải đưa tiền và viết giấy nợ một cách trái pháp luật, chúng còn đe dọa, buộc tôi phải viết giấy bãi nại cho chúng vì trước đó tôi đã báo cáo vụ việc cho cơ quan CA”.

Sắm ‘giáp sắt’ vì nhiều lần bị bắt, đánh đập, tống tiền

Sắm ‘giáp sắt’ vì nhiều lần bị bắt, đánh đập, tống tiền

> Bắt cóc tống tiền qua tài khoản cá nhân

> Vờ sẩy thai để tống tiền 200 triệu đồng

Đó là lời kêu cứu của ông Nguyễn Quốc Phong (1982, trú xã Tịnh Ấn Tây, H. Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) gửi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi…

Vì sợ bị côn đồ bắt cóc, đánh đập lần nữa nên ông Phong đã tự làm chiếc “áo giáp” tôn
      để mặc mỗi lúc ra đường
Vì sợ bị côn đồ bắt cóc, đánh đập lần nữa nên ông Phong đã tự làm chiếc “áo giáp” tôn để mặc mỗi lúc ra đường.
 

Bắt cóc, tống tiền, ép viết giấy nợ

Ngày 4-7-2011, ông Huỳnh Văn Thắng đã đồng ý ký với ông Nguyễn Quốc Phong một bản hợp đồng kinh tế số 01/HĐKT. Nội dung của bản hợp đồng này nêu rõ: ông Huỳnh Văn Thắng (1981, trú TT Sơn Tịnh, H. Sơn Tịnh) đồng ý chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Quốc Phong một đồi đất rộng 2ha (tại xã Tịnh Châu, H. Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) với giá 550 triệu đồng. Sau khi giao đủ số tiền 550 triệu đồng (chậm nhất là 5 ngày kể từ ngày ký), thì ông Phong được toàn quyền khai thác, sử dụng, chuyển nhượng đồi đất đã mua từ ông Thắng.

Thực hiện cam kết hợp đồng, ngày 7-7-2011, ông Phong đưa 550 triệu đồng đến giao tận tay cho ông Thắng tại nhà riêng và đồng thời nhận lại đầy đủ hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng đất đồi từ ông Thắng. Ngày 24-8-2011, ông Phong thuê máy đào, ô-tô đến khai thác đồi đất rộng 2 ha nói trên để bán lại đất cho công trình xây đắp nền đường (thuộc gói thầu 18-đường Mỹ Trà-Mỹ Khê, tỉnh Quảng Ngãi). Nhưng ngày 22-9-2011, khi ông Phong mới khai thác được khoảng 3.000m3 đất thì ông Thắng can thiệp, gọi điện yêu cầu ông Phong phải ngừng ngay việc khai thác đất đồi vừa mua lại và trả lại hợp đồng đã ký trước đó giữa hai bên. Thấy đòi hỏi quá vô lý nên ông Phong không đồng ý.

Không đạt được mục đích, ông Thắng đe dọa sẽ giết ông Phong nếu như không chịu trả lại hợp đồng. Và ngày 25-9-2011, ông Thắng dẫn một nhóm côn đồ mặt mũi hung dữ, cầm dao, rựa chặn ngang đường lộ, không cho ô-tô của ông Phong vào chở đất cho công trình xây đắp nền đường Mỹ Trà-Mỹ Khê. Trước lời đe dọa và hành động ngang ngược của ông Thắng cùng nhóm côn đồ, ông Phong sợ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng nên đã ngừng việc khai thác đồi đất.

Không chịu buông tha, 10 giờ 30 ngày 1-12-2011, ông Thắng dẫn theo một nhóm côn đồ có hung khí đến đón đường, khống chế, đưa ông Phong vào quán cà-phê Fin Fin nằm trên đường Phan Đình Phùng (TP Quảng Ngãi). Tại đây, sau khi đánh đập ông Phong bầm tím mặt mày, ông Thắng đã chỉ đạo cho nhóm côn đồ kề dao vào cổ nạn nhân, yêu cầu phải gọi điện cho người thân mang tiền đến chuộc về. Trong tình thế bị đánh đập, uy hiếp đến mạng sống, ông Phong buộc phải gọi điện cho ông Lê Văn Hạnh (1981, trú thôn Cộng Hòa 1, xã Tịnh Ấn Tây, H. Sơn Tịnh) và chị Nguyễn Thị Thu Hiền (1964, trú tổ 12, P. Trần Phú, TP Quảng Ngãi) cầu cứu. Đến nơi, chứng kiến cảnh ông Phong bị đánh, đe dọa, ông Hạnh buộc phải đưa cho ông Thắng cùng nhóm côn đồ 6,2 triệu đồng, ông Phong đưa 2,8 triệu đồng. Sau khi lấy tổng cộng 9 triệu đồng từ nạn nhân, nhóm côn đồ tiếp tục yêu cầu ông Phong phải viết giấy nợ ông Thắng số tiền 70 triệu đồng (số tiền này Thắng đã để cho ông Tạ Đình Khôi - một người ở địa phương đứng tên thay).

Sau khi nhận được tiền chuộc và buộc nạn nhân viết xong giấy nợ, nhóm côn đồ mới chịu thả người. Đến chiều 1-12-2011, ông Nguyễn Quốc Phong đã đến CAH Sơn Tịnh và CA tỉnh Quảng Ngãi trình bày vụ việc bị bắt cóc, tống tiền, ép viết giấy nợ.

Sau khi bị cơ quan CA triệu tập để làm việc, 14 giờ ngày 8-6-2012, tại TT Sơn Tịnh, ông Thắng dẫn theo 15 tên côn đồ lạ mặt tiếp tục đến bắt cóc ông Phong đưa đến quán cà-phê Mê Trang nằm trên đường Hai Bà Trưng (TP Quảng Ngãi). Nhóm côn đồ đưa ra yêu cầu buộc ông Phong phải viết giấy bãi nại cho bọn chúng vì trước đó ông Phong đã tố cáo với cơ quan CA về việc ông bị bắt cóc, tống tiền, ép viết giấy nợ. Nhưng lần này, lúc nhóm côn đồ chưa ra tay thì CA tỉnh Quảng Ngãi kịp thời can thiệp nên ông Phong được giải thoát ngay sau đó.

Nhiều tháng nay, ông Phong đã cầm đơn đi kêu cứu
      khắp các cơ quan chức năng Quảng Ngãi
Nhiều tháng nay, ông Phong đã cầm đơn đi kêu cứu khắp các cơ quan chức năng Quảng Ngãi.
 

Sống trong sợ hãi

Trao đổi với P.V về vụ việc, chị Nguyễn Thị Thu Hiền -người làm chứng trong vụ ông Phong bị nhóm côn đồ bắt cóc, tống tiền cho biết: “Ngày 1-12-2011, sau khi nhận được điện thoại cầu cứu của Phong, tôi vội chạy từ Sông Vệ lên quán cà-phê Fin Fin - nơi ông Phong cho biết là đang bị giam giữ. Lúc đến nơi tôi chứng kiến ông Thắng và nhóm côn đồ khoảng hơn 10 người đang giữ chặt Phong rồi bắt phải đưa tiền và viết giấy nợ”. Cũng là người làm chứng trong vụ bắt cóc ông Phong, ông Lê Văn Hạnh kể lại: “Lúc đó khoảng 10 giờ 30 ngày 1-12-2011, tôi đang đi làm thì ông Phong điện thoại cho tôi kêu cứu và bảo tôi mượn tiền đưa sang quán cà-phê Fin Fin để chuộc người. Đến nơi, sau khi nhận từ tôi số tiền 6,2 triệu đồng và từ ông Phong 2,8 triệu đồng, nhóm côn đồ do ông Thắng cầm đầu mới chịu thả người và tiếp tục bắt ông Phong viết giấy nợ”.

Sáng 14-11-2012, ông Nguyễn Quốc Phong nói trong thảng thốt: “Kể từ tháng 9-2011 đến nay, ông Thắng và nhóm côn đồ đã bắt cóc, tống tiền tôi 2 lần và gọi điện đe dọa sẽ giết hàng chục lần. Không những thế, chúng còn ngang ngược mang theo vũ khí xuống nhà riêng của tôi đập cửa, dọa giết tôi lúc 1 - 2 giờ sáng. Nghe tiếng nhóm côn đồ dọa giết, vợ và 2 đứa con nhỏ của tôi tái xanh cả mặt, khóc ré lên... Hơn 1 năm nay, tôi luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ”.

Vì bị ông Thắng và nhóm côn đồ bắt cóc, đánh đập nhiều lần nên ông Phong rất sợ hãi và luôn đề phòng. Bây giờ, mỗi lúc đi làm, ông Phong đều phải lót xung quanh người nhiều tấm tôn rồi mới mặc áo ngoài vào: “Tôi làm như vậy vì chúng đánh tôi kinh quá. Lót tôn quanh người rồi, chúng có bắt cóc, có đánh đập nữa cũng đỡ đau và không ảnh hưởng đến tính mạng” - ông Phong nói.

Trao đổi với chúng tôi về việc ông Nguyễn Quốc Phong nhiều lần bị bắt cóc, đánh đập và tống tiền, Thượng tá Nguyễn Văn Nam - Trưởng Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “CA tỉnh Quảng Ngãi đã nhận được đơn kêu cứu của ông Phong. Chúng tôi đang trong giai đoạn điều tra, làm rõ vụ việc. Trong quá trình điều tra, phát hiện hành vi phạm pháp đúng như ông Phong tố cáo, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật”.

Theo Nguyên Dũng
Công An Đà Nẵng

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá