Sân bay Long Thành: Không để “đầu chuột, đuôi voi”

TPO - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cảnh báo, đã có nhiều dự án lớn không phải “đầu voi đuôi chuột” mà là…“đầu chuột đuôi voi”, khi đưa ra thì rất nhẹ nhàng nhưng cuối cùng lại phình ra rất ghê gớm, tạo nợ công lớn.

ĐBQH Dương Trung Quốc, đoàn Đồng Nai
ĐBQH Dương Trung Quốc, đoàn Đồng Nai

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm tại Long Thành

Thảo luận ở hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Liên quan đến việc giải quyết nguồn vốn, theo đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ), nguồn vốn ngân sách trung ương cho dự án còn thiếu 13 nghìn tỷ, có thể lấy 8 nghìn tỷ đồng mà Quốc hội đang để dành. Bên cạnh đó, đại biểu Hàm cũng đề nghị phải phân kỳ, làm rõ đến năm 2020 dự án này hết bao nhiêu tiền.

Trước thực trạng lấn chiếm diễn ra tại khu vực dự án, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề nghị cần điều tra, khảo sát nhu cầu ở từng hộ dân, số hộ có nhu cầu tái định cư tập trung, nhu cầu tách hộ ra sao. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn Bến Tre cũng cho rằng, tình trạng tái lấn chiếm đất đai ở khu vực Long Thành đã được các đại biểu nói rất nhiều.

Theo ông Nhưỡng, làm thế nào để chống được tình trạng này là hết sức quan trọng. Thực tế, đã có nhiều hộ “nhảy dù” lấn chiếm, phải bồi thường tái định cư cho cả các hộ nhảy dù, đã vậy khi thu hồi rồi lại tiếp tục tái lấn chiếm.

Nhìn nhận Tòa án của Long Thành sẽ không đủ giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai, đại biểu đề nghị Nghị quyết cần bổ sung quy định, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng chính sách trục lợi, lấn chiếm đất đai.

Quy hoạch sân bay Long Thành đã có cách đây 20 năm

Đại biểu Dương Trung Quốc, đoàn Đồng Nai phát biểu với tâm thế của người đã gắn bó với Đồng Nai 15 năm qua, với 3 nhiệm kỳ Quốc hội.

Quy hoạch sân bay Long Thành đã có cách đây 20 năm. Ông Quốc cho rằng, bất kỳ dự án nào được triển khai, dư luận cũng luôn đặt ra câu hỏi đầu tiên là: Dự án có tiêu cực hay không? Dự án có khả năng xảy ra tiêu cực hay không?

Ghi nhận chính phủ, trong đó có tỉnh Đồng Nai đã nghiêm túc thể hiện, quan tâm đến tất cả ý kiến khác nhau cũng như những đề xuất thắc mắc của ĐBQH, của người dân thông qua báo cáo giải trình tiếp thu.

Theo ông Quốc, người dân Đồng Nai, đặc biệt là người dân Long Thành rất mong muốn dự án phải sớm thực hiện. Vì 12 năm gần như là dự án treo, khi đó lãnh đạo tỉnh đã triển khai tất cả các biện pháp hạn chế tiêu cực xảy ra, trong khi đó dự án đã chờ đợi quá lâu.

Tuy nhiên, đại biểu đoàn Đồng Nai cũng nhắc đến câu thành ngữ quen thuộc: "Quan tham, dân gian". Ông Quốc cho rằng, chúng ta đừng ngại khi nhắc đến câu nói này, bởi trước những cơ hội thế này, chúng ta phải thấy được cả hai chiều.

Nói điều này, đại biểu Quốc Tôi muốn nhấn mạnh đến việc giám sát chặt chẽ trong quá trình thực thi. Bởi chúng ta đã có quá nhiều dự án lớn, không phải “đầu voi đuôi chuột”, mà là…“đầu chuột đuôi voi”. Nghĩa là dự án khi đưa ra thì rất nhẹ nhàng nhưng cuối cùng lại phình ra rất ghê gớm, tạo nợ công lớn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng