Sân bay Tân Sơn Nhất bị nước mưa 'uy hiếp' an toàn

Ông Phạm Vũ Cường – Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất cho biết, cơn mưa lớn ngày 9/10 đã gây ngập cục bộ sâu khoảng 20 cm, nước tràn vào nhà đặt máy phát điện trạm nguồn Đài chỉ huy.

Đài kiểm soát không lưu tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất (ảnh chụp chiều 9/10)
Đài kiểm soát không lưu tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất (ảnh chụp chiều 9/10)

Trao đổi với PV , ông Phạm Vũ Cường nói: “Thực trạng ngập cục bộ có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng, toàn bộ hệ thống điều hành bay tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất của Đài chỉ huy không hoạt động được. Cảng HKQT Tân Sơn Nhất sẽ phải đóng cửa sân bay vì trạm phát điện nguồn của Đài chỉ huy bị hư hỏng”.

Ông Cường cho biết, cơn mưa lớn chiều 9/10 vừa qua khiến khu vực sân đỗ tàu bay và khu vực Đài chỉ huy cũ của Tân Sơn Nhất đã bị ngập cục bộ sâu khoảng 20 cm. Nước mưa không thoát kịp đã tràn vào nhà đặt máy phát điện trạm nguồn Đài chỉ huy tại khu vực Đài chỉ huy cũ. Nhân viên sân bay phải bắc ván, dùng bao cát, bạt ni lông để ngăn không cho nước tràn vào trạm điện Đài chỉ huy.

“Nước ngập sâu nhất ở thời điểm 16h. May mắn là mưa nhỏ lại nên nước rút từ từ cho đến 20h thì rút hết. Nếu sự cố xảy ra thì chỉ có thể đóng cửa sân bay vì nước tràn vào làm nổ biến thế” ông Cường nói.

Về nguyên nhân gây ngập cục bộ, ông Cường cho biết mương thoát nước A41 từ đường Phan Thúc Duyện và đường Cộng Hòa (phường 14, quận Tân Bình) đến nay vẫn chưa được cải thiện. Cụ thể, tuyến mương nhánh Cộng Hòa 1 và nhánh Cộng Hòa 2 có nhiều vị trí bị lấn chiếm tại câu lạc bộ hàng không (đường Phan Thúc Duyện và đường Giải phóng. Người dân xả rác, chất thải xuống mương gây ách tắc dòng chảy. Nhiều vị trí lòng mương bị lấn chiếm một nửa so với thiết kế ban đầu.

“Những nhánh mương này thoát nước cho 50% lượng nước tại khu vực sân đỗ tàu bay của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và đã được thống nhất công tác nạo vét do địa phương thực hiện”, ông Cường nói.

Sân bay Tân Sơn Nhất bị nước mưa 'uy hiếp' an toàn - ảnh 1 Mương thoát nước từ sân đỗ máy bay của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất bị lấn chiếm gây nghẽn dòng
Theo ông Cường, ngày 13/10, đơn vị đã lần thứ hai “kêu cứu” cơ quan chức năng. Trước đó, mưa lớn ngày 15 và 16/8/2015 cũng đã gây ngập cục bộ sâu đến 20 cm ở khu vực đỗ tàu bay và Đài chỉ huy cũ. Đơn vị đã đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp chỉ đạo các đơn vị sớm tổ chức giải tỏa các khu vực xây dựng lấn chiếm và nạo vét hệ thống mương trước mùa mưa bão đề đảm bảo khả năng thoát nước cho khu vực cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Đồng thời sớm ban hành lộ giới hệ thống mương thoát nước (bao gồm kích thước đáy, miệng mương và đường giao thông 2 bên). Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu vực không xả rác xuống kênh, rạch; kiểm tra và xử phạt đối với trường hợp vi phạm.

“Trong thời gian chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc, trước mắt đơn vị đã mua sẵn bao cát, máy bơm đặt xuống mương cáp ngầm để bơm cấp tốc nước ra ngoài khi mưa lớn gây ngập. Nếu để xảy ra sự cố thì hậu quả rất nghiêm trọng”, ông Cường lo ngại.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá