Sân bay Tân Sơn Nhất có nhà giữ xe thông minh

TPO - Nhà để xe có quy mô 5 tầng, tầng trệt tiếp giáp Nhà ga quốc nội của sân bay và được thiết kế theo tiêu chuẩn thông minh, cung cấp đầy đủ các tiện ích cho hành khách.

Sân bay Tân Sơn Nhất có nhà giữ xe thông minh

Sáng nay (15/11), đại diện Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất (TPHCM) cho biết nhà để xe ga quốc nội thiết kế theo tiêu chuẩn thông minh, đã chính thức hoàn thành và sẽ được đưa vào vận hành từ ngày 16/11 nhằm giải quyết tình trạng quá tải các phương tiện ra vào sân bay.

Nhà để xe ga quốc nội được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt phương án xây dựng và là công trình hạ tầng kỹ thuật (cấp I) được xây dựng theo hình thức xã hội hóa do Công ty Cổ phần Đầu tư TCP làm chủ đầu tư phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Được khởi công từ tháng 1/2016, hoàn thành sau hơn 10 tháng thi công, nhà để xe được quy hoạch trên diện tích 21.351m2, diện tích xây dựng 11.351m2, mật độ xây dựng là 52.9%, phần đất còn lại dành cho các hạng mục đường giao thông, sân bãi, vườn hoa, cây xanh. Nhà xe gồm 1 tầng hầm, 1 tầng lửng và  5 tầng nổi với sức chứa 239 chỗ đậu ô tô ngoài trời (được sử dụng làm bãi đệm xe taxi và bãi đậu xe khách), 1.742 chỗ đậu ô tô trong nhà, 6.000 chỗ đậu xe máy trong nhà.

Tầng hầm nhà xe có diện tích 2.264 m2 là không gian công cộng kết nối với nhà ga hiện hữu qua hầm chui sẽ được xây dựng trong giai đoạn tiếp theo. Đại diện Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết với năng lực trên, nhà để xe cao tầng này sẽ tải trên 10.000 chỗ đậu cho cả ô tô, xe máy, giải quyết tình trạng ùn ứ giao thông cũng như nhu cầu gửi xe cho hàng khách đến-đi tại sân bay.

Được thiết kế theo mô hình bãi xe thông minh, hệ thống quản lý nhà để xe ga quốc nội được xây dựng trên nền tảng IP kiểm soát được lưu lượng xe ra, vào và xe đang được trông giữ. Đặc biệt, nhà xe được lắp đặt hệ thống chữa cháy thông minh với hệ thống đường ống phun nước được lắp đặt toàn bộ trên trần mỗi tầng, khi có sự cố sẽ tự động phun nước chữa cháy, khoanh vùng đang cháy để cách ly với các khu vực khác.

Ngoài ra, nhà để xe cung cấp đầy đủ các tiện ích. Toàn bộ mặt tiền tầng trệt tiếp giáp với Nhà ga quốc nội thuận tiện cho việc di chuyển của hành khách, đồng thời bố trí chuỗi các cửa hàng dịch vụ thức ăn và nước giải khát với các thương hiệu nổi tiếng để đáp ứng nhu cầu của hành khách và thân nhân trong thời gian chờ đợi chuyến bay.

Ông Phạm Văn Châu, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư TCP cho biết tầng trệt được sử dụng làm nơi đỗ xe cho cán bộ nhân viên sân bay. Tầng lửng và tầng hai dành cho khách vãng lai. Theo số liệu thống kê thời gian vận hành thử nghiệm của nhà xe, hiện lượng xe máy mà nhà xe tiếp nhận từ 6.000 - 9.000 lượt/ngày.

“Việc đưa vào vận hành làn taxi trong nhà xe với cũng sẽ góp phần tăng cường đáp ứng nhu cầu đi lại bằng xe taxi của hành khách, hạn chế tình trạng khách hàng phải chờ đợi lâu gây tâm lý khó chịu cũng như gây ùn ứ tại ga quốc nội, góp phần đưa hoạt động của loại hình taxi trong khu vực sân bay vào nề nếp”, ông Châu cho biết.

Theo Sở GTVT TPHCM, mỗi ngày, sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ cho trên 22.000 ngàn lượt xe ô tô ra vào sân bay. Vì vậy, từ tầng 3 đến tầng 5 được quy hoạch làm nơi đậu ô tô, tầng mái cũng dự kiến làm bãi đậu ô tô dự phòng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá