San gạt đất làm sập nhà, 16 hộ dân phải di dời khẩn cấp lúc nửa đêm

TPO - Vào khoảng 1h30, ngày 10/1, tại tổ 4, khu 10, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), xảy ra một vụ sạt kè làm sập một ngôi nhà khiến 16 hộ dân trong khu vực phải di dời khẩn cấp lúc nửa đêm.

Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào khoảng 1h30, tại khu đất của ông Nguyễn Thành Long (đã tiến hành san gạt trước đó) bất ngờ đổ sập, khiến một ngôi nhà phía trên đồi bị cuốn theo, nhiều ngôi nhà xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất may vụ việc không gây thiệt hại về người.

San gạt đất làm sập nhà, 16 hộ dân phải di dời khẩn cấp lúc nửa đêm - ảnh 1 Hạ cốt nền quá sâu, dự án san gạt gây sập nhà xung quanh.

Ghi nhận của Tiền Phong tại hiện trường, toàn bộ phần kè phía sau sát ngõ đi của người dân bị sạt xuống. Khu đất của ông Nguyễn Thành Long nằm lọt thỏm giữa nhiều nhà dân, và được chủ đầu tư gia cố bờ kè tạm bợ, bởi trước đó khu vực này là đồi núi. Ông Long đã cho hạ cốt nền (sâu hơn 10m để chia lô rao bán) khiến cấu trúc các hộ gia đình xung quanh bị ảnh hưởng. Nhất là những nhà nằm phía trên đồi cao.

San gạt đất làm sập nhà, 16 hộ dân phải di dời khẩn cấp lúc nửa đêm - ảnh 2 Ngôi nhà từ trên đồi cao bị đổ sập xuống khu đất của ông Nguyễn Thành Long.

Bà Nguyễn Thị Sáu, tổ 5A, khu 10, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long Sáu vẫn chưa hoàn hồn sau vụ sạt lở nói: “Đang thiu thiu ngủ thì nghe thấy tiếng ầm ầm, ngôi nhà rung lắc, tôi liền hô hoán mọi người chạy ra ngoài. Khi chạy ra thì thấy đất đá đổ sụp xuống ăn sâu vào móng nhà tôi. May là trời không mưa, chứ có mưa to chắc cả gia đình tôi đã bị vùi lấp dưới đống đổ nát kia rồi”.

San gạt đất làm sập nhà, 16 hộ dân phải di dời khẩn cấp lúc nửa đêm - ảnh 3 Khu đất của ông Nguyễn thành Long nằm lọt thỏm giữa khu dân cư nằm trên đồi.

Clip cận cảnh khu đất san gạt đất làm sập nhà:

Nhiều người dân sông cạnh khu vực cũng cho biết, dự án này rất vô lý khi xung quanh đều là khu vực đồi núi, nhiều hộ dân bao đời nay vẫn sinh sống bình thường. Từ khi ông Long cho hạ cốt nền quá sâu khiến nhiều nhà bị nứt và có hiện tượng lún, nghiêng. Khi phản ánh vấn đề này, phía chính quyền cho biết ông Long có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

San gạt đất làm sập nhà, 16 hộ dân phải di dời khẩn cấp lúc nửa đêm - ảnh 4 Trước đó nhiều người dân đã phản đối việc ông Long hạ cốt nền quá sâu khiến ảnh hưởng đến cấu trúc của nhiều hộ gia đình lân cận.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, cách đây chừng 1 tháng, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã bắt quả tang việc khai thác đất khi chưa có sự đồng ý của chính quyền tại khu vực này. Dự án cũng đã bị đình chỉ thi công, tất cả máy móc, thiết bị được di chuyển ra khỏi khu vực.

San gạt đất làm sập nhà, 16 hộ dân phải di dời khẩn cấp lúc nửa đêm - ảnh 5 Ngôi nhà nằm cạnh khu đất bị hẫng phần móng nên bị nghiêng rất nguy hiểm.

Ngay sau vụ việc xảy ra, phường Hồng Hải đã lập biên bản và tổ chức di dời khẩn cấp 16 hộ dân sống xung quanh (trong đó có 5 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp) để đảm bảo an toàn và bố trí lực lượng bảo hiện trường.

Đồng thời báo cáo thành phố Hạ Long có chỉ đạo kịp thời. Thành phố yêu cầu phường phải có ngay phương án chống sạt lở; đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Thanh Long phải hỗ trợ 16 hộ di dời, thuê nhà để ổn định cuộc sống và thực hiện các bước tiếp theo theo chỉ đạo của thành phố.

San gạt đất làm sập nhà, 16 hộ dân phải di dời khẩn cấp lúc nửa đêm - ảnh 6 Sau khi hạ cốt nền xuống bằng mặt đường quốc lộ 18, khu đất của ông Long được rao bán với mức gia rất cao. Đây cũng được cho là lý do ông Long bất chấp sự phản đối của nhiều hộ dân để cố tình hạ cốt nền.
San gạt đất làm sập nhà, 16 hộ dân phải di dời khẩn cấp lúc nửa đêm - ảnh 7 Nhiều người dân cũng đặt dấu hỏi: Vì sao một dự án gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều hộ dân và tạo tiền lệ xấu nhưng vẫn được chính quyền cấp phép?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá