DMCA.com Protection Status

Sân golf ở Gia Lai hoàn thành có lợi ích gì cho dân?

TPO - Dự án sân golf Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa, Gia Lai) hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn kiến trúc đô thị, thu hút khách du lịch, quảng bá du lịch, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động...

Dự án sân golf Đắk Đoa sẽ giữ nguyên 8 ha đồi cỏ hồng nổi tiếng lâu nay
Dự án sân golf Đắk Đoa sẽ giữ nguyên 8 ha đồi cỏ hồng nổi tiếng lâu nay

Ngày 19/12, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Lộc- Phó Chánh Văn phòng phụ trách UBND tỉnh Gia Lai cho biết, sân golf Đắk Đoa là 1 trong 89 sân golf được quy hoạch theo Quyết định số 1946 (ngày 26/11/2009) của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. 

Ông Lộc nhấn mạnh, dự án sân golf Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa, Gia Lai) được xây dựng sẽ tạo điểm nhấn kiến trúc đô thị, thu hút khách du lịch, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Ngoài ra, dự án hoàn thành sẽ  tạo ra quỹ đất xanh, các công trình công cộng, khu làm việc và dịch vụ thương mại văn minh hiện đại, đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí, rèn luyện thể dục thể thao của người dân.

Đặc biệt, dự án sẽ tạo khu đất hiện tại của huyện Đắk Đoa trở thành khu vực hiện đại, văn minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Cùng với đó, yếu tố quan trọng trong việc phát triển sân golf Đắk Đoa sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư vào tỉnh Gia Lai. 

Rừng thông ở huyện Đắk Đoa là địa điểm cắm trại lý tưởng cho giới trẻ

“Nhiều người hiểu lầm việc chuyển mục đích sử dụng khoảng 174 ha rừng thông để làm sân golf Đắk Đoa sẽ làm mất rừng thông, đồi cỏ hồng nổi tiếng, nhưng thực tế không phải. Mà dự án trên sẽ hạn chế chặt hạ đến mức tối đa cây thông, mà chỉ di thực những cây nằm trên đường golf trồng vào các vị trí khác nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường, nguyên vẹn rừng thông cổ thụ. Trong quy hoạch, dự án trên của tỉnh sẽ giữ lại đồi cỏ hồng 8 ha nổi tiếng lâu nay”, ông Lộc nhấn mạnh.

Cùng với đó, ông Lộc cho biết thêm, toàn bộ số tiền thu được từ chuyển mục đích sử dụng rừng và kinh phí thực hiện phương án trồng rừng thay thế diện tích rừng trồng cần chuyển đổi sẽ được đầu tư để trồng lại rừng ở các vị trí khác. Do đó, việc chuyển đổi rừng trồng sang thực hiện dự án sân golf ở huyện Đắk Đoa không ảnh hưởng đến độ che phủ rừng chung của tỉnh Gia Lai.

Rừng thông ở huyện Đắk Đoa được trồng từ năm 1976

Tuy vậy, nhiều người dân vẫn bày tỏ sự lo ngại số phận rừng thông. "Rừng thông không chỉ điều hoà không khí mà người dân còn xem nó như điểm văn hoá. Hàng năm, người dân trong huyện cũng tụ tập về đồi cỏ hồng để biểu diễn cồng chiêng.

Biết là dự án đem lại nhiều lợi ích về kinh tế, nhưng nếu triển khai mà không ảnh hưởng quá nhiều đến rừng thông vẫn là tốt nhất", chị Bùi Thị Thận (47 tuổi, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) chia sẻ.

Theo đề xuất, dự án tổ hợp sân golf Đắk Đoa có 36 lỗ, diện tích khoảng 197 ha, tổng mức đầu tư hơn 1,3 nghìn tỷ đồng, thời hạn thuê đất là 50 năm. Nhà đầu tư được lựa chọn là một Tập đoàn FLC ở Hà Nội.

Trâu ‘điên’ lao vào công ty húc người

Một con trâu lao vào công ty khiến hàng chục công nhân phải bỏ chạy tán loạn. Sau khi húc người và máy móc, con trâu bị người dân đánh chết giao cho công an xử lý.

Dự án bệnh viện nghìn tỉ lớn nhất Bắc Trung Bộ nguy cơ 'vỡ trận'

Dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 là dự án được đầu tư theo hình thức công - tư lớn nhất Bắc Trung Bộ. Tổng mức đầu tư 1.300 tỉ đồng, quy mô 600 giường bệnh nhưng sau 5 năm, dự án này vẫn chưa hoàn thành và có nguy cơ dừng.

Cận cảnh sân bay trực thăng cấp cứu đầu tiên được cấp phép tại bệnh viện

Sân bay cấp cứu trực thăng đầu tiên được cấp phép tại Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng) với định hướng trở thành trung tâm cấp cứu đường bộ - đường không và đường biển của khu vực phía Nam.

Kỳ công bẫy bắt rùa Hoàn Kiếm

Hồ Đồng Mô rộng 1400ha với nhiều ngóc ngách, đảo nổi, vùng nước sâu, trở thành thách thức cho việc bẫy bắt cá thể rùa Hoàn Kiếm sống tại đây.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng