TP Hồ Chí Minh:

San lấp sông rạch trái phép làm khổ hàng nghìn hộ dân

TP - Hàng nghìn hộ dân thuộc hai phường 22 và 25 (quận Bình Thạnh) nhiều năm qua sống trong cảnh ngập úng, lầy lội, ô nhiễm. Nỗi khổ ấy phát xuất từ hành vi san lấp trái phép hơn 6.100m2 kênh, rạch của Tổng Cty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist).

Ngày 21/11, chúng tôi đến tổ 2, khu phố 1, phường 22 thấy căn nhà số 548/39/21M đã bị đập bỏ xây mới. Anh Đặng Văn Hùng, chủ nhà than: “Tôi nâng nền nhà lên thêm 80cm nhưng không biết sẽ yên ổn được bao lâu bởi chỉ trong 10 năm qua, tôi đã 4 lần nâng mà nhà vẫn ngập. Ở khu này nhà nào cũng nâng ít nhất là 3 lần”.

Chị Thoại Nhơn, chủ hộ 548/39/21E - tổ trưởng tổ 2 bức xúc: Mỗi tháng ngập 2 lần, mỗi lần kéo dài 6-7 ngày. Toàn bộ các hẻm lớn, hẻm nhỏ với hàng nghìn hộ đang ở khu vực này đều ngập trắng, có nơi sâu đến 0,6m. Nước cống đen ngòm kèm theo rác rưởi từ dưới cống, rạch tràn vào nhà, khi rút đi vẫn còn vương mùi hôi thối không cách nào khử được.

Do bị ngập sâu triền miên nên nhiều người bị chứng bệnh nước ăn kẽ tay, kẽ chân, ghẻ… Hầu hết các hộ ở đây đều không dám mua sắm nhiều đồ gia dụng tiện nghi, đặc biệt là salon vì sợ mau hỏng.

Chị Nhơn nói những hôm nước ngập, nhà có gác còn đỡ, không có như nhà số 548/39/21F thì đành ngủ co ro trên nệm… xe máy.

Một kỹ sư có chuyên môn trong lĩnh vực thoát nước cho biết tình trạng ngập úng ở khu vực này đã có từ hàng chục năm trước nhưng trong mấy năm gần đây càng trầm trọng hơn. Dù có nâng cấp, xây mới hệ thống thoát nước thì tình trạng ngập úng của khu vực này chưa chắc đã giảm, đơn giản là vì rạch Văn Thánh, lối thoát nước tự nhiên duy nhất của lưu vực này đã bị Saigontourist san lấp trái phép.

UBND TPHCM làm ngơ để Saigontourist “xơi tái” rạch Văn Thánh?

Theo UBND quận Bình Thạnh, Khu du lịch Văn Thánh (KDLVT) đã được Cty Du lịch Gia Định ký hợp đồng thuê đất với Sở Địa chính – Nhà đất (nay là Sở Tài nguyên – Môi trường) từ 1/1/1996 với thời hạn thuê đất là 5 năm. Cuối năm 2003, Saigontourist đã có quyết định chuyển giao KDLVT cho làng du lịch Bình Quới.

Theo bản đồ lập ngày 2/12/1998 thì diện tích toàn khu Văn Thánh (bao gồm cả hồ Văn Thánh) là 77.275m2. Tuy nhiên, đến năm 2002, qua công tác lập bản đồ địa chính, cơ quan chức năng phát hiện tổng diện tích thực tế của khu đất này (cả hồ) tăng lên 81.693m2, tức “nở” thêm 4.418m2 sau 4 năm khai thác.

Phần diện tích dôi ra này thực tế là phần diện tích rạch Văn Thánh bị san lấp trái phép. Cũng theo UBND quận Bình Thạnh, diện tích rạch bị lấn chiếm trái phép thực tế còn lớn hơn nhiều vì từ năm 2002 đến nay, Saigontourist vẫn tiếp tục ngang nhiên san lấp rạch Văn Thánh.

Tại Văn bản số 4141/UBND ngày 3/11 đề nghị “xử lí việc san lấp, lấn chiếm rạch tại KDLVT” đối với Saigontourist, UBND quận Bình Thạnh cho biết trước đó hơn 8 tháng đã báo cáo (bằng Văn bản số 592/UB ngày 24/2/2006) cho UBND TPHCM nhưng đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến chỉ đạo, mặc dù Sở GTCC và Khu Đường sông – 2 cơ quan có chức năng quản lý sông rạch đã thống nhất ý kiến với địa phương: Buộc Saigontourist khắc phục hậu quả, khôi phục lại hiện trạng rạch ban đầu.

Không chỉ san lấp rạch Văn Thánh, mặc dù hợp đồng thuê đất ban đầu không bao gồm diện tích hồ nhưng Saigontourist vẫn tự tiện sử dụng làm hồ nuôi cá, đồng thời cho xây dựng các chòi mở dịch vụ câu cá thu tiền du khách nhưng lại không nộp tiền thuê đất hàng năm, khiến ngân sách Nhà nước bị thất thu (cơ quan thuế đang kiến nghị truy thu).

“Khu vực Văn Thánh là địa bàn thấp trũng, hồ Văn Thánh có chức năng chứa nước mặt, rạch Văn Thánh ngoài chức năng tiêu thoát nước cho khu vực còn là tuyến giao thông thủy. Với chức năng quan trọng ấy, đơn vị quản lý (Saigontourist) không những không tôn tạo, chỉnh trang mà còn san lấp, lấn chiếm rạch, làm ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy, tạo dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân, gây khó khăn cho địa phương trong việc xử lý vi phạm về xây dựng ven sông, rạch đối với các trường hợp tương tự” - Bà Nguyễn Thị Thu Hà, phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh nói. 

Kiến nghị hợp thức hóa sai phạm

Không chỉ rạch Văn Thánh, tại khu du lịch Tân Cảng, Saigontourist còn san lấp, lấn chiếm trái phép hơn 1.700m2 sông Sài Gòn. Tại cuộc họp liên ngành Sở GTCC, Khu Đường sông, UBND quận Bình Thạnh, Saigontourist, các bên đã thống nhất kiến nghị UBND TPHCM buộc Saigontourist khôi phục phần mép bờ cao (nếu có) lấn chiếm sông.

Riêng phần diện tích san lấp phần lõm bờ sông đã san lấp trái phép, đề nghị thành phố cho Saigontourist tạm sử dụng (không được phép xây dựng các công trình) và hoàn tất các thủ tục giao đất. Theo một cán bộ Thanh tra Thành phố, đề xuất trên là không đúng vì theo quy định những trường hợp vi phạm đều phải buộc tháo dỡ, khôi phục nguyên trạng ban đầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá