Sản phụ mổ ruột thừa bị cắt vòi trứng: Không báo cho người nhà bệnh nhân

TPO - Liên quan đến sự việc một nữ bệnh nhân "tố" bị bệnh viện cắt vòi trứng sau khi được chẩn đoán viêm ruột thừa, Sở y tế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu miễn phí toàn bộ tiền viện phí cho bệnh nhân và thừa nhận Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh không thông báo cho người nhà bệnh nhân là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế.

Ngày 21/3, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, bác sỹ Nguyễn Tuấn cho biết, đơn vị đã tổ chức họp cùng lãnh đạo của hai Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để làm rõ sự việc sản phụ đi mổ ruột thừa bị cắt vòi trứng.

Theo đó, sau khi tham vấn các ý kiến chuyên gia, căn cứ vào hình ảnh, dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng Sở Y tế kết luận, bệnh nhân được chẩn đoán (sau mổ) là viêm ruột thừa/mang thai ngoài tử cung (bên phải) là đúng. Đối với bệnh nhân bị mang thai ngoài tử cung, việc cắt vòi trứng là theo phác đồ chuyên môn. Về việc mổ lần 3 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, kíp mổ xử lý đúng, kịp thời, chính xác. Tuy nhiên trong quá trình tiến hành cắt, kíp mổ không thông báo cho người nhà bệnh nhân Trần Thị Hóa là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế. Còn đối với việc bệnh nhân bị chảy máu sau phẫu thuật là sự cố không mong muốn.

Thừa nhận không thông báo cho người nhà bệnh nhân  - ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh nơi chị Hóa thăm khám mổ 2 lần

Trước sự việc này, Sở Y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh thăm hỏi, động viên tinh thần với chị Trần Thị Hóa. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi sát sức khỏe bệnh nhân Hóa và miễn toàn bộ viện phí cho bệnh nhân trong thời gian điều trị tại đây. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân Trần Thị Hóa đang tiến triển tốt, vài ngày tới có thể xuất viện.

Như trước đó Tiền Phong đưa tin, vào ngày 11/3, chị Trần Thị Hóa (31 tuổi, trú thôn 2 Trung Hậu, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có dấu hiệu đau bụng nên đến một phòng khám tư để siêu âm. Bác sĩ tại phòng khám này chẩn đoán chị bị viêm ruột thừa và khuyên đến bệnh viện để mổ.

Đến trưa ngày 12/3, chị Hóa đến Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh để làm các xét nghiệm và các bác sĩ khẳng định chị bị viêm ruột thừa, cần phải nhập viện ngay để mổ.

Thừa nhận không thông báo cho người nhà bệnh nhân  - ảnh 2 Chị Hóa hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Đến 14h30 cùng ngày, chị Hóa được các bác sĩ đưa vào phòng mổ để mổ ruột thừa. Sau ca mổ, chị Hóa có dấu hiệu chướng bụng, khó thở, dịch máu ở bụng chảy ra rất nhiều. Đến nửa đêm ngày 12/3, chị Hóa được các bác sĩ chuyển vào phòng mổ để mổ lần 2.

Lần mổ này bác sĩ tiến hành cắt vòi trứng do bệnh nhân mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên việc cắt vòi trứng lại không thông báo gì với người nhà.

Đến trưa ngày 13/3, chị Hóa được đưa xuống tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tại thời điểm này, các bác sĩ tiến hành hội chuẩn chỉ định mổ cấp cứu lần thứ 3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng