Sẵn sàng cho Festival đua ghe Ngo

TPO - Còn 4 ngày nữa là Festival đua ghe Ngo đồng bào dân tộc Khmer ĐBSCL-Sóc Trăng lần thứ I năm 2013 chính thức khai mạc tại tỉnh Sóc Trăng.

Sẵn sàng cho Festival đua ghe Ngo

Sẵn sàng cho Festival đua ghe Ngo

TPO - Còn 4 ngày nữa là Festival đua ghe Ngo đồng bào dân tộc Khmer ĐBSCL-Sóc Trăng lần thứ I năm 2013 chính thức khai mạc tại tỉnh Sóc Trăng.

Cho đến thời điểm này, nhiều công trình đang được gấp rút hoàn thành để chuẩn bị cho lễ hội lớn này.

Cửa ngõ vào thành phố Sóc Trăng được trang hoàng đẹp hơn
Cửa ngõ vào thành phố Sóc Trăng được trang hoàng đẹp hơn.

Trên các đường phố, vỉa hè đã được lát lại sạch sẽ, khang trang. Nhiều tuyến đường trong nội ô thành phố Sóc Trăng được trải nhựa phẳng phiu; hệ thống lưới điện được ngành điện lực sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo cung cấp điện đầy đủ cho những ngày diễn ra lễ hội.

Tuy nhiên, nhiều người lấy làm ái ngại khi trên các tuyến đường chính ở thành phố Sóc Trăng, Ban tổ chức cho treo rất nhiều đèn lồng in chữa Hán.

Ông Thạch Thương (huyện Mỹ Tú) nói: “Fesyival đua ghe Ngo của đồng bào dân tộc Khmer mà treo lồng đèn in chữ Hán thì thật tiếc, giá như Ban tổ chức treo đèn Gió của người Khmer thì có ý nghĩa hơn”.

Theo thông tin từ BTC Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long - Sóc Trăng lần thứ I năm 2013, đến nay đã có 61 đội ghe Ngo với hơn 3.500 vận động viên (trong đó có 12 đội ghe ngo nữ) đăng ký tham gia tranh tài ở cự ly 1.200m nam và 1.000m nữ. Trong đó, có 14 đội ghe Ngo (5 đội nữ) đến từ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Cần Thơ, còn lại là các đội trong tỉnh.

Tại Festival lần này, Sóc Trăng có gần chục chiếc ghe Ngo được đóng mới, đó là các chùa: Ta Kúch Chắs, Phnor Ro Ka (Châu Thành), Chrôi Tưm Chắs (TP Sóc Trăng), Tum Pók Sók, Bâng Kók (Mỹ Tú), Đăy Om Pu, Ompu Year (Mỹ Xuyên)…Qua đó, cho thấy hội đua sắp tới sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt và hấp dẫn, bởi các địa phương đang ra sức tập luyện và háo hức chờ ngày khai hội.

Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất tại Sóc Trăng sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 17/11, trong đó sôi nổi nhất là hoạt động đua ghe Ngo diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11. Ngoài ra còn có các hoạt động khác như kịch ngắn không chuyên, sân khấu Dù Kê, ẩm thực,…

Bé theo bà ra xem mẹ luyện tập
Bé theo bà ra xem mẹ luyện tập.
Con theo mẹ ra bãi tập
Con theo mẹ ra bãi tập.
Cổng chùa khang trang chào đón Festival
Cổng chùa khang trang chào đón Festival.
Đội ghe Ngo nữ chùa Trà Quýt say mê luyện tập
Đội ghe Ngo nữ chùa Trà Quýt say mê luyện tập.
Khẩn trương hoàn thiện các công trình
Khẩn trương hoàn thiện các công trình.
Lồng đèn treo trên nhiều tuyến đường
Lồng đèn treo trên nhiều tuyến đường.
Rộn ràng chuẩn bị cho Festival
Rộn ràng chuẩn bị cho Festival.
Treo lồng đèn trên đường phố
Treo lồng đèn trên đường phố.
Sửa chữa nâng cấp lưới điện
Sửa chữa nâng cấp lưới điện.

Xuân Lương

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá