Sẵn sàng chống bão, lũ

TP - Bộ GD&ĐT vừa có điện, yêu cầu các đơn vị giáo dục thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian bão, lũ diễn ra. Các vùng có nhiều sông suối, địa bàn có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến để cho học sinh nghỉ học.

Sơ tán dân trước 9 giờ sáng 30-9 để tránh bão số 5
> Các địa phương sẵn sàng ứng phó với bão số 5

* Tại Quảng Ninh, đến cuối giờ chiều 29-9, hơn 13.000 tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã về nơi tránh trú bão, 168 tàu đánh cá xa bờ cũng đã về nơi trú bão an toàn. Sáng cùng ngày, Tỉnh đã cấm xuất bến hơn 500 tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; thông báo liên tục cho các tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi biết hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, trú ẩn.

* Tại Hải Phòng, đến tối 29-9, gần 4.600 tàu thuyền đánh bắt thủy sản đã về nơi trú ẩn an toàn. Các phương án sơ tán nhân dân ở các khu vực ven sông, ven biển, các khu du lịch biển và đảo Cát Hải cũng đã sẵn sàng. Các vị trí đê điều xung yếu, hồ đập... được canh trực, gia cố. Gần 32.000 người, hơn 1.200 ô tô, tàu, xuồng, xà lan, xe thiết giáp... được huy động ứng trực 24/24 đón bão. Học sinh cũng đã được thông báo nghỉ học.

* Tại Hà Nội, hôm qua Cty Thoát nước yêu cầu các xí nghiệp khẩn trương ra quân vệ sinh miệng ga thu nước, giải tỏa ngay các vật cản làm ách tắc, cản trở dòng chảy… Cty Công viên Cây xanh tiến hành cắt tỉa các cây xanh đô thị có khả năng bị bật rễ, đổ gục khi có mưa to gió lớn, tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ.

* Tại TPHCM, tối 29-9, triều cường trên sông Sài Gòn dâng cao uy hiếp nhiều tuyến bờ bao ngoại ô và làm nhiều tuyến đường, khu vực thấp trũng ở nội thành ngập nước, có nơi đến gần nửa mét. Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước cao nhất tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) vào tối 29-9 là 1,50m, đạt mức báo động 3, làm vỡ một đoạn bờ bao rạch Hai Sang. Theo Ban chỉ huy PCLB TP, trong những ngày tới, triều cường tiếp tục ở mức cao do mưa lũ và thủy điện Trị An, Srok Phu Miêng xả lũ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá