Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Sẵn sàng điều trị số lượng lớn bệnh nhân H1N1

Liên tiếp trong những ngày gần đây, số ca dịch, chùm dịch tăng nhanh trên cả nước, dịch không chỉ xuất hiện tại một số trường học mà đã lây lan đến các công sở và toà nhà đông dân cư sinh sống tại TPHCM và Hà Nội.

>> Nhiều công sở triển khai phòng chống cúm A/H1N1

TPHCM : “cháy” khẩu trang

Trước tình hình dịch cúm A(H1N1) đang lan nhanh trong cộng đồng, người dân ở thành phố Hồ Chí Minh “đổ xô” mua khẩu trang y tế tiệt trùng đã dẫn đến tình trạng “cháy” khẩu trang.

Qua khảo sát trên thị trường cho thấy: Tất cả các mặt hàng khẩu trang y tế đều tăng giá. Khẩu trang y tế tiệt trùng loại mỏng bán với giá 30.000 đồng/10 cái (trước đây giá 30.000 đồng /30 cái); khẩu trang VC65, N95 có giá 40 ngàn đồng/cái (trước đây giá 20 ngàn đồng /cái).

Theo các chủ cửa hàng dự báo: thời gian tới sẽ tiếp tục khan hiếm mặt hàng khẩu trang do đó nếu có hàng, các công ty cung cấp sẽ giao với giá 70 ngàn đồng / 50 khẩu trang y tế tiệt trùng. Đa số khách hàng biết giá khẩu trang tăng giá nhưng vẫn mua để phòng chống cúm A(H1N1) lây lan.

Đó là nhận địch của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người.

Ngày 29/7, trên cả nước đã ghi nhận thêm 60 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), trong đó các tỉnh phía Nam tiếp tục “dẫn đầu” với 54 ca, miền Bắc: 01 ca, miền Trung: 02 ca, Tây Nguyên: 03 ca.

Đồng thời Viện vệ sinh dịch tễ cũng xác nhận chùm ca bệnh xuất hiện đầu tiên tại Tòa nhà Viettel, số 01 Giang Văn Minh, Hà Nội, trong số ca nghi ngờ đã khẳng định có 4 ca âm tính với cúm A(H1N1).

Tính đến 17 giờ ngày 29/7, cả nước đã ghi nhận 763 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) và chưa có trường hợp nào tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là 389; 374 trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có biến chứng nặng.

Theo các chuyên gia dịch tễ, khi xảy ra các chùm ca dịch cần hạn chế tối đa việc di chuyển, vận chuyển người bệnh trên các phương tiện công cộng và xử lý cách ly tại chỗ. Đồng thời, các chuyên gia cũng nhắc nhở người dân không nên lạm dụng, mua và sử dụng tamilflu khi chưa được phép của bác sỹ. Các công sở, khu công nghiệp tập trung đông người khi có trường hợp nghi nhiễm cần báo cáo ngay cho cơ quan y tế để xử lý theo quy định.

Chuẩn bị sẵn sàng điều trị số lượng lớn bệnh nhân

Ngừng sử dụng ngay aspirin nếu nghi nhiễm H1N1

Tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo: Những người đang sử dụng aspirin khi có triệu chứng cúm A(H1N1) cần phải ngừng sử dụng ngay để tới các cơ sở y tế làm xét nghiệm vì aspirin có thể tái tổ hợp với virus cúm gây ra hội chứng Reye (một bệnh hiếm gặp) và có thể dẫn đến tử vong.

Chiều 29/7, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn là quốc gia khống chế được sự lây nhiễm của dịch cúm A(H1N1), chưa có trường hợp nào biến chứng dẫn đến tử vong.

Trong thời gian qua, số trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tăng nhanh, xuất hiện các chùm dịch, ca dịch trên các vùng ở miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên, có ngày đỉnh điểm phát hiện tới 60 ca dương tính. Các địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt để giải quyết các trường hợp nhiễm bệnh.

Điển hình là thành phố Hồ Chí Minh có ổ dịch tại trường trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm với số lượng lớn học sinh nội trú về nghỉ hè ở 11 tỉnh. Ngay khi phát hiện trường hợp dương tính, trường đã kịp thời thông báo đến 900 học sinh để có biện pháp phòng ngừa kịp thời, hạn chế lây lan, phát hiện và điều trị sớm nên không có trường hợp tử vong xảy ra.

Trường trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm cũng là mô hình bệnh viện dã chiến đầu tiên dành cho các bệnh nhân cúm A(H1N1) ở nước ta.

Bộ trưởng cũng cho biết: Mặc dù Bộ Y tế và các cơ quan truyền thông đã tích cực tuyên truyền về mức độ lây lan của dịch, hướng dẫn cách thức phòng chống nhưng cộng đồng vào cuộc chưa đồng đều, có nơi còn xem nhẹ hoặc chưa quan tâm đến công tác này.

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đề nghị thời gian tới cần tích cực tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời các ca bệnh, chùm bệnh tại các cửa khẩu, đặc biệt là tại cộng đồng dân cư, trường học, công sở, khu công nghiệp tập trung đông người.

Đồng thời, Tiểu ban điều trị phối hợp với Cục quân y chuẩn bị sẵn sàng cho việc thành lập bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị cho số lượng lớn người nhiễm cúm A(H1N1) trong từng trường hợp cụ thể với các trang thiết bị, thuốc men, giường bệnh đầy đủ. Bộ trưởng cũng đề nghị Tiểu ban hậu cần tăng cường thêm số lượng khẩu trang y tế, thuốc điều trị để cung ứng cho các đơn vị khi cần thiết.

Tại cuộc giao ban này, Tiểu ban tuyên truyền cho biết đã xây dựng xong 3 tài liệu truyền thông hướng dẫn cho giáo viên, học sinh trong phòng chống dịch gồm: Tài liệu hướng dẫn cách phòng, chống dịch cúm A(H1N1); Tờ rơi; 10 khuyến cáo phòng chống dịch và hướng dẫn phòng chống dịch cúm A(H1N1) tại trường học. Tiểu ban này cũng sẽ hỗ trợ 125 bộ loa cho các vùng sâu, vùng xa để truyền thông trực tiếp cách phòng dịch cho người dân.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết: Các biện pháp khử khuẩn trên máy bay đang gặp khó khăn do các loại hoá chất dùng cho máy bay phải là loại đặc thù.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao mới chỉ phát hiện 1 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) do đi công tác nước ngoài. Bộ đã tiến hành phun thuốc khử trùng liên tục tại trụ sở, nơi thường có khách trong và ngoài nước đến, 100% nhân viên ở các khu vực này đều được phát khẩu trang y tế.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết: Hiện, 79 nhân viên đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính của toà nhà Viettel tại số 1 - Giang Văn Minh (Hà Nội) vẫn đang được cách ly tại chỗ theo quy trình mà Bộ y tế ban hành nhằm hạn chế sự lây lan rộng. Riêng khu vực tầng 5 của toà nhà - nơi bệnh nhân dương tính làm việc đã được cách ly, khử khuẩn. 500 nhân viên của toà nhà này đã được phát khẩu trang. Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị bệnh viện quân y 103 và 354 để thu dung, điều trị bệnh nhân cúm A(H1N1) khi dịch xảy ra trên diện rộng...

Hà Nội : Chưa khẳng định tòa nhà Viglacera có ca dương tính 

Nhân viên tòa nhà Viglacera đeo khẩu trang đi làm. Ảnh : Vnexpress

Ngày 29/7, Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia cho biết: Kết quả xét nghiệm nhanh đã phát hiện anh Ch., 28 tuổi, người Trung Quốc, thuộc Công ty TNHH Công nghệ Hua Wei Việt Nam làm việc tại tòa nhà 18 Viglacera, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội, dương tính với cúm A(H1N1). 17 giờ cùng ngày, Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: Viện đang tiến hành làm xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Ch. nhưng đến nay chưa có kết luận cuối cùng để khẳng định bệnh nhân có dương tính với cúm A(H1N1).

Được biết, trước đó nhân viên này đã đến làm việc tại toà nhà Viettel số 1 Giang Văn Minh, tòa nhà đầu tiên có bệnh nhân cúm A(H1N1). Sau khi có dấu hiệu sốt và những biểu hiện lâm sàng giống cúm A(H1N1), anh Ch. đã được đưa đến Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia.

Ngay sau đó, anh đã được điều trị theo phác đồ cúm A(H1N1), đến nay thể trạng người bệnh khá ổn định, với các biểu hiện nhẹ và không có biến chứng đặc biệt.

Hiện anh Ch. đang thuê nhà tại tòa nhà 34 tầng Trung Hòa - Nhân Chính. Ngay sau khi nhận được thông báo, ngành y tế đã tiến hành phun khử trùng tại công ty của anh Ch. và cả nơi anh sống. Ngành y tế cũng khuyến cáo các nhân viên tại đây đeo khẩu trang và thường xuyên lau chùi bàn ghế, điện thoại, máy tính, cửa sổ... bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Cùng ngày, tại Hải Phòng đã phát hiện chùm ca bệnh 5 người trong cùng một gia đình, trong đó 2 trường hợp phát hiện từ ngày 24/7.

Theo Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, tại Tòa nhà Petro Việt Nam đã phát hiện một nhân viên văn phòng bị nhiễm cúm A(H1N1), bệnh nhân này vừa đi công tác ở Venezuela. Cùng ngày, trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cũng xác định một trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) do tiếp xúc với người bệnh từ nước ngoài về.

Hiện nay, tại các cơ sở và công sở phát hiện có người nhiễm và nghi ngờ nhiễm cúm A(H1N1) đều đã được các cơ sở y tế xử lý khử khuẩn theo quy định.

Hà Tĩnh: Sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với cúm A/H1N1 ngày 27/7 tại xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), trong 2 ngày 28-29/7, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại xóm 3, xã Kỳ Tiến, nơi bệnh nhân cư trú; cách ly, giám sát về y tế với những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Bình Phước:  Theo ông Tô Đức Sinh, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Phước, đến sáng 29/7, Bình Phước đã có 13 ca nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 6 ca đang điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, số còn lại đang điều trị tại các bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh. Tất cả các ca nhiễm hiện sức khỏe vẫn ổn định, không có biến chứng nặng.

Bình Dương: Chiều 29/7, Sở y tế tỉnh Bình Dương xác nhận đã có 15 ca nhiễm cúm A(H1N1) cách ly điều trị. Ngoài 10 trường hợp là học sinh trường THPT Ngô Thời Nhiệm bị nhiễm, đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp nào là học sinh bị lây cúm A(H1N1).

Công ty TNHH Foster Electric VN vốn đầu tư Nhật Bản chuyên sản xuất các mặt hàng điện tự tại KCN Việt Nam- Singapore II, tỉnh Bình Dương đã chủ động mua hai máy đo thân nhiệt để phát hiện nhanh công nhân và khách giao dịch nghi bị nhiễm cúm A(H1N1).

Ông Nguyễn Trung Hòa, phụ trách y tế Cty TNHH Foster Việt Nam cho biết: Trước tình hình dịch cúm đang lây lan nhanh, Công ty mẹ tại Nhật Bản đã chuyển sang nhà máy Foster tại Bình Dương hai máy đo thân nhiệt, trị giá hàng chục ngàn USD để kiểm tra thân nhiệt hàng ngày của hơn 9.000 công nhân lao động cũng như các khách hàng đến Công ty giao dịch làm việc.

Ngoài chủ động phát hiện dịch cúm A(H1N1), khi vận hành hai máy đo thân nhiệt, nhiều trường hợp công nhân mắc bệnh khác cũng được phát hiện và được Công ty hỗ trợ điều trị. Công tyFoster còn trang bị khẩu trang y tế cho công nhân mỗi ngày. Quản lý phân xưởng được giao máy phát hiện thân nhiệt bằng tay để kiểm tra những trường hợp có dấu hiệu bất thường tại nơi sản xuất.

Theo thông báo của Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu (ECDC), đến ngày 29/7, toàn thế giới đã ghi nhận 168.895 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tại 145 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có 1.012 trường hợp tử vong.

Tại khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc mới tăng nhanh, nhiều nước đã ghi nhận tử vong: Philippines (mắc: 2668, tử vong: 03); Singapore (mắc: 1217, tử vong: 05); Brunei (mắc: 334, tử vong: 01); Malaysia (mắc: 1.219, tử vong: 03); Lào (mắc: 51, tử vong: 01); Indonesia (mắc: 416, tử vong: 01).

Thái Lan đã ghi nhận 6.776 trường hợp dương tính, 65 ca tử vong; Bộ Y tế nước này đã xác nhận trường hợp lây nhiễm cúm A(H1N1) từ mẹ sang thai nhi đầu tiên.

Hiện nay, nhiều trường học, nhà trẻ tại Thái Lan và Malaysia đã bị đóng cửa tạm thời để ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm A(H1N1).

P.V (tổng hợp từ TTXVN)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng