Sẵn sàng hầu kiện ông Khương

TP - Ngay sau khi ký ban hành kết luận, Tiền Phong trao đổi với Cục phó Hàng không Việt Nam (HKVN) Lại Xuân Thanh.

Võ sư Khương đang ngồi trên ghế ở khoang thương gia
	Ảnh: Nhân chứng cung cấp
Võ sư Khương đang ngồi trên ghế ở khoang thương gia Ảnh: Nhân chứng cung cấp

> Võ sư Khương có thể bị phạt một đến ba triệu đồng

 

Võ sư Khương đang ngồi trên ghế ở khoang thương gia
            Ảnh: Nhân chứng cung cấp
Võ sư Khương đang ngồi trên ghế ở khoang thương gia.
Ảnh: Nhân chứng cung cấp.

Thưa ông, theo kết luận, võ sư Khương không bị an ninh hàng không đánh, nhưng sao võ sư lại bị sưng tay và bị ngã khi ra cầu thang máy bay?

Chuyện là thế này, áp giải võ sư ra tới chân cầu thang để xuống máy bay thì ông ấy bám vào cửa (máy bay). Bộ phận cửa rất nhạy cảm, nếu lệch hoặc hỏng thì thiệt hại không nhỏ. An ninh thấy võ sư bám vào cửa máy bay đã vặn tay do đó bị sưng là điều dễ hiểu. Còn người ngã xuống cầu thang là nhân viên an ninh, có phải võ sư Khương đâu.

Ông ấy đã lẳng nhân viên an ninh ngã dúi dụi ấy chứ. Ngay cả việc chửi rủa võ sư cũng không có. Chỉ có một nhân viên mặt đất cầm máy bộ đàm dứ dứ trước mặt võ sư và nói: “Ai cũng hành xử như ông thì làm sao chuyến bay đúng giờ”. Hành động “dứ dứ” cần phải rút kinh nghiệm.

Qua đó, Cục HKVN kết luận, an ninh sân bay xử lý đúng chức trách nhiệm vụ và dùng vũ lực một cách phù hợp, không có hành vi đánh người.

Thế còn tổ bay xử lý tình huống có ổn không, thưa ông?

Theo đặc thù của ngành hàng không, hàng hải, theo hệ thống pháp luật của Việt Nam và thế giới cơ trưởng, thuyền trưởng có quyền tuyệt đối về an ninh an toàn và lập biên bản vi phạm hành chính. Khi xử lý như vậy, tổ bay thực thi nhiệm vụ bảo đảm an ninh an toàn theo quy định của pháp luật chứ không còn là tư cách người cung cấp dịch vụ.

Quá trình xác minh, chúng tôi đã gặp 27 người liên quan để thu thập thông tin, chứng cứ. Chúng tôi còn ghi cả hình ảnh.

Thế còn một hành khách nói to, nghi vấn là anh trai ca sỹ Quang Hà thì sao?

Chúng tôi có xác nhận anh này nói to. Khi được hỏi, anh ta nhận chỉ nói: “Anh hiền chứ phải em thì không xong”. Lời nói này chưa gây ra hậu quả gì nên Cục HKVN chỉ nhắc nhở.

Với kết luận trên, ông Khương có bị xử phạt?

Võ sư Lê Minh Khương không đồng ý với kết luận và không ký vào biên bản xử phạt, kể cả việc không nêu lý do không ký. Dù thế, Thanh tra Cục HKVN vẫn xử phạt theo Điểm B, Khoản 3, Điều 12 của Nghị định 60 Xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không.

Theo đó, khung xử phạt từ 1 tới 3 triệu đồng. Sau khi có kết luận, võ sư Khương có thể kiện tới các cấp có thẩm quyền. Cục HKVN sẵn sàng hầu kiện.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá