San ủi mộ vợ vua nhà Nguyễn: Chủ đầu tư xin lỗi, nhận trách nhiệm

TPO - Chiều 26/6, lần đầu tiên kể từ khi vụ việc san ủi lăng mộ vợ vua nhà Nguyễn bị phát hiện gây xôn xao và bức xúc dư luận, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện chủ đầu tư Dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, thành phố Huế) đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi, hứa khắc phục theo yêu cầu.

Sau khi tìm được tấm bia này và qua làm việc với các cơ quan chức năng, chủ đầu tư lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận thiếu sót, nhận lỗi.
Sau khi tìm được tấm bia này và qua làm việc với các cơ quan chức năng, chủ đầu tư lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận thiếu sót, nhận lỗi.

Chiều 26/6, sau cuộc làm việc với Thanh tra Sở VHTT, đại diện chính quyền thành phố Huế, cùng Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc, trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong liên quan trách nhiệm của chủ đầu tư khi để đơn vị thi công san ủi lăng mộ vợ vua Nguyễn, ông Lê Quốc Tuấn, Giám đốc Cty TNHH Thương mại & Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, thừa nhận chủ đầu tư đã để xảy ra thiếu sót trong quá trình triển khai dự án.

Việc để đơn vị san ủi mặt bằng bãi đỗ xe ảnh hưởng đến lăng mộ của vợ vua nhà Nguyễn là thiếu sót của chủ đầu tư trong vấn đề kiểm tra mặt bằng, mồ mả trước khi thi công.

“Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi đến Hội đồng Nguyễn Phước Tộc, người dân Huế. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm về sau này khi thực hiện các dự án liên quan giải phóng mặt bằng, di dời lăng mộ”, ông Tuấn gửi lời xin lỗi.

Ông Tuấn cho hay, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm giải quyết những vấn đề theo kiến nghị của cơ quan chức năng, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc, khắc phục những sai sót về san ủi lăng mộ, cho tiến hành xây dựng lại nơi chôn cất của bà Lê Thị Thục Thuận trong thời gian tới.

Đại diện cho Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc, ông Tôn Thất Viễn Bào cũng cho biết, chủ đầu tư đã nhận lỗi về mình, hứa tiến hành xây dựng lại lăng mộ trên cơ sở tư vấn, tham gia ý kiến của các cơ quan liên quan về quản lý văn hóa, di tích, kiến trúc di sản Huế như Sở VHTT TT-Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, Cty TNHH Thương mại & Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (trụ sở đóng tại Huế) trong quá trình thực hiện dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh đã để đơn vị thi công cày ủi một ngôi lăng mộ, mà người dân ban đầu cho đó là vợ của vua Tự Đức, tên Mỹ Phi.

Đến ngày 24/6, sau nhiều nỗ lực, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc và cơ quan chức năng đã tìm được tấm bia đá có những dấu hiệu thể hiện đây là mộ phần của một người vợ vua nhà Nguyễn, với nội dung ghi danh tính bên trong: “Tiền triều tài nhân Cửu giai Lê Thị, thụy Thục Thuận chi mộ” (mộ phần của bà Tài nhân họ Lê, tên thụy là Thục Thuận).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng