Sản vật tiến vua đua nhau dạt vào bờ biển Thuận An

TP - Từ 3 ngày lại đây, tại vùng biển Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) bất ngờ xuất hiện một lượng lớn hải sâm trôi dạt vào bờ. Theo người dân địa phương, hiện tượng lộc trời dạt bờ này chưa từng xảy ra tại nơi đây.

Dân địa phương chỉ cần đi dọc bờ biển là bắt được một lượng lớn hải sâm
Dân địa phương chỉ cần đi dọc bờ biển là bắt được một lượng lớn hải sâm

Anh Phạm Hoàng Gia, ngụ khu vực An Hải (thị trấn Thuận An), cho biết: Hải sâm còn sống dạt vào bờ chủ yếu vào lúc sáng sớm. Đây là thời điểm có đông dân địa phương, du khách đổ về đây tắm biển, nên nhiều người vô cùng ngạc nhiên, thích thú.

Hải sâm dạt bờ với lượng lớn, khiến người dân chỉ việc dùng túi nilon đi dọc bờ biển để nhặt về. “Chỉ trong vòng vài chục phút, mỗi người có thể nhặt được từ 1 đến 3kg hải sâm. Dân ở đây không cần phải nhọc công lặn tìm mà chỉ cần đi dọc bờ là bắt được chúng. Từ hôm xuất hiện đến nay, dân Thuận An đã nhặt được cả tạ hải sâm”, anh Gia kể.

Theo một số ngư dân có kinh nghiệm đi biển lâu năm, số hải sâm dạt vào bờ biển Thuận An chủ yếu là loài vú trắng, con to nhất bằng cả ngón chân người lớn, trên thân có những chấm trắng. Đây là một trong những loài đắt tiền nhất trong dòng họ hải sâm, mỗi cân khô trên thị trường hiện nay có giá không dưới 1 triệu đồng.

Khi phóng viên thử hỏi mua loại hải sản đắt tiền một thời dùng làm sản vật quý tiến vua này, dân địa phương cho biết, họ trữ lại để làm thức ăn, làm quà biếu người thân, hoặc phơi khô ngâm rượu chứ không bán. Nhiều người tình cờ nhặt được lộc trời nhưng không hay biết đây là loài hải sản rất có giá trị kinh tế cao. Có người còn nghi ngờ hải sâm xuất hiện nhiều có thể được thả từ một con tàu nào đó ở ngoài biển.

Được biết, cách đây khoảng 1 tháng tại vùng biển xã Phú Diên (huyện Phú Vang) cũng từng xảy ra hiện tượng hải sâm dạt bờ, nhưng không nhiều như ở biển Thuận An mấy ngày nay. Trong khi, vùng biển TT-Huế không phải là nơi tập trung phong phú loài hải sản quý giá này.

Trao đổi với PV Tiền Phong vào chiều 23/9, ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tỉnh TT-Huế, cho biết: Việc hải sâm xuất hiện tại vùng biển Thuận An có thể là hiện tượng di cư tự nhiên giữa đại dương, hoặc do dòng hải lưu cuốn loài này từ một nơi khác đến, nên đó là điều bình thường.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng