Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long:

Sản xuất giống lúa kháng mặn, chống hạn

TP - TS Lê Văn Bảnh - Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL cho hay, Viện đang tiến hành nghiên cứu các giống lúa năng suất cao, phẩm chất tốt và có thể chịu được với độ nhiễm mặn thích ứng trong tình trạng ngập úng lâu ngày và khô hạn.

Thời gian qua, các nhà khoa học của Viện đã xác định được 31 giống lúa có khả năng chống chọi khô hạn và 14 giống lúa bố mẹ có khả năng kháng mặn tốt.

Tiêu biểu như các giống OM5464, OM 5166, OM 5629, OM 6677  có khả năng  chịu được  độ mặn  3 - 4 phần ngàn. Riêng giống lúa IR 64 Subon 1 đang thí nghiệm cho thấy có khả năng thích ứng với độ mặn 5-6 phần ngàn ngập úng khoảng 21 ngày.

Dự kiến 3-4 năm nữa các giống lúa này sẽ được sản xuất đại trà cho nông dân ở những vùng duyên hải có độ nhiễm mặn phù hợp. Ngoài những giống chịu mặn, ngập, Viện còn nghiên cứu giống lúa có thể chịu được khô hạn bằng việc tập hợp các nguồn gene từ các vùng  Tây Bắc, Tây Nguyên lai tạo, sẽ được công bố trong vài năm tới.

Thành công bước đầu của các nhà khoa học Viện lúa ĐBSCL hé mở một con đường sáng cho nông dân và đảm bảo sự phát triển bền vững của nền sản xuất nông nghiệp khu vực lưu vực sông Tiền Giang và Hậu Giang trong đối phó biến đổi khí hậu.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá