Sang Hàn Quốc làm việc, làm gì tiếp theo khi có chứng chỉ tiếng?

TP - Sau khi Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) công bố danh sách lao động đạt yêu cầu trong kỳ thi tiếng Hàn vừa qua, nhiều lao động lúng túng không biết bước tiếp theo phải làm gì để được sang Hàn Quốc làm việc.

Lãnh đạo Cục quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm lao động ngoài nước kiểm tra các thí sinh dự thi tiếng Hàn năm 2010
Lãnh đạo Cục quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm lao động ngoài nước kiểm tra các thí sinh dự thi tiếng Hàn năm 2010

Tiền Phong trao đổi với ông Phan Văn Minh - Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH).

Lãnh đạo Cục quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm lao động ngoài nước kiểm tra các thí sinh dự thi tiếng Hàn năm 2010
Lãnh đạo Cục quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm lao động ngoài nước kiểm tra các thí sinh dự thi tiếng Hàn năm 2010.

Ông Minh cho biết: Danh sách thí sinh đạt yêu cầu trong kỳ thi tiếng Hàn ngày 25-4-2010 được HRD công bố trên trang web của Bộ LĐ-TB&XH (www.molisa.gov.vn); Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn); Trung tâm lao động ngoài nước (www.ttldnnvietnam.gov.vn).

Sau khi công bố danh sách, Trung tâm Lao động ngoài nước có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng), thông báo kết quả kiểm tra tiếng Hàn và hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Sau khi đạt yêu cầu trong kỳ thi tiếng Hàn, các bước tiếp theo, người lao động phải làm gì, thưa ông?

Người lao động (NLĐ) trực tiếp liên hệ với Sở LĐ-TB&XH hoặc các trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng (nơi đăng ký tham dự kiểm tra tiếng Hàn) để làm các thủ tục tiếp theo.

Cụ thể: NLĐ liên hệ mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở LĐ-TB&XH hoặc trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng; làm thủ tục xin cấp hộ chiếu; khám sức khỏe theo hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH hoặc trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng; kê khai và trực tiếp nộp hồ sơ (kèm theo các giấy tờ liên quan) cho Sở LĐ-TB&XH hoặc các trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng.

Ông có thể cho biết các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ đăng ký dự tuyển của NLĐ?

Phan Văn Minh
Ông Phan Văn Minh.
NLĐ phải có các loại giấy tờ: Hộ chiếu (giá trị từ 12 tháng trở lên tính từ ngày nộp hồ sơ); 1 đơn tự nguyện đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc; 1 bản đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc; 2 giấy khám và chứng nhận sức khỏe (1 bản tiếng Việt và 1 bản tiếng Anh).

Ngoài ra, phải nộp bản sao có chứng thực: Giấy chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp THPT hoặc THCS, bằng hoặc chứng chỉ nghề, chuyên môn liên quan ngành nghề đăng ký (nếu có).

Đối với NLĐ thường trú tại địa phương, cần phải nộp kèm theo hồ sơ các loại giấy tờ như sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã, phường nơi thường trú và bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực).

Đối với NLĐ là học sinh, sinh viên đăng ký kiểm tra tiếng Hàn tại Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố nơi đang học tập, cần phải nộp sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ sở đào tạo hoặc thẻ học sinh, sinh viên.

Đối với NLĐ đăng ký kiểm tra tiếng Hàn thông qua các trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng, phải nộp sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã - phường nơi thường trú hoặc của cơ quan, đơn vị nơi đang học tập, công tác, quyết định xuất ngũ (bản sao có chứng thực).

Sau khi hoàn thiện hồ sơ gửi Sở LĐ-TB&XH, NLĐ phải làm gì tiếp theo?

Hồ sơ đăng ký dự tuyển của NLĐ sẽ được chuyển về Trung tâm lao động ngoài nước để gửi sang Hàn Quốc giới thiệu với chủ sử dụng lao động lựa chọn. Sau khi được lựa chọn, ký hợp đồng lao động, NLĐ sẽ nộp các khoản tiền theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH; tham dự khóa bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh.

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, nếu có vướng mắc, NLĐ phải liên hệ với ai, thưa ông?

Nếu có vấn đề gì chưa rõ, NLĐ liên hệ với Sở LĐ-TB&XH hoặc các trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng để được giải đáp. Trong trường hợp cần thiết, NLĐ liên hệ với Trung tâm lao động ngoài nước để được hỗ trợ (địa chỉ: số 85 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội; điện thoại: 0437346093 hoặc gửi phản hồi qua chuyên mục hỏi - đáp tại website www.ttldnnvietnam.gov.vn của Trung tâm lao động ngoài nước).

 Sau khi đã đạt yêu cầu trong kỳ thi tiếng Hàn, người lao động được ký hợp đồng sang Hàn Quốc làm việc là do chủ sử dụng lựa chọn trên cơ sở yêu cầu của công việc, không cá nhân hay tổ chức nào có thể can thiệp để người lao động được lựa chọn ký hợp đồng hay hủy bỏ hợp đồng lao động đã ký.

Hồ sơ của NLĐ là hồ sơ đăng ký dự tuyển, do đó, không phải tất cả NLĐ nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đều được đi làm việc tại Hàn Quốc. Chỉ những người được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn mới được làm thủ tục xuất cảnh. Hồ sơ đăng ký dự tuyển chỉ có hiệu lực trong 1 năm; quá thời hạn trên mà chưa được chủ sử dụng lựa chọn thì hồ sơ đăng ký dự tuyển hết hiệu lực.

NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS chỉ phải nộp 630 USD theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH (để trang trải chi phí mua vé máy bay, làm visa, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, tuyển chọn, xử lý hồ sơ...); tiền mua trang phục khi xuất cảnh (280.000 đồng đối với trang phục mùa hè hoặc 300.000 đồng đối với trang phục mùa đông); tiền xe ôtô từ địa điểm tập trung lên sân bay Nội Bài; tiền tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH (100.000 đồng/người); và mang theo 500 USD sang Hàn Quốc để mua bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm hồi hương.

Ngoài các khoản tiền kể trên, NLĐ không phải nộp bất cứ khoản tiền nào khác. Để phòng ngừa các đối tượng cò mồi lợi dụng, lừa đảo, NLĐ khi làm các thủ tục cần thiết phải trực tiếp tại cơ quan được giao làm các thủ tục này.

Thời gian chờ đợi chủ sử dụng lao động lựa chọn có thể rất dài; vì vậy, trong thời gian đó, NLĐ nên tìm việc làm khác cho đến khi nhận được thông báo của Trung tâm lao động ngoài nước về việc đã được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn để tập trung tham dự khóa bồi dưỡng trước khi xuất cảnh, không nên nôn nóng, tránh bị đối tượng xấu lợi dụ

Danh sách thí sinh đạt yêu cầu trong kỳ thi tiếng Hàn ngày 25-4-2010 được HRD công bố trên trang web của Bộ LĐ-TB&XH (www.molisa.gov.vn); Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn); Trung tâm lao động ngoài nước (www.ttldnnvietnam.gov.vn).

Phong Cầm thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá