DMCA.com Protection Status

Sáng mai 7/7, hồ Hòa Bình, Sơn La đồng loạt xả lũ

TPO - Do mức nước cao và lũ khả năng về lớn, lúc 8 giờ sáng mai (7/7), hồ thủy điện Hòa Bình và Sơn La sẽ đồng loạt mở 1 cửa xả đáy và liên tục phát điện tối đa các tổ máy.

Sáng mai, đồng loạt hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình mở một cửa đáy xả lũ
Sáng mai, đồng loạt hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình mở một cửa đáy xả lũ

Hôm nay, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Hồng, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có công điện, lệnh Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Sơn La sẽ đồng loạt mở 1 cửa xả đáy vào 8 giờ, sáng mai (7/7) và liên tục phát điện tối đa các tổ máy. Tùy theo diễn biến mưa ở thượng nguồn, sẽ cân nhắc mở các cửa xả theo quy định.

Các nhà máy phải theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng nước đến hồ, mức nước ở thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và các cơ quan liên quan.

 Hiện hồ Hòa Bình, Sơn La có mức nào cao hơn quy định. Khoảng 7 giờ ngày 6/7, mức nước hồ Sơn La ở cao trình 209,41 m, hồ Hòa Bình ở cao trình 107,03 m. Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 7-9/7 tới, khu vực trung du và miền núi phía Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to. Riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to.

 Cùng với việc các hồ xả lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các địa phương ở phía Bắc, rà soát và chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu dân cư tập trung ở bãi sông.

 Trong đó, các địa phương khẩn trương thông báo thông tin xả lũ đến các cấp chính quyền, người dân, tổ chức hoạt động trên sông, ven sông, di chuyển ngay các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy, trạm bơm ven sông; các hoạt động kinh doanh, khai thác cát sỏi…nhằm hạn chết thiệt hại người và tài sản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng