Sáng mai, áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão cấp 8

TPO – Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó phòng dự báo khí tượng hạn ngắn, TT dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết dự báo sáng mai áp thấp nhiệt đới vẫn tiếp tục di chuyển chậm và sẽ mạnh thành bão mạnh cấp 8.

Vị trí của áp thấp nhiệt đới lúc 13h hôm nay. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư
Trao đổi với Tiền phong, ông Bảy cho biết đến 13 h hôm nay, 3/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,1 đến 14,1 độ vĩ bắc; 112,3 đến 113,3 độ kinh đông, trên vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa. Áp thấp vẫn tiếp tục di chuyển chậm và ở cách vùng biển Quy Nhơn 400 km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km/h), giật trên cấp 7.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, từ nay đến sáng mai, áp thấp nhiệt đới vẫn tiếp tục di chuyển chậm theo hướng tây bắc với vận tốc 5km/h. Sau khi mạnh lên thành bão cấp 8, cơn bão tiếp tục di chuyển chậm, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10 km.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực từ Quảng Ngãi đến Cà Mau (có cả vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông có mưa to và gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Ông Bảy cũng cho biết hết đêm nay áp thấp nhiệt đới không gây ảnh hưởng gì đến khu vực đất liền của Việt Nam. Đây là cơn bão thứ hai ảnh hưởng đến Việt Nam kể từ đầu mùa mưa bão đến nay.

Theo đại diện của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, lúc 10h sáng nay, Đài dự báo khí tượng Hồng Kông đã phát bản tin áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão và cách bờ biển Phú Yên của Việt Nam khoảng 450 km về phía Đông. Tuy nhiên theo khẳng định của ông Bảy thì hiện áp thấp vẫn chưa thành bão.

Kiểm soát nghiêm việc ra khơi của các tàu thuyền ven bờ

Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, hồi 15h chiều nay, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư đã có Công điện khẩn số 30 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Khánh Hoà yêu cầu trong 24 giờ tới vùng nguy hiểm của bão được xác định là khu vực giữa biển Đông bao gồm cả khu vực Hoàng Sa và phía bắc quần đảo Trường Sa. Vì vậy, phải kiên quyết yêu cầu chủ các phương tiện có tàu thuyền đang hoạt động trên biển thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão và tìm nơi trú ẩn.

Các tỉnh có số lượng lớn tàu thuyền chưa ra khỏi vùng nguy hiểm phải thường xuyên giữ thông tin liên lạc, tổ chức ứng cứu kịp thời đồng thời kiểm soát nghiêm ngặt việc ra khơi của các tàu thuyền đánh bắt ven bờ (trong phạm vi 50 hải lý).

Đối với các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẵn sàng triển khai phương án đối phó với bão, tổ chức chằng, chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, đề phòng mưa, lũ, dông, lốc.

Công điện cũng yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành và các địa phương duy trì lực lượng, bố trí lãnh đạo trực để xử lý các tình huống đột xuất đặc biệt là các ngày nghỉ thứ 7 và Chủ nhật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá