Sáng mãi truyền thống Thanh niên xung phong

TPO - Sáng 23/7, tại Thái Bình diễn ra Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Đại đội Thanh niên xung phong 895 tỉnh Thái Bình.

Sáng mãi truyền thống Thanh niên xung phong

> Ngọn lửa không bao giờ tắt

Anh hùng
Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Đại đội Thanh niên xung phong 895 tỉnh Thái Bình.

Cũng trong dịp này, Nhà nước truy tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Liệt sỹ Nguyễn Thị Hồng Mùi, nguyên Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Đội N89 Thanh niên xung phong tỉnh Thái Bình.

 

Những năm chiến tranh chống Mỹ, Ga Gôi là khu tập kết hàng hóa để chuyển vào chiến trường, nên đây là một trong các trọng điểm oanh tạc của máy bay Mỹ. Cuối năm 1965, đại đội 895 TNXP của tỉnh Thái Bình được thành lập với trên 1.200 đội viên gồm 6 đại đội, trong đó có đại đội 895 (C895) đảm nhiệm việc nâng cấp, bảo dưỡng, khắc phục hậu quả chiến tranh trong khu vực từ Ga Gôi đến ga Cát Đằng (thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định hiện nay).

Sau chiến tranh, di chứng để lại của những trận bom đạn ngày ấy vần còn rất nặng nề. Biết bao TNXP ngày ấy đã ngã xuống, những người còn sống thì mang trong mình bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe họ từng ngày, từng giờ. 100% các cựu TNXP C895 mất sau khi trở về địa phương đều bị căn bệnh ung thư quái ác hành hạ.

Không những mang bệnh tật cho mình, những người lập gia đình đã truyền bệnh cho đời sau, không có được một hạnh phúc trọn vẹn. Ngày nay, đa phần cựu TNXP C895 sống tại Thái Bình. Họ đùm bọc lẫn nhau qua tổ chức Hôi cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thái Bình và Ban liên lạc cựu TNXP C895.

Cựu Thanh niên xung phong C895 Thái Bình giờ tóc đã muối tiêu
Cựu Thanh niên xung phong C895 Thái Bình giờ tóc đã muối tiêu.

Trong bức thư gửi các cựu Thanh niên xung phong Đại đội Thanh niên xung phong 895 tỉnh Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đánh giá, "với thành tích chiến đấu dũng cảm phi thường của tập thể C895 và người tiểu đội trưởng Nguyễn Thị Hồng Mùi, sẽ mãi mãi là dấu mốc sáng chói trong bản trường thiên lịch sử dựng nước và giữ nước... Những hành động anh hùng đó sẽ còn lại mãi với thời gian, lặng lẽ đi vào cõi bất tử và không ngừng tái sinh những phẩm chất cao quý nhất trong tâm hồn các thế hệ mai sau".

 

Chủ tịch quỹ Thiện Tâm, nhà báo Xuân Ba
Ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup, Chủ tịch quỹ Thiện tâm và nhà báo Xuân Ba trao quà cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) trao tặng 51 phần quà trị giá 51 triệu đồng cho các thanh niên xung phong thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 895 của tỉnh Thái Bình. Nhà báo Xuân Ba (Báo Tiền Phong) cũng trích từ phần thưởng giải Báo chí Quốc gia viết về đề tài thanh niên xung phong để tặng 5 phần quà tới các thanh niên xung phong của tỉnh Thái Bình.

TH True Milk tặng 500 ngàn ly sữa cho trẻ em và người nghèo, người có công với cách mạng của tỉnh Thái Bình (trong tổng thể chương trình 1,5 triệu ly sữa TH True Milk – Vì tầm vóc Việt diễn ra từ ngày 9/7 đến 5/8).

Cũng trong dịp này, các đơn vị như Bộ Giao thông Vận tải,  Liên danh Việt Nga Vietsovpetro, Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam, Báo Năng Lượng Mới đều có những phần quà và hiện vật tặng Hội Cựu Thanh niên Xung phong tỉnh Thái Bình và những thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường trao tặng 100 triệu đồng cho Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thái Bình
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường trao tặng 100 triệu đồng cho Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thái Bình.
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thuộc Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) trao tiền hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thuộc Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) trao tiền hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.
Đại diện Liên danh Việt Nga Vietsovpetro tặng tiền hỗ trợ xây dựng 02 căn nhà tình nghĩa cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn
Đại diện Liên danh Việt Nga Vietsovpetro tặng tiền hỗ trợ xây dựng 02 căn nhà tình nghĩa cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

Trong ngày 23 và ngày 24/7, nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2013), Báo Tiền Phong và VietJetAir, HD Banhk, SOVICO sẽ tới thăm, tặng quà các thương bệnh binh nặng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên (Hà Nam), Trung tâm nuôi dưỡng và phục hồi chức năng người có công tỉnh Thái Bình, Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh), Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan (Ninh Bình) với tổng giá trị quà tặng 100 triệu đồng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá