Sự kiện: APEC 14

Sáng nay, khai mạc Tuần lễ cấp cao APEC

TPO - Sáng nay, 12/11, Tuần lễ cấp cao APEC 2006 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Mở đầu là phiên họp không chính thức Hội nghị quan chức cao cấp (CSOM) với sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2006 Lê Công Phụng chủ trì phiên họp.

Theo kế hoạch, CSOM sẽ thảo luận, thống nhất những vấn đề đã được bàn thảo tại các cuộc họp SOM diễn ra trong suốt năm 2006, tập trung vào các nội dung: thúc đẩy tự do thương mại, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường minh bạch hóa, đẩy mạnh hợp tác an ninh, trao đổi du lịch và văn hóa...

Tại CSOM, các đại biểu cũng sẽ trao đổi về tái khởi động vòng đàm phán Doha, kế hoạch hành động Hà Nội để thực hiện lộ trình Busan, biện pháp mẫu về một khu vực mậu dịch tự do và hiệp định thương mại tự do giữa các nước thành viên APEC...

Tại phiên họp, các quan chức cao cấp APEC đã chuẩn bị các nội dung cuối cùng trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC và để các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thông qua.Hôm nay và ngày mai, các quan chức cao cấp sẽ tổng kết những nội dung đã được đưa ra bàn thảo tại các hội nghị SOM I, SOM II, và SOM III.

Bên lề hội nghị sáng nay, ông Ngô Quang Xuân, Đại sứ VN tại WTO, chủ tịch Hội đồng APEC tại WTO cho hay, một trong những nội dung quan trọng đang được bàn thảo chính là hỗ trợ tiến trình WTO và thúc đẩy vòng đàm phán Doha. Ngoài ra ông Xuân cũng cho biết, CSOM sẽ thông qua báo cáo trình các Bộ trưởng và chuẩn bị cho Tuyên bố Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC và Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại Giao, Chủ tịch SOM APEC 2006 Lê Công Phụng gặp mặt các đại biểu. Ảnh : Hồng Vĩnh

Đại biểu các nền kinh tế APEC tại phiên họp. Ảnh : Hồng Vĩnh
Đại sứ VN tại WTO Ngô Quang Xuân đang trao đổi với các đại biểu trước giờ họp. Ảnh : Hồng Vĩnh

Liên quan tới chuyến thăm của Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy theo lời mời của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), ông Xuân  cho biết, chuyến công du của ông Pascal Lamy lần này (14-16/11) cũng chủ yếu nhằm thúc đẩy vòng đàm phán Doha. Với việc VN vừa gia nhập WTO, vai trò  và vị thế của VN trong các hội nghị cũng như các phiên họp kín của APEC sẽ được tăng cường đáng kể.

Về PNTR của Mỹ với VN, ông Xuân nhận định, khả năng là rất lớn và hầu như không bị ảnh hưởng bởi kết quả bầu cử lưỡng viện quốc hội Mỹ vừa qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá