Sang Thái làm thuê... chui!

Đó là những người nghèo, đồng cảnh ngộ như những người đi làm chui trên đất Thái bị lật thuyền ngày 27/1/2008. Biết nhập cư lậu là sai, nhưng vì nghèo nên họ bấm bụng làm liều.

Vợ chồng tạm biệt nhau qua ô cửa xe - Ảnh: V.Đ.
Sau tết, trên những tuyến xe Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) - Thakhet (Lào) lại thấy cảnh nhiều phụ nữ dắt díu nhau sang Thái Lan làm thuê chui.

6g, tại bến xe Hồng Lĩnh, trời mưa lất phất, sáu người phụ nữ tuổi độ 30-40 đang đợi xe.

Họ đều ở xã Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đón xe đi Thakhet. Một chị cho biết hiện nay xã Cẩm Vịnh có trên 200 người đang làm thuê chui ở Thái Lan. Trong số sáu chị có người từng đi về, có người mới đi chuyến đầu tiên.

Vì nghèo mới đi...

Đứng đợi xe mà chị Nguyễn Thị Hợp nước mắt lưng tròng. Chị đi, để lại hai con thơ (đứa đầu học lớp 5, đứa út mới đi chập chững) cho chồng. Sau bữa cơm sáng vội vàng, chị dặn chồng (anh Lê Văn Tú):

"Tui sang Thái làm không biết mấy năm về. Thằng Lâm (con út) không có tui sẽ khóc suốt, anh nhớ bồng con về ngoại gửi để con đỡ khóc".

Chị bảo khi bước ra khỏi nhà không dám vào nhìn mặt con trai út đang ngủ vì sợ không kìm được lòng. Chị dặn con trai đầu ở nhà chăm học, em khóc thì dỗ thay cha.

Anh Trần Văn Hồng, chồng của một phụ nữ trong nhóm, nói: "Vợ sang Thái làm lần này tui lo lắm, nhất là vừa rồi có vụ tai nạn lật thuyền ở Thái Lan làm nhiều người chết. Cả đêm qua tui không ngủ được. Lỡ có chuyện xui rủi chắc chết mất...".

"Sang Thái Lan may ra tui xin được một công việc nào đó làm, chứ quanh năm suốt tháng bám lấy dăm sào ruộng thì cái ăn còn lo chưa đủ, nói gì lo cho con cái ăn học" - chị Nguyễn Thị Trâm bày tỏ.

Nhà chị nghèo, bốn đứa con đến tuổi ăn học, hai vợ chồng làm nông không kham nổi. "Tui đã bàn tính với chồng rồi, nếu không liều đi làm ăn ở Thái Lan thì làm sao thoát cảnh nghèo được" - chị phân trần.

Có ai đổi đời?

Gá nợ để đi

Biết sang Thái Lan làm chui là trái pháp luật, có khi còn trả giá bằng cả tính mạng nhưng nhiều người vẫn quyết đi làm thuê chui.

Có người đã đi vay đi mượn, thậm chí bán trâu bò để được sang Thái Lan. Tất cả họ đều có một mong ước nhỏ nhoi: tìm được việc làm để có tiền gửi về cho chồng con trả nợ, làm nhà, cho tụi nhỏ ăn học...

"Tui đi giúp việc ở Bangkok được hai năm, có gửi tiền về cho chồng làm được hai gian nhà xây, trả lặt vặt vài đồng nợ. Hôm rồi về quê được ba tháng thấy túng bấn biết làm gì ra tiền, lại phải đi nữa... Nhưng chắc đi lần này nữa thì thôi" - chị Trần Thị Nga tâm sự.

Chị cho biết đi làm thuê ở Thái dạo này rất khó khăn, không may cảnh sát Thái Lan phát hiện thì bị trục xuất, bị phạt, tiền mất tật mang. Chị Nga cười buồn: "Tiếng là đi Thái Lan về xây được nhà nhưng nhà cũng chỉ tạm bợ, phải vay thêm mà làm. Giờ phải đi làm thuê tiếp để có tiền trả nợ".

Các chị cho biết tiền công làm thuê ở Thái cũng cao. Thế nhưng vì đi lậu nên lo đằng này đằng kia cũng đâu vào đấy. Chẳng hạn khi đi thì bằng hộ chiếu du lịch, khi về hộ chiếu hết hạn, phải mất cho "cò đường" 3-4 triệu đồng dẫn về, lại đầy rủi ro. Chưa kể còn nhiều khoản chi khác, như chi tiền "cò tìm việc"...

Mưa lất phất. Chuyến xe chầm chậm lăn bánh về phía bên kia biên giới, nơi họ kiếm miếng ăn và phải chịu đầy bất trắc.

Theo Văn Định
Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá