Sáng thêm một huyền thoại

TP - Sau hơn bảy tháng xây dựng, sáng qua, 14/7, tại xã Mỹ Sơn (Đô Lương, Nghệ An) diễn ra Lễ khánh thành Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tại khu di tích lịch sử Truông Bồn.

Sáng thêm một huyền thoại

> Nối tiếp hương khói Truông Bồn
> Uy nghi Đền anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Trung ương và tỉnh Nghệ An cắt băng khánh thành Đền thờ. Ảnh: Trung Hiền
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Trung ương và tỉnh Nghệ An cắt băng khánh thành Đền thờ. Ảnh: Trung Hiền.

Dù 8h sáng chương trình mới bắt đầu, nhưng ngay từ sáng sớm, đông đảo nhân dân và các đoàn đại biểu cựu Thanh niên xung phong (TNXP) từ khắp các huyện của tỉnh Nghệ An đã đổ về Khu di tích Truông Bồn dự lễ khánh thành.

Truông Bồn là đoạn đường ở huyện Đô Lương, Nghệ An dài khoảng 5 km trên tuyến đường huyết mạch chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong chiến tranh phá hoại, máy bay Mỹ ném xuống đây khoảng 18 nghìn quả bom và tên lửa. Ngày 31/10/1968, loạt bom ném xuống trận địa Truông Bồn đã làm 13 chiến sĩ thuộc đại đội 317 TNXP Nghệ An hy sinh.

Có người từng chiến đấu trên chính mảnh đất này, trong khi nhiều TNXP khác hoạt động tại những chiến trường ác liệt như Quảng Bình, Quảng Trị… cũng tìm về để tri ân, tưởng nhớ đồng đội.

Nhìn thấy đồng đội cũ, bà Cao Thị Dung (62 tuổi, Thanh Chương, Nghệ An) lao đến ôm, mắt rơm rớm nước mắt. Đã gần bốn mươi năm nay, bà mới gặp lại đồng đội Vũ Thị Hiền Lương (60 tuổi). Ôm xiết lấy bạn, giọt nước mắt lăn dài, bà Dung hôn nhẹ lên gò má nhăn nheo.

Bà Lê Thị Phương (63 tuổi) kéo đồng đội Lê Thị Lan (61 tuổi) đến ngồi cạnh mình. Bà Phương kéo ghì đầu bà Lan, đặt một cái hôn lên trán. Đã rất lâu rồi, hai bà mới có dịp ngồi trò chuyện với nhau. Một vài cái tát yêu, một vài điều rỉ tai, nói thầm như ngày còn son trẻ.

Hai cựu TNXP xúc động khi gặp lại nhau sau hơn 40 năm. Ảnh: Trường Phong
Hai cựu TNXP xúc động khi gặp lại nhau sau hơn 40 năm. Ảnh: Trường Phong.

Dự lễ cắt băng khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, Chính phủ, Nhà nước gửi lời biết ơn sâu sắc, lời hỏi thăm chân thành nhất tới các anh hùng liệt sĩ, thân nhân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước, hạnh phúc, ấm no cho dân tộc.

“Truông Bồn là địa chỉ đỏ, là tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước. Chúng ta mãi mãi ghi nhớ điều này”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường khẳng định: Đây không chỉ là đền thờ mang tinh thần văn hóa tâm linh, là nơi để đồng đội của các anh, các chị mỗi khi về viếng thăm, sống lại những ký ức không thể nào quên về một thời oanh liệt, để các thế hệ trẻ tưởng nhớ về quá khứ hào hùng của ông cha, mà còn là thể hiện trách nhiệm và tình cảm của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với những người đã cống hiến tuổi thanh xuân và máu xương cho sự trường tồn của dân tộc”.

Đại diện Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Cty CP Cửa sổ nhựa châu Âu Eurowindow, Quỹ Thiện Tâm và báo Tiền Phong trao quà cho đại diện Hội cựu TNXP tỉnh Nghệ An. Ảnh: Trung Hiền
Đại diện Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Cty CP Cửa sổ nhựa châu Âu Eurowindow, Quỹ Thiện Tâm và báo Tiền Phong trao quà cho đại diện Hội cựu TNXP tỉnh Nghệ An. Ảnh: Trung Hiền.

Buổi lễ thêm phần xúc động nhờ những tiết mục của Đoàn ca múa nhạc dân tộc Nghệ An và đặc biệt là những tiếng hát tri ân đồng đội lại cất lên trên sân khấu và bên bia mộ trong Đền thờ, xen lẫn với những tiếng nấc, tiếng khóc nghẹn ngào của các thành viên Đoàn Nghệ thuật Trường Sơn gồm chủ yếu những cựu văn công Trường Sơn xưa. “Em đi san rừng, em đi bạt núi/ Em như con suối, nước chảy không ngừng/Em đang bước tiếp chặng đường/theo những anh hùng Tổ quốc yêu thương/Góp công cùng chiến thắng thù/Góp công cùng tiền phương chiến thắng thù…

* Tối nay, 15/7, tại Hà Tĩnh sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật Vang mãi bài ca cô gái mở đường do Cty Hastec, báo Tiền Phong và Sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam.

Nhân dịp lễ khánh thành đền thờ các anh hùng liệt sĩ khu di tích lịch sử Truông Bồn, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành 26 suất quà tặng 16 gia đình liệt sĩ TNXP và 10 cựu TNXP. Qua giới thiệu và vận động của báo Tiền Phong, 3 đơn vị, doanh nghiệp (Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Cty CP Cửa sổ nhựa châu Âu - Eurowindow, Quỹ Thiện Tâm) tặng 30 suất quà, tổng trị giá 60 triệu đồng cho gia đình các liệt sĩ TNXP và cựu TNXP gặp hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Nghệ An. Kinh phí xây dựng đền là 30 tỷ đồng, trong đó Vietinbank đóng góp gần 23 tỷ đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá