Sao lại thế này?

TP - Ở hội trường Quốc hội khóa XI, ông Mạc Kim Tôn - Nguyên GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình rất chăm chất vấn các thành viên Chính phủ, đóng góp ý kiến cho các dự án luật. Sao ông lại vi phạm pháp luật?

Ông Nguyễn Việt Tiến bị còng tay và dẫn giải ra xe đặc chủng lúc 18h20 ngày 4/4/2006. Ảnh: Tùng Duy
Ông Trần Minh Duân - Nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa - là  Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa IX, tiếp tục được cử vào vị trí này ở Quốc hội khóa X.

Ông Vũ Hưng Bình - Tổng Giám đốc Cty TNHH Phương Trinh là đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh khóa VII, 1 trong 10 người được tặng giải thưởng Sao Đỏ năm 2003.

Ông Phạm Chương - Nguyên GĐ Bưu điện Đồng Nai và ông Nguyễn Hoàng Nhân - Nguyên GĐ Bưu điện Ninh Thuận, từng được nhận bằng khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc thời kỳ đổi mới.

Nhìn chung, các ông thường được nói đến như đại biểu Quốc hội có năng lực và tâm huyết, doanh nhân làm ăn đàng hoàng, nhà quản lý có tài. Không những vậy, có người còn được ca ngợi về lòng nhân hậu.

Ngày 31/5/2006, ông Bình bị bắt vì tham gia trốn thuế 13,11 tỷ đồng, hành vi trốn thuế đã diễn ra từ trước khi ông Bình được tặng giải thưởng Sao Đỏ và trúng cử đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh.

Ông Chương và ông Nhân cũng đã bị bắt vì câu kết với Nguyễn Lâm Thái kê khống giá thiết bị viễn thông. Ông Chương làm thiệt hại công quỹ 1,9 tỷ đồng, ông Nhân làm thiệt hại 4,7 tỷ đồng.

Vừa hăng hái góp ý cho dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng, ông Tôn lại tiếp tay cho Trần Thị Hà chiếm đoạt khoảng 500 triệu đồng. Và mới đây ông thừa nhận đã được “biếu” 120 triệu đồng.

Ông Duân bị khởi tố vì tiếp tay cho Nguyễn Đức Chi lừa đảo… Trong khi công luận ồn ào bàn tán chuyện “lạ” này, những người đã từng đề cử, cất nhắc, khen thưởng họ có thể phân bua: “Ngày trước tay đó tốt, gần đây mới đổ đốn!”. Tuy nhiên… 

Trước khi vụ PMU18 vỡ lở, trong hồ sơ của Nguyễn Việt Tiến đã có ghi những chuyện bê bối, xô xát trong nhà hàng… Nhưng ông ta vẫn được bầu là Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ GTVT, được dự kiến đề cử vào Trung ương…

Sau vụ để quên va li tại sân bay làm lộ ra chuyện nhận phong bì, ông Nguyễn Văn Lâm vẫn tiếp tục được làm Phó Chủ nhiệm VP Chính phủ, theo dõi công tác nghiên cứu, xây dựng pháp luật.

Khi những câu hỏi về các vụ này không được trả lời thỏa đáng, sẽ nảy sinh câu hỏi  của người dân: “Sao lại thế này?”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá