Sập dầm cầu Chợ Đệm do sơ suất thao tác thiết bị nâng hạ

TPO - Tối 10/3, người phát ngôn Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết, tai nạn xảy ra lúc 15h23 cùng ngày là do sơ suất trong thao tác sử dụng thiết bị nâng hạ của công nhân, đã gây ra rung lắc, làm mất ổn định bụng dầm (dầm Y42).

Lúc đó Công ty cổ phần cầu 11 (Tổng Công ty Xây dựng cầu Thăng Long) đang thi công (lao dầm) thứ 142, cầu Chợ Đệm - thuộc tuyến Tân Tạo – Chợ Đệm (Dự án đường cao tốc TPHCM – Trung Lương); khi đang hạ dầm vào gối và đang cân chỉnh cao độ đã sơ suất trong thao tác sử dụng thiết bị nâng hạ của công nhân gây ra rung lắc khiến mất ổn định bụng dầm (dầm Y42). Rung lắc này làm cho dầm bị xoắn và gẫy rơi xuống sông Chợ Đệm.

Theo Ban QLDA Mỹ Thuận, sự cố trên đã làm gãy một dầm và một dầm khác do va chạm mạnh nên bị nghiêng; hai công nhân kích kéo bậc bốn của Công ty cầu 11 bị thương, trong đó một công nhân bị thương ở hàm và được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).

Tính đến 21 giờ, tình trạng sức khoẻ của công nhân này đã ổn định và đang được điều trị. Người công nhân còn lại bị gẫy xương đùi đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện 115, đang được các bác sỹ cứu chưa.

Cầu Chợ Đệm vượt sông Chợ Đệm (có mật độ lưu thông cao trong khu vực) có tổng số 150 dầm phải thi công và đơn vị thi công đã lao được 141 dầm.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Tổng cty Xây dựng Thăng Long đã tổ chức điều tiết và hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông đường thủy; huy động hai cần cẩu nổi 80 tấn để tháo dỡ thanh dầm bị gẫy. Việc tháo dỡ thanh dầm này sẽ được tiến hành trong vòng 24 giờ.

Ông Công cũng cho biết thêm, nhận được tin về sự cố, Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng đã chỉ đạo Phó Cục trưởng Cục Quan lý Xây dựng chất lượng công trình giao thông, Tổng GĐ Ban QLDA Mỹ Thuận, Tổng GĐ Tổng cty Xây dựng Thăng Long phải có mặt tại hiện trường trong thời gian sớm nhất để xử lý sự việc; ưu tiên việc cứu chữa, động viên, hỗ trợ hai công nhân bị nạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá