DMCA.com Protection Status

Sập giàn giáo ở Hải Phòng 8 người thương vong: Công trình xây dựng trái phép

TPO - Thông tin từ lãnh đạo TP Hải Phòng, công trình xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 8 người thương vong xây dựng trái phép, dù bị đình chỉ nhưng vẫn cố tình thi công.

Sập giàn giáo ở Hải Phòng 8 người thương vong: Công trình xây dựng trái phép

Liên quan đến vụ sập giàn giáo xảy ra tại huyện An Dương, thông tin từ thành phố Hải Phòng hôm nay (9/8) cho biết, đây là vụ vi phạm pháp luật về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện các cơ quan chức năng của thành phố và huyện đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường và điều tra xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Sập giàn giáo tại Hải Phòng khiến 8 người thương vong, công trình xây dựng trái phép - ảnh 1 Hiện trường vụ tai nạn khiến 8 người thương vong.

Trước đó vào đầu tháng 7/2019, ngay khi phát hiện việc xây dựng công trình của Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân, các lực lượng chức năng của huyện An Dương, xã Bắc Sơn và thanh tra xây dựng đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản đối với hành vi vi phạm, yêu cầu ngừng thi công song chủ đầu tư không chấp hành.

Ngày 01/8/2019, UBND thành phố cũng có văn bản về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân. Trong đó yêu cầu UBND huyện An Dương đình chỉ ngay việc thi công các hạng mục công trình vi phạm quy định về xây dựng Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân; Giao Sở Xây dựng kiểm tra, đề xuất, báo cáo trước ngày 10/8/2019. 

Sập giàn giáo tại Hải Phòng khiến 8 người thương vong, công trình xây dựng trái phép - ảnh 2 Trước đó, UBND TP. Hải Phòng đã có quyết định xử phạt đối với công trình vi phạm này.

Đến ngày 05/8/2019, UBND xã Bắc Sơn tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty vẫn cố tình thi công công trình vi phạm, UBND xã đã thiết lập biên bản làm việc yêu cầu chủ đầu tư nghiêm chỉnh chấp hành ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Ngày 07/8/2019, Sở Xây dựng đã ban hành Giấy mời về việc tổ chức kiểm tra việc xây dựng công trình của Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân làm chủ đầu tư tại xã Bắc Sơn, huyện An Dương. Thời gian vào hồi 14h00 ngày 09/8/2019.

Mặc dù phía chính quyền đã ban hành hàng loạt văn bản đình chỉ việc thi công trái phép nhưng Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân vẫn “lén” thi công dẫn đến sự cố sập giàn giáo khiến 8 người thương vong.

Sập giàn giáo tại Hải Phòng khiến 8 người thương vong, công trình xây dựng trái phép - ảnh 3 Đại diện chính quyền thăm hỏi các nạn nhân.

Như Tiền Phong đã thông tin, vào khoảng 18h ngày 08/08/2019, một vụ sập giàn giáo xảy ra tại công trường xây dựng cây xăng của Công ty cổ phần Minh Tân ở xã Bắc Sơn (huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) khiến 7 người bị thương sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp (trong đó có 2 người phải phẫu thuật ngay trong đêm) và 1 người tử vong.

Ngay sau khi nhận được tin báo về sự cố trên, Lãnh đạo huyện An Dương đã trực tiếp có mặt tại hiện trường nắm tình hình, báo cáo trực tiếp các đồng chí lãnh đạo thành phố. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương đưa những người bị thương đi cấp cứu tại bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp và rà soát toàn bộ người lao động trực tiếp thi công tại công trường. Ngay trong đêm, lãnh đạo thành phố và lãnh đạo huyện đã đến thăm hỏi 7 người đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Đến 0h45’ ngày (9/8), lực lượng cứu hộ đã tìm thấy người cuối cùng là Vũ Anh Thêm (sinh năm 1997, hộ khẩu thường trú tại số 3, ngõ 81, tổ Do Nha, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) bị vùi lấp trong đống bê tông công trình. Thi thể của nạn nhân được đưa về Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp để tổ chức khám nghiệm và bàn giao cho gia đình ngay sau đó.

Được biết, lực lượng trực tiếp thi công công trình trên do bà Mai Thị Hà (sinh năm 1973, có hộ khẩu thường trú tại thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng) làm trưởng nhóm thi công đổ mái bê tông. 

Hiện, các cơ quan chức năng huyện An Dương tập trung chỉ đạo vận động, hỗ trợ cho các nạn nhân. Trước mắt, huyện hỗ trợ khẩn cấp 10 triệu đồng/người bị thương và 20 triệu đồng cho gia đình người tử vong. Đồng thời, tiếp tục yêu cầu Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ đảm bảo giải quyết các chế độ và hỗ trợ thỏa đáng cho các nạn nhân và gia đình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng