Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Sắp hết test chẩn đoán cúm A/H1N1

TP - Ngày 5/8, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện các Bệnh Truyền nhiễm & Nhiệt đới Quốc gia, cho biết, trung bình mỗi ngày Viện tiếp nhận từ 300 - 350 người đến khám về cúm A/H1N1, trong khi đó sinh phẩm chẩn đoán bệnh phẩm của Viện hiện không còn nhiều.

Ảnh minh họa
Theo ông Kính, nhiều bệnh nhân có triệu chứng cúm đã đến bệnh viện đề nghị xin được xét nghiệm nhưng không phải tất cả các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Viện chỉ xét nghiệm những trường hợp có các yếu tố nguy cơ như đến từ vùng dịch, tiếp xúc với người bệnh và có triệu chứng rõ ràng của bệnh.

Với hai máy xét nghiệm PRC ở viện thì không đủ sức xét nghiệm tới 300 mẫu/ngày, trong khi đó, chi phí cho xét nghiệm tốn kém (200 USD/xét nghiệm).

Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng thông báo về tình trạng cạn kiệt sinh phẩm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ tại Trung ương, Nha Trang, Tây Nguyên, TP Hồ Chí Minh. Hiện, các đơn vị này chỉ còn lượng sinh phẩm phục vụ xét nghiệm để sử dụng trong vòng một tuần nữa.

Ông Hiển cho biết, mới đây, Tổ chức Y tế thế giới đã cung cấp thêm 500 bộ test có độ chính xác tới 98,9 phần trăm, có kết quả sau 15 phút thử nhưng tất cả cũng chỉ đủ dùng đến tháng Chín.

Tháng Chín tới cũng là thời điểm các hãng sản xuất vaccine thông báo đưa ra vaccine cúm. Bộ Y tế đang xây dựng phương án nhập, phân phối và tổ chức tiêm năm triệu liều vaccine.

Theo các hãng thông báo, ít nhất một liều vaccine sẽ gồm hai mũi tiêm. Do đó, việc thực hiện 10 triệu mũi tiêm trong khoảng thời gian 1 - 2 tháng cần chuẩn bị kỹ. Các đối tượng được ưu tiên sẽ là những người trực tiếp chống dịch, nhưng người mắc bệnh mãn tính.

Việt Nam có thể song song nhập bán thành phẩm để hạ giá thành sản phẩm, và nhập vaccine thành phẩm đáp ứng nhu cầu tiêm dịch vụ.

Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 5/8 Việt Nam ghi nhận thêm chín trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Như vậy, tính đến 17 giờ 00 ngày 5/8, Việt Nam ghi nhận 1004 trường hợp dương tính, một ca tử vong.

Bộ Y tế cũng khẳng định, ca bệnh đầu tiên tử vong do H1N1 ở Khánh Hòa do cúm A/H1N1.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá