Sắp khởi công bệnh viện '3 lần khởi công hụt'

TPO - Sau 3 lần hoãn, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 sắp được... khởi công xây dựng vào tuần sau.

Sau 3 lần lỗi hẹn, BV Ung bướu cơ sở 2 sẽ được khởi công trở lại. Ảnh: Lê Nguyễn
Sau 3 lần lỗi hẹn, BV Ung bướu cơ sở 2 sẽ được khởi công trở lại. Ảnh: Lê Nguyễn

 Sáng nay (31/5), bà Nguyễn Thị Thu- Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có công văn chấp thuận cho Ban quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế-chủ đầu tư xây dựng bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, lên kế hoạch khởi công xây dựng lại bệnh viện này vào tuần sau.

Công văn do bà Nguyễn Thị Thu ký nêu rõ chấp thuận cho Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TPHCM thực hiện đúng các quy định về Luật Đấu thầu để công bố kết quả trúng thầu của Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt- Công ty Cổ phần ERA E&C đối với dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu.

Ngoài ra, giao Sở Y tế chỉ đạo Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình chuẩn bị kế hoạch tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng mới cơ sở 2 của bệnh viện Ung bướu, báo cáo Thường trực UBND Thành phố trước ngày 5/6.

Ông Huỳnh Văn Biết- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết đang gấp rút chuẩn bị và tiến hành khởi công xây dựng bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 trong tuần tới. “Chắc chắn lần này phải khởi công, không có chuyện hoãn phút chót như các lần trước”, ông Biết khẳng định.

Trước đó, ngày 28/4 báo Tiền Phong có bài: “Bệnh viện 3 lần khởi công hụt: Bệnh nhân nằm hành lang” phản ánh dự án Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 ở quận 9, TPHCM có quy mô đầu tư 1.000 giường, qua 3 lần lên lịch khởi công, mời cả Thủ tướng Chính phủ tham dự nhưng lại lỗi hẹn.

Lý do gói thầu “Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị xây dựng” được mở thầu và công bố kết quả từ tháng 3/2016 với đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt- Công ty Cổ phần ERA E&C trị giá 2100 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi công bố kết quả trúng thầu, một đơn vị tham gia đấu thầu khác là Liên danh nhà thầu Tổng công ty TNHH MTV Xây dựng số 1 – VINACONEX, không trúng nên đã kiến nghị lên UBND TP cho rằng tiêu chí mời thầu không phù hợp quy mô, bản chất và độ phức tạp của gói thầu…

Sau khi Tiền Phong phản ánh, UBND TPHCM đã họp và yêu cầu các sở ngành họp khẩn nghiên cứu trả lời kiến nghị của Liên danh nhà thầu Tổng công ty TNHH MTV Xây dựng số 1 – VINACONEX. Theo đó, chủ đầu tư đã phản bác những kiến nghị không có cơ sở, Liên danh nhà thầu Tổng công ty TNHH MTV Xây dựng số 1 – VINACONEX bị loại do không đáp ứng các tiêu chí của hồ sơ mời thầu về bảo lãnh tài chính, kinh nghiệm nhân sự… Chủ đầu tư khẳng định việc xây dựng tiêu chí, mở thầu công khai và lựa chọn nhà thầu là đúng quy định, quy trình.                                                                                               

Dự án bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 với tổng vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng với công suất 1.000 giường, giảm tải cho bệnh viện Ung bướu hiện hữu đang quá tải trầm trọng. Dự án cũng được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cũng như Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến quan tâm và chỉ đạo sớm khởi công nhưng đã 3 lần lên lịch khởi công đều bị hoãn với lý do những khiếu nại từ nhà thầu trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá