Sập lò than, 11 ngày vẫn chưa thấy xác 2 nạn nhân

TP - Hôm qua, 20/3, lực lượng cứu hộ chuyên ngành của ngành than đã đến ứng cứu, nhưng xác hai nạn nhân xấu số trong vụ sập lò than “thổ phỉ” tại phường Cao Xanh (TP Hạ Long, Quảng Ninh) vẫn còn nằm sâu dưới lòng đất.

Hai nạn nhân xấu số là Khổng Văn Quý (44 tuổi) và Nguyễn Văn Vũ (24 tuổi), cùng trú tại xã Nam Trung (Tiền Hải - Thái Bình).

Anh Nguyễn Văn Minh (22 tuổi, cùng quê với hai nạn nhân) là người may mắn thoát chết trong vụ tai nạn trên, kể lại: “Khoảng 1 giờ sáng, trong lúc tôi và 3 người thợ khác từ hầm lên để nghỉ ngơi thì anh Quý và anh Vũ bắt đầu xuống hầm.

Nghỉ được vài phút, nhóm chúng tôi lại xuống hầm tiếp tục công việc. Nhưng vừa xuống đến nơi đã thấy nước dâng cao gần 1 mét và vẫn tiếp tục dâng với tốc độ rất nhanh. Chúng tôi liền kêu cứu, gọi các anh Quý và Vũ nhanh chóng thoát khỏi hầm (sâu khoảng 80m) nhưng hai anh này lên không kịp”.

Cũng theo anh Minh, ngay khi lên khỏi mặt hầm, nhóm các anh đã chạy đi gọi ông chủ lò là Vũ Xuân Hồng để tìm cách cứu hai anh Quý và Vũ. Thế nhưng, không hiểu sao, mãi hơn 2 tiếng sau, ông Hồng mới cho điều máy bơm nước đến.

Lúc này thì đã quá muộn. Điều lạ nữa, cả đêm hôm đó, lực lượng cứu hộ chỉ là các thành viên và thợ lò của gia đình ông chủ lò mà không thấy bất cứ sự xuất hiện của cơ quan chức năng nào.

Cần nói thêm, sau 7 ngày bơm nước cứu hộ, đột ngột trưa 17/3, chính quyền phường Cao Xanh cho dừng bơm nước, vì lý do… thiếu kinh phí; đồng thời yêu cầu gia đình các nạn nhân hỗ trợ kinh phí thì mới có thể tiếp tục công tác cứu hộ!

Về cách hành xử kỳ lạ của chính quyền phường Cao Xanh, ông Vũ Văn Hợp – Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long xác nhận, đã từng đưa ra phương án đánh sập lò, vùi xác hai nạn nhân vì công tác cứu hộ gặp quá nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, ông Hợp cho biết, vì “nghĩa tử là nghĩa tận” nên TP Hạ Long sẽ quyết tâm bằng mọi cách để đưa xác nạn nhân lên. UBND TP Hạ Long đã chi gần 1 tỷ đồng cho công tác cứu hộ vụ tai nạn trên. Lý do tạm ngừng bơm nước cứu hộ, theo ông Hợp, là để UBND TP Hạ Long lấy ý kiến các lực lượng chuyên trách, tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

Được biết, CA TP Hạ Long vừa ra quyết định bắt, tạm giữ hình sự đối với chủ lò Vũ Xuân Hồng để làm rõ những sai phạm của chủ lò này ở hai khía cạnh: Khai thác than trái phép và gây ra vụ tai nạn thương tâm trên.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá